Kiểu lồng nuôi chim Nhồng

Chim Nhồng có thân hình tương đối lớn, lại là con chim đẹp, quí, nuôi làm kiểng cùng tuyệt, nên ta phải chọn cho nó một kiểu lồng thích hợp để tạo được nét mỹ quan, ai nhìn cũng thích.

Con chim khi đã chịu sống, trong môi trường chật hẹp thì nuôi trong cỡ lồng nào, kiểu lồng ra sao nó vẫn ở được cả. Nhưng, kinh nghiệm cho thấy, nuôi Nhồng với chiếc lồng chật chội không tốt. Thả Nhồng trong một cái lồng lớn nhất, nó cảm thấy thích thú nhiều hơn.

Giống này không đi mà nhảy lò cò, nó thích nhảy từ cầu đậu này sang cầu đậu khác, vì vậy lổng nuôi Nhồng phải đủ rộng để nó được thích thú chuyủn qua chuyền lại bên trong. Nếu được vận động thoải mái, con chim sẽ sung sức. Ngược lại, nêu bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp, khó lòng xoay trở, Nhồng bị bó buộc đứng yên một chỗ trên cầu đậu, và lúc nào trông nó cũng ở trong trạng thái ngái ngủ, đầu rúc vào cánh thật tột nghiệp.

Nếu được nuôi thả trong một căn phòng rộng rãi, phòng ăn, phòng ngủ, hay phòng khách của gia đình. Nhồng sẽ có cơ hội bay đi bay lui thỏa thích. Chúng sẽ sà xuống đậu trên đầu, trên vai, trên tay chủ nuôi để nũng nịu, hoặc để đón nhận thức ăn. Và tối lại, ta có thể tập cho chúng có thói quen ngủ trong một cái lồng nhỏ, đặt vào một nơi cố định như trên nóc tủ, hoặc trên một chiếc bàn nhỏ kê sát góc phòng… Đây là cách nuôi Nhồng mà ở nước ngoài thường áp dụng.

Ông bà ta xưa nuôi Nhồng bằng những chiếc lồng lớn, nếu là hình khỏi vuông thì bề cạnh ít lắm cũng sáu tấc, còn nếu là hình khôi chữ nhật thì chiều ngang cả thước đến sáu bảy tấc.

Với một cái lồng to, rộng như vậy tất nhiên phải dựng trên những chân gỗ khá cao, độ năm sáu tấc mới vững chắc và tạo được nét đẹp hài hòa.

Đáy lồng và các vách chung quanh được bao bọc bằng lưới kem với mắt nhỏ độ một phân vuông hay hình mắt cáo. Trên nóc được “lợp” bằng thiếc với mái cong nhái theo kiểu cách đền đài cung điện xưa.

Bên trong lồng thường được trang trí bằng vài cầu đậu, đặt cái thâp cái cao, hoặc trên cùng một đường thẳng, nhưng cách xa nhau để Nhồng chuyền qua chuyền lại dễ dàng. Với lồng nuôi chim cảnh rộng rãi, ta có thể đặt vào trong một cành cây khô giả làm cây giả, tạo nên cảnh sống động dễ nhìn. Tất nhiên, ngoài cầu đậu ra, la còn đặt cóng thức ăn nước uống nữa…

Ngày nay, ở thôn quê, nhiều người cũng làm những kiểu lồng rộng rãi như vậy cho Nhồng. Ở thành thị, do cửa nhà chật hẹp, Nhồng chỉ được nuôi trong những chiếc lồng nhỏ, có kích thước như lồng chim Khướu là cùng.

Ai cũng biết, giống chim Nhồng chịu lạnh rất dở, lại dễ bị chết vì trúng gió độc, vì vậy ban đêm, nhất là trong mùa mưa bão, ta nên giúp Nhồng được ngủ ấm áp.

Trong đời sống hoang dã, vào mùa nắng ráo Nhồng cũng thích đậu trên các cành cây bên trên có lá che phủ kín đáo để ngủ trong các hốc cây, trong các kẹt, các hốc của núi đá vôi… Còn nuôi thả trong nhà chúng cũng thích rúc mình dưới tờ báo, một cái hộp, hay một bao giấy nào đó mà ngủ.

Còn nuôi trong lồng, ta nên đặt sẩn một cái hộp gỗ hình chữ nhật giống như chiếc ổ đẻ của chim Yến Phụng để tối lại Nhồng chui vào đó mà ngủ cho âm áp. Nằm trong cái hộp gỗ này thì dù bên ngoài trời có mưa to gió lớn Nhồng cũng không đến nỗi bị chết vì lạnh.

Nhiều nghệ nhân nghĩ đến việc đặt một cầu đậu gần nóc lồng, và dùng ván hay tôn vây kín phần trên của các vách lồng để tối lại Nhồng lên đó đậu ngủ được ấm áp. Tất nhiên phần vách đóng kín phía trên chỉ cần cao khoảng vài mươi phân, bên trên đà có sẵn mái lông che khuất nên chỗ Nhồng ngủ lúc nào cũng được kín gió.

Nếu nuôi trong chiếc lồng có chiều rộng vừa phải, tối lại, ta có thể dùng vải bố hoặc tấm ni lông che chắn chung quanh theo kiểu áo lồng, cùng giúp Nhồng ngủ được no giấc vì không bị gió lạnh ập vào.

Trong trường hợp di chuyển được không mấy khó khăn, thì mỗi tối ta nên đem lồng nuôi Nhồng vào nhà cho kín gió.

Tóm lại, ta nên đặt lồng nuôi Nhồng vào nơi không có gió lùa, gió độc, và ban đêm nên tìm đủ mọi cách giúp Nhồng ngủ nghê được ấm áp. Có như vậy Nhồng mới khỏe mạnh và sống thọ được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.