Chim Manh Manh

Chim Manh Manh (tên khoa học là: Diamant Mandarin TACNIOPYGIA CASTANOTIS ), xuất xứ từ Australia (Châu ức) sau đó được phân tán đi các châu Âu, Á, Mỹ. Manh Manh là giống chim cảnh nhỏ, đẹp sắc sảo không thua kém gì chim Bảy Màu, nhưng giá rẻ hơn, do đó, nó được phổ biến rộng rãi hơn.

Hình dáng:

Chim Manh Manh có thân mình nhỏ hơn chim sắc Nhật, nhưng nhờ bản tính năng động, nên trông cũng vui mắt.

Màu sắc:

Manh Manh có ba loại: Manh Manh trắng, Manh Manh bông và loại Sô – cô – la.

  • Manh Manh trắng: Toàn thân lông màu trắng toát, trừ hai bên má có đốm lông vàng, mỏ đỏ, chân vàng. Người ta phân biệt con trống, con mái ở màu mỏ. Chim trống mỏ đỏ sậm, con mái màu đỏ lợt.
  • Manh Manh bóng: mỏ đỏ, má vàng, hai bên mỏ có sọc trắng dọc theo mép tai, cổ vằn màu xám, ức đen, bụng trắng. Lông dọc theo hai bên hông thì màu gạch có nổi bóng trắng rất đẹp. Đuôi Manh Manh tuy nhỏ, ngắn, nhưng lại cầu kỳ, khúc trắng khúc đen như chim trĩ. Ta có thể phân biệt trống mái của loại này ở màu mỏ như Manh Manh trắng, hoặc ở màu lông. Lông chim mái bạc màu hơn lông chim trống.
  • Manh Manh sôcôla: loại này ở má và cánh có đốm màu vàng anh.

Có thể nói mà không sợ lầm, chim Manh Manh có bộ lông sắc sảo hơn cả chim Bảy Màu. Tiếc là thân nó quá nhỏ nên nhìn không “đã” mắt.

Lồng chim và ổ đẻ:

Manh Manh là loại chim nhỏ nên lồng chim không cần phải có kích thước lớn. Bề cạnh của lồng độ 40 phân là vừa. Nhiều người làm lồng lớn, bên trong trang trí cho chim hòn giả sơn cùng cây cảnh xanh tươi, mục đích là để tăng vẻ đẹp, nhưng thực ra điều này rất thích hợp cho chim, vì giúp chim được sống gần gũi với thiên nhiên hơn.

Ổ đẻ của Manh Manh cũng cùng kiểu ổ của Bảy Màu.

Thức ăn:

Cũng như chim Bảy Màu, Manh Manh thích ăn hột kê, và rau xà lách.

Sự sinh sản:

Từ trước đến nay, người ta cũng gặp thất bại trong việc cho chim Manh Manh tự ấp lấy trứng của nó. Có nhiều cặp tỏ ra không biết ấp, có cặp chỉ ấp cho có lệ, không chuyên cần, do đó trứng mới có tượng hình thì chết. Vì vậy, người ta nhờ chim Sắc Nhật nuôi vú.

Sự thật thì chim Manh Manh vẫn có thể tự áp trứng và nuôi con được nếu ta áp dụng đúng phương pháp để chim Bảy Màu tự ấp, mà chúng tôi đã trình bày ở phần trên. Chỉ cần cho chim sống nơi thật sự yên tĩnh, không có tiếng động của cơ giới, không có bóng người lai vãng, lại được gần cây cảnh, nước non thì Manh Manh sẽ tự ấp và nuôi con giỏi như các loại chim khác.

Mà thiết nghĩ, với loại chim gì cung vậy, sự yên tĩnh tôi đã bao giờ cũng là điều kiện cần và đủ đôi với chúng.

Manh Manh cũng đẻ như chim Bảy Màu, mồi lứa cũng độ từ 3 đến 6,7 trứng. Cũng để liên tục mỗi ngày, nhưng có khi cũng ngưng nghỉ vài ngày rồi đẻ lại. Trứng Manh Manh, ta có thể nhờ sắc Nhật ấp. Mỗi cặp sắc Nhật nên nuôi vài con Manh Manh con là vừa.

Điều cần biết là Manh Manh đẻ rất sớm, chim ba tháng tuổi đã bắt đầu đẻ, chim con mới nở rất nhỏ, nhìn vào như một tí lông, nhưng ít chết yểu hơn chim con Bảy Màu.

Chim con hai tháng tuổi, ta mới phân biệt được trống mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.