HỌA MI ĐÁ

Nuôi chim Họa Mi đá rát công phu, không dễ dàng như nuôi chim hót.

Khi bắt chim về thường chọn chim có gốc ở Móng cái, Lạng Sơn, có màu lông gạch cua, chân và các ngón cứng cáp, móng đầy đủ và sác nhọn mát thường đảo qua đảo lại và mỏ cứng.

Sau đó chúng ta bắt đầu tập thể lực cho chim như sau: Nhốt chim vào lồng rộng khoảng 1m- l,5m2. Đặt cầu nứa hoặc cầu bằng trúc, tre tàu già có bề hoành 4,5cm chim sẻ nhảy mài móng nhanh sắc nhọn, nuôi Họa Mi đá nên chọn 1 con Mi mái hay và dữ để nuôi chung với mi đá trống và cùng nuôi mức độ như nhau, chờ đến lúc đi tranh giải hoặc đá thi mới kè hai lồng cho trông mái ngủ gần nhau, lúc giao tranh chim trống rất cần đến bạn đời đó là sức mạnh và niền tin cho chim trống lúc quyết đấu.

Họa Mi dùng để đá nuôi nơi thật yên tĩnh, để chim bớt hót thì chim mới sưng đồng thời còn cho chim ăn những thức bổ dưỡng như dái gà trống tơ thịt ó… đó là những bí quyết nhà nghề của dân chơi chim đá.

Khi Họa Mi đá xong dù thắng hay thua thân hình cũng xơ xác, lông rụng te tua cần phải tĩnh dưỡng một thời gian. Khi thay lông xong tức là chim đã “đủ lửa” chim sẽ hót suốt ngày tiếng hót lãnh lót vang xa, thách thức những chim nào dám ngang nhiên khiêu chiến với nó.

Chim Họa Mi thích nghi môi trường sống xứ lạnh vì thế ta lưu ý không nên kéo dài thời gian tắm nắng của chim, chim sẽ dễ suy. Treo lồng chim phải tránh chỗ gió lùa. khi ngủ phải phủ áo lồng kín cho chim cảnh và đặc biệt tránh gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.