Những điều cần biết về các loài chim cảnh

Chim hót

Chim Họa Mi bậc nhất trong các ca sĩ của loài chim. Mỗi một con chim đều học tập từ ngày đầu tiên của cuộc sống. Tất cá những người yêu thích chim hót đều công nhận rằng vòng nguyệt quế hiển nhiên của giải quán quân trong các loại chim hót phải trao cho chim Họa Mi “Đôi với những người tôn sùng và am hiểu thực sự thì giọng hót tuyệt diệu của Họa Mi gây nên ấn tượng sâu sắc và nhiều khi đã khiến họ chảy nước mắt vì cảm động lòng” H.L.Brem đã viết như vậy trong cuốn cẩm nang về nuôi dạy chim hót trong nhà. Ở môi nước, môi địa phương, mỗi thành phố tiếng hót của Họa Mi đều có đặc điểm riêng biệt. Trên báo chí người ta đã thông báo về các trường hợp lý thú trong đó chim Họa Mi đã học tập được giai điệu của dàn nhạc công viên thành phố nơi Họa Mi đó sống.

Muốn chim cảnh hót hay ngay từ đầu trong cuộc sống của chim, người ta đặt chim bên cạnh chim già có giọng hót hay nhất – Chim con lắng nghe trong im lặng và sau khi chuẩn bị chim con sẽ cất giọng hót qua 2 tuần lễ sau. Con nào không chịu lặng lắng nghe thì chưa chắc sau một năm đã hót tốt được.

Chim Họa Mi hót hay thì mỗi khúc điệu phát ra dài hơi, tinh tế và mạnh, càng tinh tế càng dài hơi. Họa mi hót dở thì vội vàng ngắt giọng hót nhanh và lẫn lộn. Họa Mi hót hay sẽ hót một cách có suy đoán và chính xác; mỗi khúc điệu láy đi láy lại không biết mệt. Kỹ xảo hót của mỗi con họa mi có được là do môi trường âm thanh trong đó nó sống và trong thiên nhiên Họa Mi học hót lẫn nhau.

Ngoài “nhạc viện Họa Mi còn có “nhạc viện” Hoàng Yến nữa. Ngày nay, chúng đã trở thành rất phổ biến, đặc biệt nổi tiếng ở Nam Tư còn có trường lưu trú Hoàng Yến được tổ chức tại thành phố Pridren. ở Châu Âu và Châu Á nhừng người yêu thích tiếng hót của Hoàng Yến cả hàng chục nước đã gửi đến đây những ca sỹ Hoàng yến của họ. Trong nhạc viện này có 6 lớp cho 30 sinh viên mỗi lớp, sự học tập của Yến Phụng được nghe qua máy ghi âm những bản ghi các bài hót tuyệt diệu và có kỹ xảo nổi tiếng của Hoàng Yến đối với những chim có nhiều cố gắng nhất , người ta còn đặt ra cả một hệ thống giải thường.

Khác với chim hạn hót hay của mình, chim Yến được nuôi ở nhà sẽ sinh sản rất dễ dàng còn chim Họa Mi trong điều kiện bị bắt nhốt khó sinh sản. Vì vậy chúng ta cố gắng để có được ngày càng nhiều họa mi trong các vườn, công viên, tạo nhừng điều kiện cần thiết để chim họa mi tồn tại nhiều hơn trong thiên nhiên ở Châu Âu, sau chim Họa Mi có họ chimYến.

Choè Lửa Thanh Tước…là những loại chim kiểng có giọng hót hay. Riêng tại Việt Nam hiện nay chim Sơn Ca có giọng hót kéo dài với âm thanh thánh thót và âm điệu thay đổi liên tục, khi hót nó còn là một vũ công điệu nghệ nên rất được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra còn có chim vành Khuyên xanh, họ chim Chích Chòe cũng xếp loại chim hót có danh tiếng đáng được lưu ý chứ không bị làng quên như thuở xa xưa.

Chim rừng có giọng hót rất tuyệt do âm hưởng của núi rừng. Nhưng khó luyện giọng để mang đi chơi, chỉ có thể để yên một góc cho chúng hót. Trường hợp này cần có nghệ nhân đích danh mới có khả năng lựa chọn và đào tạo chúng trở thành chim thuộc. Do đó, nuôi chim hót nên nuôi chim mới ra ràng dễ thuần hóa nhưng phải nuôi đúng phương pháp mới mong luyện giọng cho chúng trở thành ca sĩ sáng giá.

Chim bắt chước

Chim có bộ máy thanh giản độc đáo với thanh giản dưới phụ thêm để hót và bộ cộng hưởng phát triển thêm vào đó nhiều chim có thính giác âm nhạc rất kỳ lạ. Điều đó cho phép một số chim nhớ và tái hiện lại được không chỉ tiếng của bất kỳ giai điệu âm nhạc nào mà cả bất kỳ âm thanh nào khác với tất cả đặc điểm âm sắc và nhịp điệu. Đặc biệt là chúng dễ dàng lặp lại giọng hớt của chim khác và cả tiếng kêu của nhiều động vật khác trông như nhái lại các động vật đó. Vì vậy người ta gọi chim đó là chim bắt chước ở Châu Mỹ có cả một họ chim bắt chước “Mimidac” nổi tiếng nhất là “chim hắt chước bách thanh” có khả năng bát chước thật kỳ lạ vì khả năng độc nhất của mình chim có tên gọi khoa học là Minus polyglottus chim bắt chước nhiều giọng và nhiều tiếng khác nhau. Chim sáo đen và chim thiên cầm Australia cũng là loại chim bắt chước tuyệt vời, người ta còn gặp nhiều chim khác mà khả năng bắt chước của chúng đến mức hoàn thiện, sáo, sáo sậu, choè lửa cũng có đặc tính đó Chim bắt chước có tài bắt chước được âm thanh và tiếng người cũng không mấy khó khăn và chúng thường mang lại ngạc nhiên lý thứ cho những người xung quanh

Chim biết nói

Trong các chim biết nói thì ỉý thú nhât là những con vẹt- một sô” con vẹt học được 100 và nhiều hơn nửa số từ của con người. Người ta cho rằng vẹt phát âm hoàn toàn là cơ học, nghĩa là không suy nghĩ. Tuy nhiên, nsười ta đã quan sát thấy vẹt phát những tiếng xác định trong những tình huống xác định khác nhau. Ví dụ: khi bị cù vào bụng vẹt kêu lên “Ôi, Thích quá! Ôi, thích quá!”. Tất nhiên người ta đã dạy nó câu đó. Hay người khách cau mặt, con vẹt nhìn chằm chằm vào khách và hỏi: “Ông cần gì? “Người khách mỉm cười bảo” Vẹt tốt lắm, hiền lắm” ông cũng nhanh chóng nhận được câu trả lời “Ông ông cũng tốt lắm” những câu chuyện tương tự thì vô cùng tận.

Bí mật dạy vẹt nghệ thuật nói chuyện với người là sự thường xuyến giao tiếp với vẹt, với sự quan tâm trìu mến khi tiếp xúc với người, vẹt thường hình thành được khả năng sáng tạo các từ một cách độc lập. Thật bất ngờ, khi trông thấy ông già làm vườn khạc nhố lên bãi cỏ nó đã đột ngội kêu lên: “Ông già bẩn thỉu” không ai dạy nó cái đó cả, trong trường hợp này cũng như nhiều trường hợp khác ta thấy được chim có sự hiểu biết nhất định về tình huống.

Còn đây là một cư dân thành thị- Gôsa, một con vẹt lông xoăn- cá tính của nó thì đã rõ, nó biết hơn 150 từ, nó trình diễn trên Đài phát thanh trong buổi phát thanh “Chào buổi sáng tốt lành” “trò chuyện với phóng viên” của Đài phát thanh người ta đã ghi giọng hói của nó vào đĩa hát. Không phải con vẹt nào cũng khoe khoang điều đó thậm chí cả những con vẹt trong số bạn hữu biết nói của nó.

Một trường hợp nổi tiếng – Alêc một con vẹt Châu Phi đuôi đỏ sống ở trường Đại học tổng hợp Paduan (Ý) nó có cả một “sứ mệnh lịch sử” vinh dự là học ngôn ngữ của người không phải bằng phương pháp tự phát theo kiểu gia đình mà là ở trong phòng thí nghiệm khoa học

Iren papecba- nhà nghiên cứu bản tính của động vật đà đặt cho mình nhiệm vụ dạy con vẹt những điều cơ bản để giao tiếp với người. Một phương pháp đặc biệt đà được vạch ra để làm điều đó, người ta được cho con vẹt xem một đồ vật và gọi tên đồ vật ây. Con Vẹt nhanh chóng học được cách nhắc tên đồ vật. Sau đó, khi có mặt con Vẹt, hai người biểu diễn với nhau một cảnh tương tự, người này yêu cầu người kia một cách lịch sự đưa cho mình một đồ vật nào đó và nhận được vật đã yêu cầu. Tiếp đó, người dạy Vẹt đưa cho con vật xem, con Vẹt gọi đúng tên thì người ta đưa cho nó vật ấy, đương nhiên là chọn những vật mà con vẹt ưa thích.

Kết quả sau một năm học tập, con Vẹt đã hoàn toàn thành thạo và trình bày được một cách rành rẽ những yêu cầu của nó với người để nhận được những vật mà nó yêu thích, trường hợp người ta đưa cho nó không phải vật nó yêu cầu, nó lịch sự từ chối và lại yêu cầu đúng vật mà nó cần có.

Các nhà nghiên cứu người Ý cho rằng chính là vẹt chứ không phải là loại chim nào khác có khả năng đạt được kết quả lớn nhất khi đối thoại với con người.

Nơoài ra còn có chim sáo, chim Sáo, chim Cường cũng thuộc loại chim biết nói. Tại Việt Nam chim Nhồng là loại chim biết nói tiếng người sành sỏi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.