Phòng và chữa bệnh ở chim bồ câu

Như quí vị đã biết, chim Bồ câu không bị dịch, không bị toi phải chết hàng loạt như gà vịt, nhưng nó cũng vướng một số bệnh đáng quan ngại như bệnh thương hàn, bệnh trái rạ, các bệnh đường ruột, bệnh giun sán, rận mạt…

Nhiều người cho rằng Bồ câu là giống chim ít bị bệnh, nhưng nếu kể ra các bệnh từ nhẹ đến nặng của nó cũng trên dưới 20 thứ bệnh, chứ đâu phải ít…

Để tránh thiệt hại đáng tiếc do phiền muộn và tiền thuốc men cho chim bệnh, tốt hơn hết ta nên liệu cách phòng bệnh trước cho chim. Phòng bệnh thì có nhiều cách:

– Khi mua chim giống, ta nên chọn những chim khỏe mạnh, không thương tật, không vướng bệnh ký sinh…

– Nơi đặt lồng, nơi thiết kế chuồng trại phải là nơi cao ráo, mát mẻ, lại sạch sẽ. Hướng lồng, hướng chuồng phải quay về hướng Đông, Đông nam để được đón nhận ánh nắng ban mai và tránh được mưa tạt.

– Kích cỡ lồng nuôi phải rộng rãi, đúng qui cách. Nếu nuôi tập thể thì mật độ chim trong chuồng ít ra cũng phải được 1,2 thước khối không gian cho một cặp chim đẻ (tiêu chuẩn nước ngoài là một thước khối không gian cho một con chim).

– Thức ăn phải có chất lượng đảm bảo và cho ăn đúng khẩu phần dinh dưỡng cho từng loại chim.

– Chất khoáng phải pha trộn đúng chất lượng, nên tự pha chế cho đúng công thức mà mình cho là tốt nhất.

– Nước uống phải sạch, nước uống dành cho người như nước máy, nước giếng, nước mưa (không cho chim uống nước ao hồ, sông rạch, nhất là nước có nhiễm phèn nặng).

– Theo dõi sức khỏe của chim nuôi hàng ngày, và khi phát giác chim bệnh là phải lo chữa trị ngay, đồng thời phòng ngừa lây lan sang những chim khác trong bầy đàn.

– Vệ sinh hàng ngày, và hàng tuần kiểm tra vệ sinh chuồng trại, lồng nuôi để ngăn ngừa các mầm bệnh phát sinh và lây lan…

Nếu việc phòng bệnh được đặc biệt quan tâm thường xuyên thì hy vọng Bồ câu đang nuôi trong chuồng trại quí vị lúc nào cũng được khỏe mạnh và sinh sản tốt.

Và sau đây, chúng tôi xin nêu ra một số bệnh của Bồ câu, và hướng chữa bệnh đó:

– BỆNH THƯƠNG HÀN: (Parathyphoid) Bệnh này do vi khuẩn Salmonella gallinacerum gây ra qua ngã tiêu hóa. Vi khuẩn chui vào phát triển ở niêm mạc ruột rồi tiết ra độc tố, gây tác động đến hệ thần kinh trung ương khiến Bồ câu nhiễm bệnh bị nhiệt độ tăng cao, cả ngày ủ rủ, rung rẩy như bị cảm lạnh, đến nổi biếng ăn mà chỉ uống nhiều nước. Mọi hoạt động của chim bị đình trệ, có con tiêu chảy, phân xám xanh có lẫn máu.

Với chim bệnh nặng, ta thấy da hai bên cánh và chân của chúng có nổi lên nhiều mụt nhỏ bằng đầu đũa mềm mềm, mắt chim lờ đờ và rúc đầu vào cổ… Nếu không chữa trị kịp thời, chỉ ba bốn ngày sau là chim chết.

Bệnh thương hàn của Bồ câu không có thuốc đặc trị. Tốt hơn hết nên cách ly gấp Bồ câu bị bệnh này để tránh lây lan sang những chim mạnh khác, xong đốt bỏ rồi chôn sâu xuống đất, rắc vôi bột lên trên để khử trùng… Điều trị bệnh này với những Bồ câu vừa chớm bệnh bằng các loại thuốc trụ sinh hiện có, có thể qua được, nhưng phải điều trị lâu dài vừa tốn công tốn của, liệu như vậy có lợi lộc gì hay không?

– BỆNH TRÁI RẠ: Bệnh trái rạ còn gọi là bệnh đậu mùa (Pigeon pox) do một loại virus gây ra do ruồi, muỗi và các côn trùng khác truyền bệnh. Bồ câu bị bệnh này thường nổi mụt trước nhỏ sau to khởi đầu chỉ một hai mụt, sau đó nổi dày đặc lên vài ba chục mụt, thậm chí hàng trăm mụt từ mũi, mắt, đầu, cổ, cánh, khắp thân mình và chân.

Chim bị bệnh thì nóng sốt cao, biếng ăn rồi bỏ ăn thân thể gầy yếu mau lẹ và độ mười ngày sau, có khi trễ hơn, là chết. Nhiều con bệnh nhẹ, chỉ nổi vài ba mụt, không chữa cũng tự chết.

Khi phát giác chim vừa nổi một hai mụt, ta nên cách ly thật xa chim bệnh ra khỏi chim mạnh rồi điều trị chung. Trước đây có thuồc Erythra ta cho chim bệnh uống ngày ba lần đồng thời dùng thuôc xanh (colyre bleu) bôi lên mụt thì độ vài ngày mụt sẽ xẹp xuống và chim hết bệnh. Nay loại thuốc Erythra không thấy bán, ta có thể dùng thuốc Chlortetracyclin 7,5 mg pha trong 4 lít nước cho chim uống vừa trị bệnh, vừa phòng ngừa. Đồng thời cũng dùng thuốc xanh bôi lên các mụt nổi trên mình của chim bệnh. Đây là bệnh lây lan, vì vậy, phải cách ly chim bệnh kịp thời, và tổng vệ sinh chuồng trại.

– BỆNH LAO (Tuberculosis): Đây là bệnh chung của các giống gia cầm, trong đó có Bồ câu. Bệnh do vi khuẩn Yersinia tuberculosis gây bệnh và phát triển chậm trong nhiều tháng.

Vi khuẩn vào cơ thể chim qua đường tiêu hóa, xâm nhập vào máu, vào các phủ tạng như phổi, gan, thận, ruột vì vậy nếu mổ chim bệnh ta thấy hầu hết các phủ tạng như tim, phổi, gan đều có tụ máu, lại nổi những mụt nhỏ màu vàng xám. Còn quan sát bên ngoài ta nhận thấy có các mụt, bướu nhỏ mọc dưới cánh. Bướu lao màu vàng, chảy nước. Chim biếng ăn, trì trệ mọi sinh hoạt, thân thể ốm lần mà chết.

Bồ câu đã bị bệnh lao, dù cứu sống nuôi tiếp cũng không kinh tế, vì vậy nên đốt bỏ để tránh lây lan. Cũng có cách điều trị như chích, cho uống các loại thuốc trụ sinh như Terramycine, Tetracyclin để vừa trị bệnh vừa tăng sức đề kháng cho chim, nhưng kết quả không mấy bảo đảm mà việc điều trị lại lâu dài….

– BỆNH VIÊM PHỔI: (Bronchitis) Đây cũng là bệnh chung của các loại gia cầm, do phải sống trong điều kiện chật chội, ẩm thấp, thời tết quá nóng hoặc quá lạnh, ảnh hưởng đến sự hô hấp.

Với Bồ câu thì bệnh này vi sinh vật Mycoplasma gây ra, và xâm nhập vào cơ thể Bồ câu qua niêm mạc đường hô hấp. Chim bị bệnh thì cảm thấy khó thở, nước mắt nước mũi trào ra, khiến chim ủ rủ không màng đến ăn uống, vì vậy thân thể cứ suy yếu dần.

Việc đầu tiên là phải điều trị ngay các chim bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh như Chloramphenicol, tylosin, streptomycin, và tăng sức đề kháng cho chim bằng các loại vitamin A, D, E… sau đó là phải rà soát loại khâu vệ sinh chuồng trại sao cho thoáng mát vào ban ngày, và tránh gió độc, gió lạnh trong ban đêm cũng như suốt mùa lạnh giá.

– BỆNH TIÊU CHẢY (Dysentery, diarrhea): Đây là bệnh tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng Bồ câu, nhưng nếu điều trị không kịp thời hoặc điều trị không đến nơi đến chốn thì chim bệnh cũng suy kiệt dần sức lực mà chết. Thường những Bồ câu cơ thể vốn ốm yếu sẵn mới dễ bị bệnh này. Bệnh tiêu chảy xảy ra có thể vì thức ăn kém phẩm chất, hư mốc, lên men, cũng có thể là do nước uống quá dơ bẩn. Bồ Câu chỉ cần nhiễm bệnh trong vài giờ đã lộ sức suy yếu rồi, vì thế bệnh này có thể kéo theo các bệnh khác như cầu khuẩn, sưng mắt… Bồ câu bị bệnh đi tiêu phân lỏng, nát, có nước màu vàng lợt hay xanh lá cây.

Cách điều trị là pha 2 viên Perperine với 30 phân khối nước (gần một xị rưỡi) cho chim bệnh uống 3 lần trong một ngày.

– BỆNH GIUN ĐŨA (Ascallidiosi): Chim bị bệnh giun đũa thì thân thể gầy còm, dưới bụng nhô lưỡi hái ra ngoài chẳng khác gì lưỡi dao mỏng dính, vì rằng những chất bổ ăn vào bị giun rút ra hết trước khi phân bố nuôi cơ thể của chim.

Giun đũa của Bồ câu có chiều dài chưa tới một phân, sống ký sinh ở ruột non, ở bầu diều. Giun cái đẻ trứng ở ruột non, trứng theo phân chim ra ngoài chim khác ăn vào nên trứng có cơ hội xâm nhập dạ dày, ruột non và nở thành ấu trùng, phát triển thành giun. Vòng đời của giun đũa từ lúc còn là trứng do giun cái đẻ ra đến khi thành hình hài mất hết 37 ngày. Từ đây chúng sống ký sinh ở ruột non, ở diều chim để hút hết chất dinh dưỡng do chim hấp thụ được từ thức ăn nên thân thể Bồ câu đó cứ gầy còm dần cho đến ngày kiệt sức.

Ta có cách ngừa bệnh, thì dùng thuốc xổ toàn bầy chim, mỗi năm hai bằng thuốc piperazin, theo liều lượng ghi sẵn trong toa. Với chim đang bệnh, thì dùng thuốc piperazin.

Piperazin adipinat trộn vào thức ăn cho chim ăn, với liều lượng 0,30g cho một ký lô Bồ câu.            Chỉ cần cho uống hai lần, mỗi lần cách nhau một tuần là hy vọng chim sẽ hêt giun này.

Ngoài những bệnh gây nhiều nguy hiểm cho tính mạng Bồ câu vừa đề cập ở trên, Bố câu con có những bệnh được tóm tắt sau dây:

– BỆNH LOÉT MIỆNG (CANKERD): Bệnh này xảy ra do nơi ở của Bồ câu quá chật chội lại ẩm thấp. Đã thế thức ăn và nước uống kém dinh dưỡng, dơ bẩn lại bị ruồi nhặng, chuột bọ lui tới làm ô nhiễm. Bệnh nặng chim có thể bỏ ăn mà chết. Bệnh nhẹ nếu trị từ đầu thì dề trị, nhưng sau đó chim sẽ đèo đẹt chậm lớn. Nếu đang nuôi giống cũng loại ra bán thịt.

Chim bị bệnh này thường loét miệng, loét bụng…Nên dùng bông gòn quấn vào que nhang rồi nhúng vào dung dịch: 3 phân thuốc glycerin với một phần tinture of iodine lau kỹ những nơi bị loét. Nên lau nhiều lần trong ngày cho đến khi lành bệnh.

– BỆNH SƯNG MẮT (Roup): Bệnh này thường xảy ra vào mùa lạnh, hoặc không khí thay đổi bất thường. Bồ câu bị bệnh mắt bị sưng lên, trong khi nước mũi có màu vàng, trước loãng sau đặc sệt rồi bít kín mũi khiến chim phải thở bằng miệng. Nếu không trị kịp thời, chỉ vài ba ngày chim sẽ chết.

Nhốt chim bệnh nơi kín gió, ấm áp rồi rẻo mắt mũi chim bệnh bằng dung dịch Potassium permanga- nate.

“ BỆNH CẦU KHUẨN (Coccidiosis): Mầm bệnh do vi khuẩn protozoan gây ra trong điều kiện chăn nuôi quá xấu như chuồng trại ẩm ướt, thức ăn nước uống bị ruồi muỗi, gia cầm, chuột bọ, chim sẽ làm cho ô uế.

Với môi trường sống này và thức ăn kém dinh dưỡng và mất vệ sinh này chim nuôi dễ mắc bệnh. Bồ câu bệnh cầu khuẩn ăn không tiêu, phần lông có màu xanh lá cây hay xanh lục, và chẳng mấy ngày mình đã gầy ốm, đi đứng ủ rủ.

Trị bệnh bằng cách cho chim bệnh uống nước có pha một viên perperine với nửa xị nước. Ngoài ra phải tẩy trùng lồng nuôi, chuồng trại cho sạch sẽ.

– BỆNH VẸO CỔ, NIỂNG ĐẨU (Vertigo): Mới đầu nhiều người cứ tưởng là chim bị bệnh cúm, thấy chúng đi lại và bay khó khăn, thỉnh thoảng có chút run rẩy. Nhưng hôm sau thì thây cơ và gân bị rút khiến đầu Bồ câu bệnh vẹo xuống ức, đồng thời một hay hai chân bị rút lại khiến chim bệnh gục xuông không đứng lên nổi.

Bệnh đã trở nặng thì rất khó trị, mà chim có lành cùng không thể tiếp tục nuôi làm giống được, nên thường bị loại bỏ. Trừ những chim quí hiếm thì tri theo phương thức “còn nước còn tát” mà thôi. Mỏi ngày chích thịt 5mg dung dịch Thiamine hydro- chloride, chích cho đến khi chim lành bệnh.

– BỆNH MỦ MẮT (Eye colds): Bồ Câu bệnh bị chảy nước mắt, ngày đầu thì loãng, mấy hôm sau nước mắt đặc như có mủ, vì vậy hai mi mắt bị dính cứng lại khiến chim không thấy đường ăn uống. Chim bị bệnh này thân nhiệt tăng cao, dáng ủ rủ, lông xù lên.

Bệnh này dễ chữa hết, bằng cách nhỏ thuốc Aureomycine 50mg vào họng Bồ Câu bệnh theo liều lượng in trong toa, đồng thời dùng nước muối rửa mắt cho chim bệnh vài lần trong ngày.

– BỆNH PHÌNH BẦU DIẾU (Crop Bound): Do thức ăn chậm tiêu hóa hoặc không thế tiẽu hóa nên bầu diều của Bồ Câu mới phình to ra và cứng ngắc. Chim bị bệnh này cảm thấy khó chịu, nặng nề, đi lại khó khăn, và tất nhiên là không thiết đến chuyện ăn uống. Có thể đây là do tác nhân gây bệnh là loại giun ký sinh ở bầu diều gây ra, làm viêm diều, do viêm mạc của diều bị thương tổn nặng.

Có hai cách để chữa trị: một là mổ diều ra để lấy sạch thức ăn ra ngoài, xong may lại (nhớ may hai lớp: lớp diều bên trong trước và lớp da bên ngoài may sau), hai là dùng thuốc piperazin adipinat trộn vào nước uống cho chim bệnh uống.

Khi chim lành bệnh thì sống sởn sơ mạnh khỏe như chim bình thường.

– BỆNH HOẢNG LOẠN: Bồ Câu rất dạn người, thích sống gần người, cho nên chim hoảng loạn thường không do ở người mà ở chó, mèo, chuột, có khi do kiến.

Khi chim đã sợ thì chúng bỏ chuồng bay di nơi khác (nếu nuôi thả) còn nuôi chuồng thì bỏ ổ rồi rủ nhau bay dạt về một nơi nào đó tỏ vẻ lo lắng sợ sệt… đến nỗi không dám lân la đến máng ăn uống.

Bệnh này không cần đến thuốc thang chữa trị, mà chỉ cần cố giữ cho môi trường sống của chim cảnh được thật sự yên tĩnh về lâu về dài, thì chúng sẽ bớt sợ dần…

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
  • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

(Ghi chú: Trượt ngang để xem thêm hình ảnh về các cơ sở trang trại, cửa hàng của hệ thống Dogily Farm & Petshop tại Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt).

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.