Phương pháp nuôi bồ câu thả

Ngoài hai cách nuôi lồng, nuôi chuồng là hình thức nuôi nhốt, ta có thể nuôi Bồ câu theo lối thả tự do ngoài trời như cách nuôi của ông bà ta ngày trước.

Như quí vị đã biết, nuôi theo cách này nếu không có phương pháp để cầm giữ chim lại thì chúng sẽ bỏ chuồng mà di…

Trước hết, ta phải biết cách làm chuồng và đặt hướng chuồng cho thích hợp.

Chuồng chim nuôi thả bắt buộc phải có mái che kín đáo, mái chuồng có thể được đóng theo kiểu cách nào cũng được, trên đó sơn phết nhiều màu tươi tắn lại càng hay, vì Bồ câu rất chuộng màu sắc. Hơn nữa màu sắc của chuồng còn gây cho chim một ấn tượng mạnh, giúp nó nhớ dai để tìm được hướng trở về không sợ lạc lối.

Trong chuồng có nhiều ngăn để làm tổ. Những ngăn này phải đủ rộng, đủ sâu để cặp chim trú ngụ và làm tổ thoải mái. Hơn nữa, ngăn tổ mà rộng rãi giúp ta làm vệ sinh cũng dễ dàng. Người nuôi phải trù liệu trước là số lượng chim cảnh sẽ nuôi là bao nhiêu để tạo số ngăn cho chim ở không những đủ số mà dôi ra càng nhiều càng tốt. Vì lẽ đó, nên chuồng nuôi Bồ câu thả có thể làm nhiều tầng… và hướng ra nhiều mặt.

Chuồng có thể đóng tựa vào tường nhà hoặc tường nhà xe (garage), quay về hướng Nam hay Tây Nam để hứng được nhiều ánh nắng và ít bị mưa hắt càng tốt. Tránh đặt hướng chuồng về hướng Tây hoặc Tây bắc, đó là những hướng có ánh nắng chiều gay gắt rọi vào và cũng thường xuyên bị mưa tạt.

Nếu quí vị có khu vườn rộng thì nên đặt chuồng trên một cái cọc để tạo vẻ xinh xắn trong khu vườn nhà, đồng thời cũng tạo được thú tiêu khiển kỳ thú cho mình khi quan sát mọi sinh hoạt sinh động của những con xinh xắn.

Nói là chuồng đặt trên cọc, nhưng cọc phải chắc chắn, được chôn sâu dưới đất để tránh sự nghiêng đổ khi mưa bão. Cọc hay cột đỡ chuồng phải đủ cao không bị cây cối hoặc nhà cửa chung quanh che khuất, để Bồ câu khi đi kiếm ăn dễ dàng định hướng mà trở về…

Được nuôi thả tự do, Bồ câu tỏ ra thích thú lắm, chúng tỏ ra linh hoạt trong mọi hoạt động, nhưng nếu không biết cách “cầm chân” thì chúng dễ dàng bỏ chuồng mà đi.

Bản tính Bồ câu như Quí vị đã biết, chúng thích

– Sạch sẽ: chuồng sạch sẽ, đẹp đẽ, hướng chuồng quay về nơi mát mẻ, ấm áp. Ngăn làm tổ phải rộng, thoáng và đủ chỗ để tránh sự tranh giành gây mất trật tự…

– Yên tĩnh: Bồ câu thích sống nơi yên tĩnh, không có tiếng động cơ ồn ào, không bị chó mèo, chuột bọ, rắn, kiến rình mò giết hại.

– Được ăn no: Có nhiều cách “giữ chân” Bồ câu nuôi thả không bỏ chuồng mà đi bằng… thức ăn nước uống, Có nhiều người tập cho chim uống nước có pha muối (giống Bồ câu lại thích uống nước có vị mặn) nên khi đã quen thì dù đi ăn xa đến lúc khát cũng trở về chuồng của mình. Nhiều người lại cho uống “cà phê dợt”, tức là dùng bã cà phê pha nước vào cho chim uống. Thứ này cũng dễ ghiền…

Thật ra cũng không nên tạo ra sự phiền phức cho mình như vậy. Có cách giản dị hơn nhiều mà vẫn cầm chân được chúng nó là quí vị nên “đãi” cho chim ăn một bữa no nê vào buổi chiều tối.

Bồ câu đi ăn cả ngày, chúng cũng “siêng nhật” nhưng không “chặt bị” đâu, tối về con nào cũng lưng lửng bụng cả. Hơn nữa, thức ăn mà chúng kiếm chác được trong ngày đâu có bổ béo gì. Bây giờ trở về chuồng lại được ăn một bữa no nê thì còn gì thích bằng… Quí vị cứ tập cho chúng thói quen như vậy thì chắc chắn khoảng năm giờ chiều bầy chim của quí vi sẽ tụ tập về đủ để lóng ngóng chờ ăn!

Buổi sáng ta cho chúng ăn lưng lửng bụng, và chiều tối, trước khi chim vào chuồng ngủ ta mới cho chúng, ăn một bữa no nê.

Tục ngữ mình có câu “Thóc đâu Bồ câu đấy”, có nghĩa là chỗ nào nhiều thóc gạo là đủ sức hấp dẫn giống chim cảnh này. Đó là nghĩa đen, còn nghĩa bóng tất nhiên là khác.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.