Chim Khướu Bách Thanh

Khướu là giống chim rừng có giọng hót vừa to, vừa giàu âm điệu nên mới có tên là Khướu Bách Thanh (hót nhiều giọng). Chính vì lẽ đó nên giống chim này mới được nhiều người chọn nuôi. Trong nhà nuôi một vài con Khướu đá được thuần hóa thì nghe hót cùng đủ sướng tai rồi. Vì trong giọng Khướu được coi như là tổng hợp của nhiều giọng hót chim rừng khác, nhiều khi ta nghe được tiếng chim Họa Mi, giọng Chích Chòe, và nhiều giọng chim khác…

Khướu là chim sống ở rừng nhưng những vùng đồng bằng có cây cối lùm bụi rậm rạp Khướu cũng về săn mồi và làm ổ đẻ. Ở nước ta, miền nào cũng có Khướu, chỉ có điều đặc biệt là miền ngoài (miền Bắc và Bắc Trung bộ) thì có loại Khướu Mun, còn từ Nha Trang đổ vào thì có Khướu Bạc Má.

Thật ra, ngoài Bắc cùng có Khướu Bạc Má, nhưng chỉ là số ít, nhiều vùng gần như không có. Khướu Mun còn gọi là Khướu ô, toàn thàn có sắc lông xám đen, mỏ và chân màu đen. Loại Khướu này lớn con hơn Khướu Bạc Má, nhiều con có giọng hót thật hay.

Khướu Bạc Má có sắc lông xám pha hung đỏ, hai bên má có hai đốm lông trắng như má vượn nên mới có tên là Khướu Bạc Má. Khướu Bạc Má nhỏ con hơn Khướu Mun một chút, mỏ màu mun ửng vàng, đôi chân màu vàng như chân gà. Thỉnh thoảng ta cũng gặp nhiều con lông vàng như Họa Mi, chân và mỏ cưng vàng, nhiều con còn có móng trắng, mỗi chân một ngón trắng hay cả tám ngón đều trắng.

Những chim “bạch đầu chỉ” này thường là chim Khướu quý hiếm, giọng hót hay hơn những chim đồng loại với nó, vì vậy mới dược nhiều người chọn nuôi, dù giá có đắt hơn chút ít.

Khướu có thân mình lớn hơn chim Họa Mi một chút, phần đuôi cùng tương đối dài hơn. Dù là Khướu Mun hay Khướu Bạc Má dưới cằm và ức của chúng cũng có một vệt đen lan xuống phía ngực. Có con vệt đen dài, có con vệt đen ngắn. Nhưng, theo kinh nghiệm của những nghệ nhân nuôi Khướu lâu năm thì chim Khướu nào có vệt đen càng dài thì hót càng hay.

Vì là giống chim rừng sống xa người nên Khướu rất nhát. Nuôi chim bổi phải trùm áo lồng kỹ trong suốt tuần đầu thì chúng mới chịu quen dần với môi trường sống mới. Chọn chim bổi mà nuôi ta sẽ chọn những con nhanh nhẹn và mập mạnh, như vậy nuôi mới dễ sống. Những chim có dáng lù khù, dạn dĩ như chim đã thuần hóa lâu ngày thường là chim yếu sức, nuôi mười con chưa chắc đã sống được một.

Nuôi Khướu bổi nên cho chúng ăn chuối (chuối sứ thật chín) và cào cào hoặc sâu tươi trong mấy ngày đầu. Sau đó, ta tập cho chúng ăn bột đậu phộng trộn trứng, bằng cách bẻ đôi trái chuối rồi nhét bột đậu phộng trộn trứng vào lõm giữa để chúng vừa ăn chuối, vừa tập ăn bột cho quen…

Nên trùm áo lồng thật kín và treo lồng vào nơi yên tĩnh trong vài tuần đầu. Thỉnh thoảng ta cũng nôn cho Khướu tắm nước, nếu nó chịu tắm thì nó mau dạn.

Chỉ khi nào thích nghi với môi trường sống mới thì Khướu mới chịu mở miệng hót. Những ngày đầu chúng hót năm ba câu, nhưng những ngày sau đó, chúng dạn dĩ thêm và hót nhiều hơn. Những chim được nuôi vài ba mùa trở lên thì có thế hót rôm rả cả ngày, nhiều nhất là lúc hừng đông và trưa.

Có thể nói, Khướu là giống chim rừng rất dễ thuần hóa, dễ nuôi, tập ăn thức gì cũng sống được. Nhiều người chỉ cho ăn chuôi sứ chín và gạo rang suốt năm Khướu vẫn sống mạnh và hót hay. Có người cho ăn gạo rang trộn trứng hoặc đậu phộng trộn trứng… Khướu đều tỏ ra thích khẩu cả.

Có điều xin được lưu ý quí vị là tất cả các giống chim rừng khi ta đã nuôi bằng thức ăn gì hợp với khẩu vị của nó thì cứ giữ mãi thực đơn đó, sự thay đổi thức ăn đột ngột sẽ làm cho chim biếng ăn, biếng hót, suy dần và đổ lông… Tất nhiên, khi gặp sự cố này thì ít ra phải mất vài ba tháng mới vực sức khỏe của chim lên được. Với chim Khướu, thức ăn tốt nhất là đậu phộng trộn trứng, thỉnh thoảng cho ăn thêm nửa trái chuối chín. Ngoài ra, ta còn cho Khướu ăn cào cào, sâu tươi, hoặc dế, gián đất, thằn lằn hoặc chút ít thịt bò cũng được. Những chất đạm động vật này, ta nên cho Khướu ăn vào buổi sáng để dễ tiêu hóa và có thế ăn cách nhật, hoặc mỗi tuần vài lần.

Lồng nuôi Khướu là loại lồng lớn, cờ lồng Chích Chòe Lửa, lồng bằng tre hay mây cũng được. Điều cần là cần đậu phải to hơn ngón tay cái để Khướu bám cần cho vững, và móng chim chậm phát triển hơn. Khi móng chim mọc quá dài, cong vòng sẽ gây trở ngại cho việc xoay xở, đi đứng… thì ta nên dùng kéo bén xén bớt lại.

Tóm lại, Khướu là giống chim cảnh rất dễ nuôi, giá chim bổi lại vừa túi tiền mọi người. Tuy chim hót hay, nhiều giọng lại siêng hót, nhưng người thành thị ít người chịu nuôi, do giọng hót của nó quá ồn. Chỉ những nghệ nhân ở vùng ngoại ô thành phố, những vùng quê, họ nuôi Khướu nhiều nhất.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.