Kỹ thuật dồn trứng chim bồ câu

Đã làm ăn thì ai cũng phải nghĩ đến điều lợi, lợi càng nhiều càng tốt. Miễn sao cái lợi đó đừng… bất cập hại thì thôi!  ‘

Thông thường chim đẻ mỗi lứa hai trứng và nở được hai con. Chim mẹ, đẻ và làm việc nuôi con như vậy là vừa sức với nó, hợp với tự nhiên.

Nếu vì một lý do nào đó, ta để chim mẹ nuôi một chim con thì quả là… uổng phí, nhưng bắt nó nuôi đến ba bốn chim con lại là việc làm “lợi bất cập hại”. Nuôi xong lứa con “quá tải” này chim mẹ sẽ suy yếu và sẽ không sinh sản tốt trong những lứa sau… Như vậy là ta đã ham lợi trước mắt mà quên cái hại lớn sau lưng!

Bây giờ xin nói đến việc dồn trứng.

Ai cũng biết mỗi lứa Bồ câu đẻ được hai trứng, nhưng nhất thiết không phải cả hai trứng đó đều có đủ cồ. Vì vậy, khi chim mẹ ấp được 6 ngày thì ta soi trứng ra nắng hoặc trước bóng điện tròn (60v) để biết trứng có cồ hay không.

Nếu trứng có cồ thì bên trong có nhiều tia máu giăng như mạng nhện. Trứng không cồ thì có tia máu hình vòng cung, và chuyển động khi ta xoay trứng.

Trứng hư tất nhiên phải loại bỏ ra ngoài, và trứng có cồ ta cũng lấy ra để dồn qua cho một cặp chim cảnh khác ấp, nếu nó cũng gặp trường hợp hư một trứng, và cùng đẻ chung một ngày.

Nói cách khác, nếu có hai cặp Bồ câu cùng đẻ một ngày, mà cả hai cặp này đều có một trứng không cồ thì ta dồn trứng lại cho một cặp ấp để cặp kia được nghỉ ngơi dưỡng sức mà đẻ tiếp lứa sau. Việc dồn trứng trong trường hợp này là có lợi.

Trong trường hợp này, nếu có một chút so đo tính toán thì ta nên chọn lựa:

– Giữa hai cặp chim, cặp nào tơ hơn thì gởi trứng cho ấp, để cặp già nghỉ ngơi.

– Giữa hai cặp chim này, cặp nào đẻ hai ba lứa liên tiếp trứng thiếu cồ thì nên cho cặp đó ấp để chim trống có nhiều thời gian nghỉ ngơi mà sung sức hơn.

– Giữa hai cặp chim này, cặp nào nuôi con giỏi thì gởi trứng qua cho nó ấp tiếp.

Bồ câu là giống chim vốn nổi tiếng hiền lành và dễ tính, việc gởi trứng lạ cho chúng ấp là việc dễ dàng. Nhiều người đã lợi dụng sự dễ tính này của Bồ câu mà nhờ ấp vú trứng chim trĩ, hoặc trứng chim khác, miễn là trứng đó cũng lớn tương tự như trứng Bồ câu.

Thế nhưng, trong thời kỳ mê ổ nó cũng tỏ ra khá dữ. Muốn gởi trứng tốt nhất là nên gởi ban đêm. Nếu gởi trứng ban ngày thi nên lật úp bàn tay xuống để cầm quả trứng rồi lừa thế luồn trứng xuống bụng chim đang nằm ấp, như vậy dù chim có mổ cũng mổ trên mu bàn tay của ta chứ quả trứng thì không bị hề hấn gì. Nêu ta đặt quả trứng vào giữa lòng bàn tay rồi cứ để quả trứng “phơi” ra, chim mẹ mổ là quả trứng sẽ bị vỡ.

Khi trứng đã nằm yên trong ổ rồi thì chim mẹ cứ yên chí ấp tiếp, nó mặc nhiên coi như quả trứng mới đó chính là trứng của mình. Ai nuôi Bồ câu cũng rành về thuật dồn trứng cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.