Kỹ thuật dồn bồ câu con

Mỗi lứa, một cặp Bồ câu cha mẹ cho ra đời được hai trứng, và thường nở ra hai con. Khả năng của cặp chim cha mẹ cũng chỉ nuôi được hai chim con đó thôi, dù thức ăn có dư thừa trong chuồng.
Nhờ có sẵn thức ăn trong chuồng nên Bồ câu cha mẹ mới nuôi con mập mạnh, ngày ra ràng chim con có trọng lượng đúng chuẩn, thường nặng bằng 3/4 trọng lượng chim cha mẹ nó. Có nhìn Bồ câu đang nuôi con ta mới thấy sự vất vả của chúng. Cả ngày chim cha chim mẹ cứ lăng xăng lít xít bên con, khi mớm mồi khi mớm nước, khi mớm khoáng… Mà bầy con là một lũ háu ăn, như kẻ bị bỏ đói bỏ khát từ lâu, lúc nào cũng có thể há choạc mỏ ra mà đòi ăn, đòi uống…
Vì vậy nếu ta bắt buộc chúng nuôi ba hay bốn con thì chúng vẫn nuôi, nhưng kết quả sẽ tệ hại ra sao chắc quí vị cũng dễ dàng đoán được. Ổ chim con đông đảo đó dù có sống đủ đi nữa thì cũng bị suy dinh dưỡng, lúc đó đem ra bán thịt cũng không ai mua, mà nuôi làm giống thì làm sao đạt chuẩn?
Trong khi đó thì ai cũng biết, ổ chim con được khoảng ba tuần tuổi thì Bồ câu mẹ đã bắt đầu lo xoáy ổ mới để sửa soạn đẻ tiếp lứa sau. Nếu trong lứa trước nó đã bị kiệt sức vì nuôi con thì chắc chắn lứa sau sẽ trễ nãi nhiều ngày, mà thường đem lại kết quả xấu. Vậy, tốt nhất ta nên tuân theo luật… tự nhiên thì hơn: cứ để mỗi cặp chim cha mẹ nuôi hai chim con lừa vừa! (Đã thế, còn phải tăng khẩu phần ăn hợp lý cho chúng nữa).
Kỹ thuật dồn con chỉ nên ứng dụng vào trường hợp một cặp Bồ câu cha mẹ chỉ nuôi một chim con mà thôi. Vì như vậy là dưới sức chúng, ta sẽ mất đi một phần lợi lộc. Trong trường hợp này ta nên tìm một con chim con khác, đồng lứa với nó để dồn vào ổ cho đủ hai con…
Nếu nuôi nhiều chim đẻ, ta thường gặp những trường hợp sau đây :
– Có ổ trứng chỉ nở một chim con (một trong hai trứng thiếu cồ hay ung, hoặc ngạt vào giờ chót chẳng hạn).
– Trong ổ có một chim con bị cha hay mẹ giẫm chết.
– Một trong hai chim con bị bệnh mà chết, hoặc bị một tai nạn nào đó mà chết, như rơi ra khỏi ổ mà chết chẳng hạn…
Như vậy, cứ hai ổ thiếu con này ta dồn con lại cho một ổ nuôi, còn cặp Bồ câu kia cho nghỉ ngơi lấy sức hầu đẻ sớm. Thường sau khi đẻ con độ 12 ngày là Bồ câu đẻ sang lứa khác.
Nghệ thuật dồn chim con cũng như cách dồn trứng, tốt hơn hết là nên dồn vào ban đêm. Còn dồn vào ban ngày thì phải có gìn giữ để tránh chim mẹ mổ trúng chim con.
Ta có thể dồn con từ lúc còn sơ sinh cho đến lúc con được vài ba tuần tuổi vẫn được, miễn là giữa con nhờ vú và con trong ổ phải có ngày tuổi bằng nhau hay suýt soát nhau. Còn vấn đề màu lông chim cảnh con ra sao, cha mẹ nuôi vú không màng nghĩ tới… Giống Bồ câu thật là dễ tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.