Gà Nước

Nếu không tính đến đôi chân màu chì cao nghều thì trỏng nó cùng giống con gà ta màu vàng, nhưng thực ra thì nó giống con Cuốc hơn. Gà nước sống nhiều ở Châu Á, nhiều nhất là vùng Đông Dương và Ấn Độ. Chúng cùng sống ở một số nước bên Châu Âu và vùng Địa Trung Hải.

Gà Nước (tên khoa học: RALLUS AQUATICUS) là loại chim cảnh tương đối lớn, có chiều dài từ đầu đến đuôi khoảng ba tấc, và nêu mập mạp có thể cân nặng gần 1 kí mỗi con. ơ Việt Nam, mùa chim mập là mùa lúa, vì chúng rất thích ăn lúa.

Gà Nước có bộ lông màu cà cuống, tức màu náu vàng, lưng và cánh nó có những sọc đen, và bụng có màu xám. Mò gà màu hồng lợt và dài hơn gà nhà.

Nhờ vào bộ lỏng “tối tăm” này mà Gà Nước ân mình trong bờ bụi, lau sậy không dễ gì phát hiện được. Chúng thường chậm rải đi kiếm ăn trong ruộng lúa, khi bị động thì cất cánh bay là đà một quãng trên mặt ruộng rồi đáp xuống.

Chúng làm tổ bằng rơm rạ, có khô, lau sậu trên những gò đất không bị ngập úng, nơi vắng vẻ không người qua lại. Ổ của chúng rất giản dị, làm sát trên mặt đất.

Nuôi Gà Nước không đẹp, nhưng do đẻ nuôi và cùng tạo được vẻ lạ, nên cũng có lắm người nuôi. Người ta dùng lưới vây một cái chuồng rộng, trong đó thả năm mười con, chỉ đặt một lon lúa và một lon nước là đủ, y như cách nuôi gà vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.