Phương pháp nuôi chim Yến đẻ

Phương pháp ghép đôi trống mái theo cách đột nhiên, nghĩa là không cần có thời gian để chúng làm quen với nhau, phương pháp này rất đơn giản, tiện lợi. Nhưng người nuôi phải biết quan sát kỹ, phải biết ghép đôi chúng vào thời điểm thích hợp nhất mới đạt hiệu quả tốt.

– Phương pháp cho chim trống mái làm quen trước: Sau khi chim thay lông lại sức, lông mọc đầy đủ và mượt mà. Đến mùa động tình cỡ lập xuân (5/2 Dương lịch) chấm dứt mùa sinh sản vào trước lập thu (10/8 Dương lịch). Ta cho chúng làm quen nhau.

Cho chim vào lồng ở giữa có tấm lưới đẩy vào rút ra được, chim mái ở ngăn có tổ. Cho chúng ăn chung một cóng thức ăn bổ dưỡng hợp khẩu (lòng đỏ trứng luộc với bít cốt nghiền nát) như vậy dần dần chúng sẽ làm quen với nhau một cách dễ dàng. Khi chim mái tha rác làm tổ, ta hãy rút tấm lưới ngăn ra cho chim trống vào ở chung với chim mái. Mọi việc xảy ra tốt đẹp nghĩa là con mái chịu trống và đẻ trứng mỗi ngày. Ta nên múc trứng ra thay vào đó trứng giả. Đến ngày thứ 4 hãy lấy trứng giả ra và cho trứng thật vào để chim ấp, đồngthời tối đó ta hãy lặng lẽ bắt chim trống ra ngoài ở riêng. Chim mái ấp trứng 14 ngày nở chim con đến 17 ngày sẽ phát dục trở lại, treo thêm tổ thứ hai vào lồng và cho chim trông vào để tiếp tục đẻ lứa thứ hai.

Trường hợp chim mái không chịu trống ngay từ đầu ta nên thay chim mái khác cho thích hợp.

Cách này cho hai lồng sát với nhau, sau vài ngày trông thấy nhau, chim trống tỏ tình với chim mái qua các nan lồng, nó mớm mồi cho con mái, cất giọng hót hay nhất để quyến rủ bạn tình. Khi chim mái làm tổ là lúc thả chim trống vào lồng chim mái, cho chúng làm nhiệm vụ sinh tồn nòi giống.

* Khi thả chim trống vào đạp mái phải là buổi sáng hay chiều vì chim thường đạp mái váo buổi chiều và sáng.

Ta có thể ghép một trống với hai mái hoặc nhiều hơn nhưng tốt nhất vẫn là một mái hoặc hai mái. Cho hai mái ở chung một lồng đặt hai tổ trong hai tuần để chúng quen nhau sau đó mới thả chim trống vào. Có thể để chim trống ở chung với hai mái Irong mùa sinh sản, nó sẽ lo chăm sóc cho hai chim mai và nuôi con. Có thể sau khi chim mái đẻ xong bắt đầu ấp ta bắt chim trống ra nhốt riêng vào một buổi tối. Như vậy sẽ bảo toàn được sức lực cho cả chim mái và trống.

Để phân biệt chim mái hay trống:

– Chim trống có giọng hót dài.

– Chim trống dài đòn, chân cao, chim mái ngắn đòn, mình bầu bĩnh

Thức ăn cho yến hót: Yến hót nuôi lồng cho ăn hạt kê, hạt cải và hạt mè đen.

Trộn chung: Hạt cái bẹ xanh: 300g, hạt mè đen: 150g, hạt kê: 100g.

Cho vào keo đậy kín cho ăn dần. Yến hót còn ăn:

Cám thực phẩm viên của gia súc: 100g trộn 4 lòng đỏ gà đem phơi nắng khô cà nhuyễn để dành cho ăn.

Nên nhớ, các loại chim cảnh hót khác nhau như Họa Mi Chích Choè Thanh Tước… trộn tròng đỏ trứng vịt, còn loại yến hót đặc biệt phải trộn lòng đỏ trứng gà mới tốt.

– Bánh mì khô cà nhuyển trộn lòng đỏ trứng gà phơi khô cho chim ăn dần. 1 lon sữa hò bột bánh mì đã cà trộn với 4 lòng đỏ trứng gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.