Dụng cụ nuôi chim bồ câu

Ngoài lồng và chuồng trại ra, dụng cụ chăn nuôi dùng cho chim Bồ câu không nhiều lắm, và không tốn nhiều tiền để mua sắm. Nếu khéo tay ta có thể làm được những dụng cụ này không mấy khó khăn.

– MÁNG ĂN: Thức ăn của Bồ câu là thức ăn hột nên phải đựng trong máng ăn. ta có thể dụng thau nhựa, thau nhôm để làm máng ăn cũng được. Nhiều loại máng hay đồ đựng khác nhau được làm sẵn và bày bán ở các cửa hàng bán thực phẩm gia súc, đủ loại đủ cỡ, và đủ giá tiền. Những máng này có thể được làm bằng formica, bằng tôn, bằng nhựa. Nếu khéo tay ta có thể mua vật liệu về đóng được.

Nếu nuôi lồng thì máng ăn không cần lớn lắm, vì chỉ đựng thức ăn cho một cặp Bồ câu ăn trong ngày mà thôi. Đó là cách cho ăn mỗi ngày một lần. Bề dài của máng chỉ cần 20 phân, rộng 8 phân và sâu 5 phân là đủ, dư sức chứa 300g thức ăn cho một cặp chim kể cả đút mồi cho con.

Loại máng nhỏ này thường được bán rất nhiều ở các tiệm, vì nó dành nuôi gà đẻ bằng lồng.

Nếu nuôi Bồ câu tập thể máng phải đóng lớn hơn, chiều dài khoảng một thước, ngang 20 phân và chiều cao khoảng 6 phân, dành cho 30 con Bồ câu đứng ăn thoải mái. Như vậy mật độ Bồ câu trong chuồng dày thì ta phải đặt số máng ăn đầy đủ cho chúng.

Xin lưu ý là cách ăn của Bồ câu cũng như giống gà, chúng không vẩy tung tóe nhưng cũng biết dùng mỏ bới thức ăn lên để tìm những món ngon ăn trước, vì vậy không tránh được sự rơi vãi ra ngoài.

Tuy nhiên, điều này cũng không thiệt hại gì, vì những hột rơi rụng văng ra đó, cũng có những chim khác siêng năng nhặt nhạnh lại hết. Thường những con chim đó không đủ sức tranh ăn trong máng với những chim mạnh khỏe khác.

– MÁNG UỐNG: Do ăn thức ăn khô nên Bồ câu uống nước khá nhiều. Trong mùa nóng nực, một cặp Bồ câu có thể uống gần nửa lít nước. Nếu đang nuôi con thì số lượng nước trong ngày chúng còn tiêu thụ nhiều hơn. Ta cần biết điều đó để sắm máng nước thế nào để chứa đủ lượng nước cho chim uống. Máng nước uống đủ loại, đủ cỡ cũng đã được làm sẵn bán tại các cửa hàng thực phẩm gia súc. Kinh nghiệm cho thấy những đồ đựng nước làm bằng sứ, hoặc tráng men hợp vệ sinh, dễ cọ rửa hơn. Máng bằng nhựa không tốt vì vào mùa nóng nực nước đựng trong đó trở nên quá ấm khiến chim uống ít lại.

Máng nước cho Bồ câu uống phải đặt cao hơn nền lồng hay nền chuồng khoảng 20 phân, tức là vừa tầm chim đứng uống để ngăn ngừa lông chim và bụi bặm rơi vào trong nước. Tốt hơn hết, mỗi ngày nên cọ rửa máng uống cho sạch sẽ.

Với chim nuôi tập thể nên bắt hệ thống nước máy, có vòi phun nước nhẹ để chim tìm đến uống hợp vệ sinh hơn. Hệ thống nước này tuy có tốn nhiều tiền nhưng đem lại nhiều tiện lợi cho ta, nhất là bảo đảm được khâu vệ sinh nước uống cho chim nuôi, và không ngại sự thiếu hụt…

– MÁNG KHOÁNG: Nuôi Bồ câu không thể thiếu chất khoáng, đây là món ăn thích khẩu của chúng, dù ăn không nhiều nhưng phải có thường xuyên trong lồng hay trong chuồng.

Nếu nuôi bằng lồng, thì khoáng có thể dựng trong lon sữa bò cũng được. Chỉ cần đổ khoáng vào nửa lon là đủ cho cặp Bồ câu ăn được một tuần. Và để đảm bảo chất khoáng khỏi ẩm ướt, khỏi vấy bẩn, ta cũng chỉ nên cho chim đủ ăn trong một tuần mà thôi, sau ngày đó nếu còn dư cũng phải đổ bỏ, đừng tiếc.

Nếu nuôi Bồ câu tập thể, thì khoáng có thể đựng trong các khạp nhỏ bằng sành, hay chậu sành cùng được. Điều cần là kê cao khỏi nền chuồng độ 5 tấc hoặc hơn để tránh bụi bặm, lông chim bay vào, đồng thời phải để vào nơi khuất, tránh nước mưa tạt vào ẩm ướt.

– Ổ CHIM: Ổ Bồ câu nên đóng bằng gố, vì chất gỗ vốn nặng nên khó lòng bị lật úp gây bể trứng hoặc chết chim con. Hình dáng cái ổ giống như cái hộc bàn, có bề cạnh vuông vứt cỡ 20 phân dành cho chim nhỏ (miniature) và 25 phân dành cho chim lớn (Grosse race), mặt đáy ố có thể đóng bằng thiếc, ván hoặc fobrmica cũng được. Chiều cao của ô phải cao từ 10 đến 12 phân, trong đó 7 phân dưới đáy chứa rơm, nhừng phân còn lại phía trên là “rào cản” ngăn trứng rơi ra khỏi ổ, và sau này cũng cản trở chim con lọt ra ngoài. Chim con mà lọt ra khỏi ô thì rất tai hại, nhất là chim sơ sinh, chúng dễ bị lạnh và suy sức rất nhanh… Đó là chưa nói gặp chuột nhắt vô tình chạy qua xơi tái.

Ổ Bồ câu nên lót bằng rơm khô, loại rơm sạch và được gặt từ các thửa ruộng không phèn. Rơm phải bó lại từng lọn chắc như “con cúi” rồi khoanh tròn vào ổ cho thật chặt. Bốn góc ổ phải dùng rơm chèn cứng, nếu không thì những lỗ hổng đó trứng chim sẽ lọt vào, khi chim mẹ vô ý trong những khi trở trứng khi ấp. Chính giữa ổ phải lót rơm trùng xuống thành lòng chảo để trứng gom lại cho chim dễ ấp.

– MÁNG TẮM: Bồ câu rất thích tắm. Vào mùa nóng nực, mỗi ngày ta nên cho chim cảnh tắm một lần. Với chim nuôi lồng ta có thể dời từng con sang lồng tắm, hoặc đặt một thau nhỏ nước vào lồng cho chim tắm (trong trường hợp này nên chịu khó tạm dời ổ chim và máng đựng thức ăn cùng máng khoáng ra ngoài). Nếu nuôi tập thể, số lượng chim ít khoảng năm ba chục cặp thì cho chúng tắm bằng thau (để nước lưng chừng nửa thau để chim nhảy vào tắm). Còn nếu chuồng nuôi một vài trăm cặp thì tốt nhất ta nên xây bồn tắm ở góc sân nắng. Chiều cao của bồn tắm khoảng 10 đến 15 phân là vừa, và mực nước cũng chỉ cao đến năm sáu phân thôi. Khi tắm thì ta cho nước vào bồn, và khi chim tắm xong thì xả nước cho bồn cạn kiệt.

– SÀO CHIM ĐẬU: Ở sân chơi (tức sân nắng) của chuồng nuôi chim tập thể, ta nên gác nhiều cây sào để làm chỗ cho chim đậu. Sào này dùng cây tầm vông là tốt nhất. Tầm vông thân nhỏ vừa làm cầu cho chim đậu, lại cứng, nếu gặp cây đã già lão thì độ bền có thể dùng được vài ba năm trở lên mới hư mục.

Tóm lại, dụng cụ chăn nuôi Bồ câu không nhiều và giản dị, nếu khéo tay ta có thể làm được dễ dàng, mà tốn phí cũng không bao nhiêu. Điều cần là phải đóng cho có qui cách làm sao chim ăn không rơi vãi, đồ chứa nước uống không rò rỉ và dễ vệ sinh là được.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.