Khướu Bách Thanh nuôi thi hót

Giống chim rừng dễ nuôi nhất và hót nhiều nhất phải nói là con chim Khướu. Do có nhiều giọng nên nó có tên là Khướu Bách Thanh, tức là hót cả trăm giọng…

Thế nhưng, không phải con chim Khướu nào cũng có đến cả trăm giọng, có con hót thật hay, thật nhiều giọng, nhưng có con lại hót tầm thường, đơn điệu lại biếng hót chẳng có giá trị gì. Những chim này cần phải được luyện tập thêm, may ra nó sẽ hốt khá hơn, siêng hơn.

Ai cũng biết Khướu hót hay, nhưng con chim hót rừng này ở thôn quê được nuôi nhiều, nhất là ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, còn ở thành thị thì ít người nuôi, do tiếng hót của nó khá to, có thể vang xa đến vài ba trăm thước.

Với những nhà có vườn rộng, đầu vườn nuôi một con, cuối vườn treo một con, thì đi đâu cũng vang động tiếng

hót Khướu vui lại. Còn ở thành thị đất hẹp người đông, nhà nhà lại san sát nhau, nuôi Khướu quả là một sự ồn ào. Đã thế, nếu nhà chật mà trong nhà đã nuôi Chích Chòe, Sơn Ca, Họa Mi… Thì tiếng Khướu hót sẽ ắt hẳn những tiếng chim kia, không sao thưởng thức được. Vì vậy con Khướu càng ngày càng ít người nuôi, nhất là vùng trung tâm đô thị…

Hơn nữa, dù nhà có rộng, nuôi Khướu cũng không nên nuôi nhiều, một hai con hót thật hay là quá đủ. Với con Khướu hay, nó có thể hót suốt ngày, đủ cho ta thưởng thức. Nuôi nhiều quá quá là sự ồn ào.

Xuất xứ:

Ở nước ta, hình như vùng nào cũng có Khướu. Ở miền Bắc và Bắc Trung phần thì có loại Khướu Mun. Có nơi gọi là Khướu Ô, còn ở trong Nam thì có Khướu Bạc Má. Tại cao nguyên Đà Lạt, Lâm Đồng có giống Khướu lông vàng sẫm, móng trắng hót rất hay.

Hình dáng:

Chim Khướu có thân mình lớn bằng con chim Nhồng (lớn gấp rưỡi Họa Mi), có đuôi dài. Từ mỏ đến chót đuôi, dài khoảng 25 phân. Tuy nhiên, có con lớn con, có con thân mình vừa phải nhích hơn chim Sáo. Khướu Mun lớn con hơn Khướu Bạc Má ở trong Nam.

Khướu Mun có lông màu xám đen, trông không được sắc sảo. Còn Khướu Bạc Má thì lông màu hung hung đỏ, hai bên má có hai đốm trắng nên trông có vẻ tươi tắn hơn.

Phần mỏ, cằm và ức của Khướu Mun và Bạc Má đều đen huyền. Riêng phần chân thì nó cũng đa dạng như chân gà, có con màu xám tro, có con màu vàng, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến giọng hót của chúng.

Với những nghệ nhân nuôi Khướu lâu năm, người ta nhận thấy những con Khướu bất kỳ Mun hay Bạc Má có cái “yếm” đen ở ức, càng lan sâu xuống phần ngực thì hót càng hay. Còn những con cái “yếm” này ngắn thì giọng hót bình thường không có gì đặc hiệt.

Cách nuôi chim bổi:

Ít khi người ta bắt được Khướu non về nuôi, mà hầu hết đều nuôi Khướu bổi, tức là Khướu già. Khướu bổi thì nhái người, nên thời gian đầu, hễ thấy người lại gần là chúng bay nhảy tứ tung khiến toác da đầu, bể trán trông rất thảm hại. Phải nuôi mội thời gian vài ba tháng con chim bổi mới chịu thuần thục, dễ nuôi. Mặc dầu ai cũng biết, sống ngoài thiên nhiên, chim Khướu cũng thường lân la đến những khu vườn tược, hàng rào gần nhà để kiếm ăn, do đó người ta mới dễ dàng bẫy chúng. Thường thì bẫy bằng lục, bằng lưới rập, đôi khi nhử mồi trùn bẫy thòng lọng như bẫy chim Hét cũng được.

Trong thời gian mới bắi về, ta cho Khướu bổi ăn chuối, cào cào, hoặc sâu gạo. Từ từ ta tập chúng ăn gạo rang trộn trứng. Cần nhớ phải treo lồng nơi vắng vẻ người qua lại để Khướu quen dần với cảnh trí chung quanh.

Nếu giữ gìn chim không bị hoảng loạn quá đáng thì chim mau hót trở lại. Ở ngoài rừng Khướu rất siêng hót, nhưng chưa chắc hót nhiều bằng được nuôi trong nhà, do nó được cung cấp thức ăn vừa bổ dưỡng vừa đầy đủ.

Kinh nghiệm cho thấy, những con Khướu nuôi nhiều mùa (lâu năm) thì dạn dĩ và hót rất hay.

Lồng chim và cách chăm sóc:

Khướu là loài chim lớn nên phải nuôi trong loại lồng 64 nan mới vừa. Lồng Khướu dùng lồng tre hay mây cũng được, miễn là chắc chắn, cứng cáp. Về cách chăm sóc thì vài ngày ta cho chim tắm mộl lần, và trong thời gian chim lắm ta nên tranh thủ vệ sinh lồng nuôi, uống nhiều, thỉnh thoảng lại ăn chuối nên phân nhiều, và hôi, vì vậy, vệ sinh lồng nuôi là chuyện ta nên quan tâm thường xuyên.

Thỉnh thoảng ta nên cho Khướu tấm nắng, nếu mỗi ngày được tắm nắng độ nửa giờ thì tốt nhất. Nếu không chăm sóc kỹ trong khâu ăn uống và vệ sinh. Khướu sẽ xuống sức rất nhanh, trong mình thịt cứ tóp dần, ốm yếu dần và chết. Hiện tượng cho biết là chim hót yểu dần, tức là càng ngày càng ít hót hơn: chim suy. Con chim nào đà suy thì khó vực dậy được, phải tốn nhiều thì giờ chăm sóc và tăng cường thức ăn bổ dưỡng nhiều hơn trước. Nuôi Khướu phải cho ăn nhiều cào cào, mỗi tuần nên cho ăn một con thằn lằn (tự nó xé ra ăn dần), hoặc một con nhái nhỏ. Nhiều người tập Khướu ăn thịt bò vụn, nhưng không nên ăn nhiều.

Thi hót:

Dự cuộc thi của Khướu rất lý thú vì giọng hót giàu âm điệu khoan nhặt, bổng trầm. Trong giọng Khướu trộn lẫn nhiều tiếng hót của Họa Mi, Chích Chòe, thậm chí có cả tiếng gà cục tác, chó sủa, mèo kêu. Nhiều con hót thật hay, nghe hoài không biết chán.

Nhiều chim lại có biệt tài vừa hót vừa múa: đôi cánh xòe ra, đuôi nhỏng lên nhỏng xuống rất ngoạn mục.

Chỉ tiếc một điều là tại thành thị, do số người nuôi loại chim này càng ngày càng ít, nên việc tổ chức thi hót chỉ láu láu mới có mội lần.

Xưa nay, chưa có ai nuôi Khướu để thi đá, nên không hiểu giống chim này có đòn đá hiểm độc gì không.

Tóm lại, mặc dầu chim Khướu ít người nuôi tại các thành phố đông đúc, nhưng số chim Khướu bổi được bày bán cũng khá nhiều so với các loại chim cảnh khác, và bán cũng khá chạy. Thỉnh thoảng đi vào các khu xóm lao động, nhất là có dịp nhàn tản ra vùng ngoại ô, ta vẫn được nghe tiếng Khướu hót văng vẳng đó đây… tiếng lảnh lót và vang xa đến hàng cây số. Mỗi buổi trưa im vắng, nằm nghe giọng Khướu hói, sao nghe có vẻ thân thương và gần gũi như tiếng chim Cu gáy “Cúc cu cu…” dìu dặt gợi buồn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.