PHƯƠNG PHÁP VỖ BÉO BỒ CÂU CON

Hiện nay có một số nơi nuôi Bồ câu thịt mà họ cho là… công nghiệp hóa, khai thác, “cái máy đẻ” Bồ câu cha mẹ triệt để, sao cho đẻ được hai lứa mà chỉ mất có… 36 ngày mà thôi!

Quí vị ngạc nhiên sao? Xin cứ tính thử đi : Lứa đầu chim đẻ 2 trứng mất 3 ngày, ấp hết 18 ngày, như vậy là mất hết 21 ngày họ đã có hai con chim non (bắt ra nuôi riêng ngay). Chim cha mẹ do không mớm mồi nuôi con, nên chúng nghỉ ngơi 12 ngày để đẻ tiếp lứa thứ hai, rồi đẻ hai trứng mất hết ba ngày nữa… Như vậy cộng mấy con số trên lại là:

3 + 18 + 12 + 3 = 36 ngày!

Nói thì nghe như đùa, nhưng thực tế đã có nhiều người đang thực hiện và thực hiện được.

Số chim non vừa nở ra, họ bắt đem úm điện trong vài tuần đầu, sau đó tự chúng tỏa thân nhiệt để sưởi ấm cho nhau. Còn   thức ăn của chim non thì họ dùng cám hỗn hợp của gà con xay nhuyễn thêm, rồi pha với nước sôi để nguội để bơm vào miệng chim cho no. Tất nhiên là mỗi ngày người nuôi phải chịu khó bơm cám cho chim ăn nhiều lần, và nếu khéo chăm lo thì chỉ… non ba tuần tuổi chim đã đem ra bán thịt được!

Mới nghe qua thì thích, nhưng thú thật chúng tôi không tán đồng cách nuôi này. Chắc chắn lợi bất cấp hại. Cặp Bồ câu cha mẹ mà cứ cho đẻ hoài mà không cho ấp, thử hỏi chúng đẻ như thế được bao nhiêu lứa thì phải ngưng? Số trứng trong buồng trứng của nó chỉ được sản sinh trong tuần tự tự nhiên, chứ làm sao thúc hối nó sản sinh vô giới hạn được! Đã thế, nếu thẳng tay vắt kiệt sức chim như vậy, những cặp Bồ câu đẻ theo cách gọi là “công nghiệp hóa” đó liệu có sinh ssrn tốt được năm sáu năm như cách nuôi bình thường, hay chỉ khai thác được một vài năm mà thôi?

Trong khi đó, như quí vị đã biết, gầy một cặp Bồ câu cha mẹ từ Bồ câu con lên phải mất một thời gian hơn nửa năm với nhiều tốn kém!

Chúng tôi nghĩ rằng cứ để mặc cho Bồ câu sinh sản theo cách tự nhiên, nếu mỗi năm đẻ được 8 lứa, nuôi đủ 16 chim con là chủ nuôi đã lời to rồi!

Điều mà chúng tôi khuyên quí vị là nên tiếp tay vỗ béo cho những chim con nào bị suy yếu, khiến nó không thể tranh mồi lại với chim cùng bầy với nó. Mỗi ngày chỉ cần “tiếp tế” mồi hai hoặc ba lần là đủ, và thiết nghĩ chỉ cần săn sóc như vậy độ năm bảy ngày là con chim yếu sức đó đã khỏe mạnh hơn trước nhiều rồi !….

Ta có thể dùng cám hỗn hợp của gà con hoặc thức ăn mà mình tự chế, miễn là xay nhuyễn, rồi trộn với nước sao cho sền sệt để dễ bơm vào bầu diều cho chúng. Ăn xong, ta cho chim uống nước và trả lại ngay vào ổ để cha mẹ nó ủ âm và đút mồi tiếp…

Tóm lại, theo chúng tôi, việc vỗ béo cho những Bồ câu con yếu sức là điều cần làm, còn những chim mập mạnh thì cứ để mặc cho Bồ câu cha mẹ nó nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.