Khẩu phần ăn hợp lý cho chim bồ câu

Điều mà ai cũng biết, Bồ câu thích ăn các loại hột. Ở mỗi nước, tùy vào mặt hàng nông sản sẵn có của họ nên cho Bồ câu ăn những thức ăn khác nhau, trong đó nhiều thứ Việt Nam mình không có như: lúa mạch, yến mạch, lúa miến, hạt hướng dương, đậu maple, đậu tằm… Người mình thường cho Bồ câu ăn bắp, đậu xanh, gạo lứt và lúa, còn công thức pha trộn thì gần như mỗi người một ý khác nhau.

Dĩ nhiên, được chủ nuôi cho ăn thức gì Bồ câu cũng sống cả, nhưng chim sống có khỏe mạnh không, sinh sản có tốt không… đó lại là chuyện khác.

Để việc chăn nuôi Bồ câu thành công như ý, không gì tốt hơn là ta phải dành cho chúng một khẩu phần hợp lý như vậy chúng mới đủ sức phát triển cơ thể đúng mức được.

Sự phát triển của chim Bồ câu cũng trải qua nhiều giai đoạn, như giai đoạn còn là chim con, rồi chim lứa, chim sắp đẻ, chim trong thời kỳ thay lông. Ở từng giai đoạn đó, chim cần đòi hỏi tiếp thu thêm thức ăn nầy, hay cần giảm lượng thức ăn khác… Chủ nuôi tất nhiên phải am hiểu điều này. giúp cho chim được ăn khẩu phần hợp lý như vậy mới bảo vệ sức khỏe chúng được.

Chim sắp đẻ và đang nuôi con: Khi Bồ câu mái bắt đầu chịu trống, thì vài tuần sau nó sẽ đẻ. Thức ăn hàng ngày của loại chim cảnh này cần phải tăng thêm lượng protein hơn, như vậy là làm tăng khả năng động dục của chim. Tỷ lệ lúa từ từ giảm xuống và tăng tỷ lệ đậu xanh thêm, để lượng protein trong thực phẩm sẽ tăng khoảng 10 phần trăm. Công thức sau đây không những chỉ dùng cho chim sắp đẻ mà suốt thời kỳ chúng nuôi con:

– Đậu xanh:               40 phần trăm.

– Bắp hột:                   30 phần trăm.

– Gạo lứt:                   20 phần trăm.

– Lúa:                          10 phần trăm.

Chim lứa: Chim lứa là chim vài tháng tuổi đến năm sáu tháng tuổi. Loại chim này cần phải được vỗ béo, khẩu phần thức ăn của chúng nên nhằm vào mục đích duy trì thân nhiệt, nếu gặp mùa lạnh thì năng lượng đòi hỏi sẽ lớn hơn nhiều. Nên dành cho lứa chim tơ này công thức sau đây :

– Đậu xanh:               30 phần trăm.

– Bắp hột:                   40 phần trăm.

– Gạo lứa:                   20 phần trăm.

– Lúa:                          10 phần trăm.

Bồ câu đang thay lông: Bồ câu không có mùa thay lông nhất định. Nói đúng ra, giống này thay lông suốt năm, gần như mỗi lứa đẻ là thay lông, nhưng không nhiều do đó ta mới không để ý đến.

Tuy nhiên, vào tháng ba đến tháng sáu, những lông vũ ở cánh, ở đuôi bắt đầu thay, và thay từ từ. Chim thay lông thì yếu sức, con trống đạp cồ không đều và chim mái cũng uể oải trong việc ấp trứng và nuôi con.

Muốn chim thay lông nhanh, ta nên cho chúng ăn kham khổ trong vài ba ngày (chỉ có bắp với lúa), sau đó bớt lượng protein lại. Ta có thể pha trộn theo công thức sau đây:

– Đậu  xanh:              20 phần trăm.

– Bắp   hột:                 30 phần trăm.

– Gạo  lúa:                 20 phần trăm.

– Lúa:                          30 phần trăm.

Thực phẩm dành cho chim ăn phải là loại tốt, như vậy chim mới sởn sơ khỏe mạnh. Bắp hột nên mua loại nhỏ hột để chim nuốt được dễ dàng. Bồ câu chỉ thích ăn bắp vàng chứ không ăn bắp trắng. Nhiều chim chỉ biết ăn bắp hột chứ không quen ăn bắp xay. Lúa, nên chọn loại lúa tiêu, tròn hột và chắc.

Bữa ăn: Thức ăn của Bồ câu thường được pha trộn sẵn để chứa vào lu vào khạp cho chim ăn dần cả tháng, hoặc vài tháng, chứ không ai cứ đến bữa cho chim ăn mới tính đến chuyện pha trộn. Và cũng không ai, đổ mỗi loại thức ăn vào một máng riêng để chim thích ăn thứ nào thì đến ăn thứ đó.

Người mình thường cho Bồ câu ăn theo bữa, với giờ giấc nhất định.

Thường thì loại chim tơ, chim lứa nuôi tập thể, ta cho chúng ăn hai bữa. Sáng khoảng tám giờ, và chiều khoảng bốn giờ. Thức ăn cho vào máng phải trù liệu làm sao bầy chim ăn được no nê, đã thế còn phải dư thừa hầu dành phần cho những chim “chậm chân chậm miệng”… Với chuồng nuôi chim đẻ, đang nuôi con, ta nên cho chim ăn ba bữa: sáng, trưa và chiều, vì chim cha mẹ phải đủ mồi để mớm liên tục cho chim con.

Với chim nuôi lồng, nhốt riêng từng cặp thì mỗi ngày chỉ cần cho chúng ăn một lần vào sáng sớm. Thức ăn cứ đổ đầy máng để chim tự do ăn uống suốt ngày. Thức ăn nên liệu cho chim ăn vừa đủ, nếu ta đong nhiều quá thì chúng chỉ chọn thức ăn ngon, và chừa lại thức ăn dở.

Với chim nuôi thả, mỗi ngày ta cho chúng ăn hai bữa sáng và chiều. Sáng cho ăn ít để chim đói mà đi kiếm ăn. Chiều về cho ăn nhiều để bụng chim được no nê. Với chim nuôi thả, thường chỉ nuôi chỉ cho ăn lúa và bắp hột, cắt bớt khẩu phần protein từ đậu.

One thought on “Khẩu phần ăn hợp lý cho chim bồ câu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.