HỒNG TƯỚC ICTERUS JAMACAIL

Họ: Pycnonotides

Xuất xứ: Đảo Trung Mỹ, sau đó được phân tán đi khắp nơi. Ở nước ta, Hồng Tước sống ở sát biên giới Trung Quốc như Cao Bằng, Lạng Sơn… miền Nam Hồng Tước phân bố các tỉnh Đồng Nai, Sông Bé, rừng miền Đông và các tuyến rừng cao nguyên Việt Nam.

Màu sắc: Hồng Tước có bộ lông màu rực rỡ ai nhìn cũng thích, thân đỏ, đầu đen xanh, hai cánh viền đen. Chim bay đến đau màu đỏ chim rực rỡ đến đó.

Chim trống: Hai màu. Phần đầu cổ lưng và cánh màu đen nhánh, đường nét sắc sảo, một phần trên của cánh và đuôi có màu đỏ rực. Màu sắc được bố trí thật hài hòa đã tạo cho Hồng Tước một vẻ đẹp hiếm có.

Chim mái: Có ba sác lông trên mình. Trán và hai bên má màu vàng đậm, bụng vàng tươi. Đỉnh đầu, khoang cổ lưng và thân màu dán cánh và màu xám. Phần đuôi điểm suốt màu đen.

Huỳnh Tước là vợ của Hồng Tước

Thức ăn và chăm sóc: Hồng Tước có cuộc sống thích nghi trên tầng cao của rừng, sống cách biệt với loài người nên chúng rất nhát. Nuôi Hồng tước ta phải phủ áo lồng cẩn thận để yên trong thời gian đầu, chừng nào chim dạn mới hé áo lồng ra. Khi chim dạn rồi lại tỏ ra dễ thuần hóa hơn các loài chim cảnh khác.

Hồng Tước ăn sâu bọ, côn trùng, chúng bay xớt mồi ngoài khoảng không như loài dơi.

Lúc đầu mới nuôi ta lập chim ăn trứng kiến, cào cào vài ngày sau tập chim ăn hột đậu phụng trộn trứng kiến. Chim ăn được bột ta giảm phần trứng kiến (ăn trứng kiến mau sung hơn ăn cào cào).

Chim ở lồng trung, HồngTướclà loại chim nuôi hót, nuôi cảnh nên phải có lông đẹp để tương xứng với loại chim quý hiếm này.

Hồng Tước có giọng hót rền xa, siêng hót nhưng hót không hay bằng Thanh Tước Hồng Tước bắt đầu hót khi ta nuôi chim được thuần hóa.

Sự sinh sản: Chúng sinh sản vào mùa hè, làm tổ chót ngoài cành cây (bắt được chim con cũng là điều vất vả nói chi đến chim lớn).

Làm tổ hằng rễ cây và thân cây khô, ngụy trang bằng rêu xanh. Chúng hảo vệ tổ rất kỹ, bất cứ loài chim nào khi bay vào nơi nó làm tổ cũng phải hay ra túi hụi. Chúng ta không rõ các loài chim khác sợ  màu sắc của hồng tước hay vì nể nang Hồng Tước đang có con mà chịu thua vì Hồng Tước là loại chim nhỏ con.

Chim đẻ lứa đầu 2- 3 trứng, ấp 14-15 ngày nở, nuôi con 45 ngày chim chập chửng chuyền cành, đến 4 tháng rưỡi chim trưởng thành thay lông (trong 3 con có 2 con trông, chim nào cùng vậy). Loại chim này xuất hiện tại thành phố vào năm 1992 đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.