KHƯỚU MUN GARRULAX CHINENSISLUGENS

Xuất xứ: Có mặt khắp nơi ở Việt Nam từ Bắc Trung Nam, nhưng rất hiếm những tuyến rừng miền Đông như Bù Đăng, Bù Đốp đổ ra. Còn gọi là Khướu Bách Thanh.

Màu sắc:

Tùy theo từng vùng chim Khướu sống

Khướu bạc má: toàn thân màu hung hung đỏ, hai bên má có đốm trắng bằng móng tay.

Khướu mun: toàn thân màu xám đen, màu tối nhưng sạch sẽ. Đầu lớt phớt màu trắng, dưới hầu đen mun, chân đen, mỏ đen ức cũng có vệt đen lan xuống lồng ngực (khướu lâu năm con nào có vệt đen càng dài thì càng quý).

* Bù na trở ra có màu lông vàng nâu

* Đèo chuối (Bảo Lộc) có màu lông xám xanh

* Miền Trung có màu xám xanh đậm

* Từ Quảng Trị trở ra có màu xám tro

* Tại vùng ven Quảng Trị còn có màu Đen (Khướu mun)

Thức ăn và chăm sóc: Khướu rất nhát, thấy đến gần thì bay nhảy tứ tung, dễ gãy đuôi, tróc trán, nên cần phủ do lồng và đặt nơi yên tĩnh túc mới nuôi, quen dần hãy hé áo lồng ra.

Nên nhớ khi Khướu mới đem về còn yếu vì mất nước, ta nên pha ít sữa bò đổ cho chim uống từ từ, (chim bị sặt sẽ chết), cho uống xong để chim vào chỗ yên tĩnh cho chim nghỉ ngơi cho lại sức. Chim trống có bộ lông bao phủ hậu môn màu vàng khét

Khướu lớn con nên nuôi lồng mây, tre (kích thước đường kính 40cm, cao 60-80cm), cầu lớn hằng ngón tay cho Khướu đứng vững vàng, khướu uống nước nhiều nếu hụt nước khướu sẽ bị hốc há miệng ra thở và sau đó bị chết, cần tắm và vệ sinh cho lông chim sạch sẽ và thay nước uống. Khướu ăn chuôi chín với gạo trộn trứng, đậu phụng trộn tròng đỏ trứng vịt cho chim ăn cám thực phẩm cũng được. Chim ăn giản dị, ít tốn kém. Muốn Khướu tăng sức, siêng hót, cho ăn thêm cào cào, thằn lằn, gián đất, dế, thịt bò xắt nhỏ (sung chim hót nhiều, suy chim hót ít). Khướu bạc má hót hay hơn khướu mun, tắm chim thường xuyên, tắm xong sưởi ấm ngay.

Sự sinh sản: Khướu thường đẻ vào tháng 4, 5 và tháng 6 ở các loại cây mọc triền núi. Đẻ từ 3 đến 5 trứng, ấp 15 ngày nở nuôi con 45 ngày chim tự kiếm ăn, đến 4 tháng rưởi chim trưởng thành, thay lông, tách bầy chim bắt đầu hót, giọng sẽ lớn dần. Tháng thứ năm chim chuẩn bị động tình, chim khướu còn gọi là khướu bách thanh vì giống chim hót được nhiều giọng ai nghe cũng thích.

Khướu bạc má sống tại Blao Lâm Đồng có giọng hót hay nhãt, khướu là giống chim cảnh thông minh nên bắt chước được nhiều giọng. Khướu mun chỉ có từ Quảng Trị trở ra. Khướu có mỏ hở hoặc mỏ kênh sẽ hót được rất nhiều giọng, khướu nào có đuôi hơi tròn khi nhảy thường xòe đui, ưu hót, múa. Muốn khướu hót hay cho chim tập hót từ những con khướu có giọng hót hay nhất và điều cần thiết nhất là môi trường thiên nhiên sinh động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.