Kỹ thuật dồn bồ câu con

Mỗi lứa, một cặp Bồ câu cha mẹ cho ra đời được hai trứng, và thường nở ra hai con. Khả năng của cặp chim cha mẹ cũng chỉ nuôi được hai chim con đó thôi, dù thức ăn có dư thừa trong chuồng.
Nhờ có sẵn thức ăn trong chuồng nên Bồ câu cha mẹ mới nuôi con mập mạnh, ngày ra ràng chim con có trọng lượng đúng chuẩn, thường nặng bằng 3/4 trọng lượng chim cha mẹ nó. Có nhìn Bồ câu đang nuôi con ta mới thấy sự vất vả của chúng. Cả ngày chim cha chim mẹ cứ lăng xăng lít xít bên con, khi mớm mồi khi mớm nước, khi mớm khoáng… Mà bầy con là một lũ háu ăn, như kẻ bị bỏ đói bỏ khát từ lâu, lúc nào cũng có thể há choạc mỏ ra mà đòi ăn, đòi uống…
Vì vậy nếu ta bắt buộc chúng nuôi ba hay bốn con thì chúng vẫn nuôi, nhưng kết quả sẽ tệ hại ra sao chắc quí vị cũng dễ dàng đoán được. Ổ chim con đông đảo đó dù có sống đủ đi nữa thì cũng bị suy dinh dưỡng, lúc đó đem ra bán thịt cũng không ai mua, mà nuôi làm giống thì làm sao đạt chuẩn?
Trong khi đó thì ai cũng biết, ổ chim con được khoảng ba tuần tuổi thì Bồ câu mẹ đã bắt đầu lo xoáy ổ mới để sửa soạn đẻ tiếp lứa sau. Nếu trong lứa trước nó đã bị kiệt sức vì nuôi con thì chắc chắn lứa sau sẽ trễ nãi nhiều ngày, mà thường đem lại kết quả xấu. Vậy, tốt nhất ta nên tuân theo luật… tự nhiên thì hơn: cứ để mỗi cặp chim cha mẹ nuôi hai chim con lừa vừa! (Đã thế, còn phải tăng khẩu phần ăn hợp lý cho chúng nữa).
Kỹ thuật dồn con chỉ nên ứng dụng vào trường hợp một cặp Bồ câu cha mẹ chỉ nuôi một chim con mà thôi. Vì như vậy là dưới sức chúng, ta sẽ mất đi một phần lợi lộc. Trong trường hợp này ta nên tìm một con chim con khác, đồng lứa với nó để dồn vào ổ cho đủ hai con…
Nếu nuôi nhiều chim đẻ, ta thường gặp những trường hợp sau đây :
– Có ổ trứng chỉ nở một chim con (một trong hai trứng thiếu cồ hay ung, hoặc ngạt vào giờ chót chẳng hạn).
– Trong ổ có một chim con bị cha hay mẹ giẫm chết.
– Một trong hai chim con bị bệnh mà chết, hoặc bị một tai nạn nào đó mà chết, như rơi ra khỏi ổ mà chết chẳng hạn…
Như vậy, cứ hai ổ thiếu con này ta dồn con lại cho một ổ nuôi, còn cặp Bồ câu kia cho nghỉ ngơi lấy sức hầu đẻ sớm. Thường sau khi đẻ con độ 12 ngày là Bồ câu đẻ sang lứa khác.
Nghệ thuật dồn chim con cũng như cách dồn trứng, tốt hơn hết là nên dồn vào ban đêm. Còn dồn vào ban ngày thì phải có gìn giữ để tránh chim mẹ mổ trúng chim con.
Ta có thể dồn con từ lúc còn sơ sinh cho đến lúc con được vài ba tuần tuổi vẫn được, miễn là giữa con nhờ vú và con trong ổ phải có ngày tuổi bằng nhau hay suýt soát nhau. Còn vấn đề màu lông chim cảnh con ra sao, cha mẹ nuôi vú không màng nghĩ tới… Giống Bồ câu thật là dễ tính…

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Trại chó Rottweiler Dogily Kennel trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA).

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
  • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

(Ghi chú: Trượt ngang để xem thêm hình ảnh về các cơ sở trang trại, cửa hàng của hệ thống Dogily Farm & Petshop tại Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt).

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.