Kỹ thuật dồn trứng chim bồ câu

Đã làm ăn thì ai cũng phải nghĩ đến điều lợi, lợi càng nhiều càng tốt. Miễn sao cái lợi đó đừng… bất cập hại thì thôi!  ‘

Thông thường chim đẻ mỗi lứa hai trứng và nở được hai con. Chim mẹ, đẻ và làm việc nuôi con như vậy là vừa sức với nó, hợp với tự nhiên.

Nếu vì một lý do nào đó, ta để chim mẹ nuôi một chim con thì quả là… uổng phí, nhưng bắt nó nuôi đến ba bốn chim con lại là việc làm “lợi bất cập hại”. Nuôi xong lứa con “quá tải” này chim mẹ sẽ suy yếu và sẽ không sinh sản tốt trong những lứa sau… Như vậy là ta đã ham lợi trước mắt mà quên cái hại lớn sau lưng!

Bây giờ xin nói đến việc dồn trứng.

Ai cũng biết mỗi lứa Bồ câu đẻ được hai trứng, nhưng nhất thiết không phải cả hai trứng đó đều có đủ cồ. Vì vậy, khi chim mẹ ấp được 6 ngày thì ta soi trứng ra nắng hoặc trước bóng điện tròn (60v) để biết trứng có cồ hay không.

Nếu trứng có cồ thì bên trong có nhiều tia máu giăng như mạng nhện. Trứng không cồ thì có tia máu hình vòng cung, và chuyển động khi ta xoay trứng.

Trứng hư tất nhiên phải loại bỏ ra ngoài, và trứng có cồ ta cũng lấy ra để dồn qua cho một cặp chim cảnh khác ấp, nếu nó cũng gặp trường hợp hư một trứng, và cùng đẻ chung một ngày.

Nói cách khác, nếu có hai cặp Bồ câu cùng đẻ một ngày, mà cả hai cặp này đều có một trứng không cồ thì ta dồn trứng lại cho một cặp ấp để cặp kia được nghỉ ngơi dưỡng sức mà đẻ tiếp lứa sau. Việc dồn trứng trong trường hợp này là có lợi.

Trong trường hợp này, nếu có một chút so đo tính toán thì ta nên chọn lựa:

– Giữa hai cặp chim, cặp nào tơ hơn thì gởi trứng cho ấp, để cặp già nghỉ ngơi.

– Giữa hai cặp chim này, cặp nào đẻ hai ba lứa liên tiếp trứng thiếu cồ thì nên cho cặp đó ấp để chim trống có nhiều thời gian nghỉ ngơi mà sung sức hơn.

– Giữa hai cặp chim này, cặp nào nuôi con giỏi thì gởi trứng qua cho nó ấp tiếp.

Bồ câu là giống chim vốn nổi tiếng hiền lành và dễ tính, việc gởi trứng lạ cho chúng ấp là việc dễ dàng. Nhiều người đã lợi dụng sự dễ tính này của Bồ câu mà nhờ ấp vú trứng chim trĩ, hoặc trứng chim khác, miễn là trứng đó cũng lớn tương tự như trứng Bồ câu.

Thế nhưng, trong thời kỳ mê ổ nó cũng tỏ ra khá dữ. Muốn gởi trứng tốt nhất là nên gởi ban đêm. Nếu gởi trứng ban ngày thi nên lật úp bàn tay xuống để cầm quả trứng rồi lừa thế luồn trứng xuống bụng chim đang nằm ấp, như vậy dù chim có mổ cũng mổ trên mu bàn tay của ta chứ quả trứng thì không bị hề hấn gì. Nêu ta đặt quả trứng vào giữa lòng bàn tay rồi cứ để quả trứng “phơi” ra, chim mẹ mổ là quả trứng sẽ bị vỡ.

Khi trứng đã nằm yên trong ổ rồi thì chim mẹ cứ yên chí ấp tiếp, nó mặc nhiên coi như quả trứng mới đó chính là trứng của mình. Ai nuôi Bồ câu cũng rành về thuật dồn trứng cả.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.