[Giải đáp] Chim Cu Gáy Sinh Sản, đẻ, nuôi con như thế nào?

Chim Cu gáy đang là một trong những giống chim cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Ngoài việc nuôi sinh sản trong chuồng thì việc tìm hiểu về mùa sinh sản của chim Cu Gáy, tập tính Cu gáy sinh sản như nào cũng rất quan trọng đối với người nuôi giống chim này.

Mùa sinh sản của chim Cu Gáy

Mỗi năm, thường từ tháng hai đến tháng tám, tháng chín Âm lịch là mùa sinh sản của chim Cu gáy.

Trước Tết Nguyên đán chừng một tháng, tiết trời mát mẻ Cu gáy trống mái bắt đầu tụ về kết đôi chồng vợ với nhau. Điều này bất cứ ai ở vùng thôn quê hoặc ven bìa rừng đều dễ dàng nhận ngay ra được. Đi đâu ta cùng thấy chúng sống cặp từng đôi khi bay trên trời cũng như khi sà xuống đất kiếm mồi. Số lượng chim Cu trong mùa sinh sản này tưởng chừng như nhiều hơn bình thường.

Thật ra điều này không đúng thì phải. Sau mùa sinh sản năm trước, thì đôi chim tách bầy sống mỗi con một nơi. Cho nên ta thấy chúng đi lẻ chứ không sống theo cặp. Chỉ sắp đến mùa sinh sản thì chúng mới tìm đến nhau để kết đôi kết bạn, từ đó đi đâu mới có đôi. Trong thời gian này, đôi chim thường rủ nhau tìm đến các lùm bụi hoặc các vườn cây trái vắng vẻ để tìm một nơi trú ngụ và nhắm việc xây tổ sau này.

Cách chim Cu Gáy làm tổ mùa sinh sản

Những vùng tuy có lắm cái ăn trước đây mà chung quanh chỉ toàn là đất trống trải, ít có lùm bụi hoặc vườn tược không tiện cho việc làm tổ thì chúng tạm rời bỏ, ví như quí vị đã biết tổ chim Cu gáy tuy đơn sơ, nhưng phải là nơi thật kín đáo và yên tĩnh, càng vắng người qua lại lại càng hay. Do đó, khi chọn một nơi để làm tổ, đôi chim cha mẹ phải lùng sục các bụi bờ trong phạm vi cả cây số vuông mới yên bụng làm tổ để đẻ trứng. Tuy vậy, hễ cảm thấy bị động thì chúng sẵn sàng dời tổ đi nơi khác…

Như vậy là trời đã phú cho giống chim Cu gáy đủ khôn ngoan để bảo vệ luật sinh tồn nòi giống cho chúng. Khi cần tìm cái ăn thì chúng sống vào vùng đất nào cũng được, nhưng khi làm tổ đẻ thì dứt khoát phải chọn cho bằng được những nơi thật sự yên tĩnh, an toàn để mong bảo vệ bằng được ổ trứng và đàn con của chúng.

Do bản tính quá nhát, cặp mắt lúc nào cũng láo liên nghi ngờ mọi điều mọi chuyện, hễ đậu ở đâu là đậu yên một chỗ như cố giấu tông tích, mà khi đã cảm thấy có thể bất an là sẵn sàng tung cánh bayxa một mạch màkhông hề ngoái cổ lại nhìn, nên cái tổ của chúng làm nơi thật sự kín đáo, ở vùng yên tĩnh cũng là chuyện dễ hiểu. Cu gáy cũng đủ trí khôn ngoan để biết rõ kẻ thù của chúng là những ai? Dứt khoát chưa hẵn chỉ có con người, mà là nhiều giống khác. Nào sóc rừng, nào chuột, nào trăn rắn, kỳ đà… Những giống thú hoang này hễ gặp ổ trứng là nuốt chửng ngay, hễ gặp chim non là tha hồ ăn tươi nuốt sống, vì đó là thức ăn!

Ngay cả những nơi tuy có những lùm bụi rậm rạp lý tưởng, nhưng lại có những giống chim ăn thịt dữ dằn sinh sống như Diều hâu, chim Cắt, Quạ… Cu gáy cũng né tránh không dám kéo về làm tổ. Những cây có nhiều kiến càng làm tổ, ta cũng không tài nào “bói” ra được tổ Cu gáy nào!

Điều đó cho ta thấy những nơi chim Cu gáy làm tổ, đúng là nơi “đất lành chim đậu” thật!

Tổ chim Cu gáy như quí vị đã biết rất là thô sơ, chỉ gồm mươi nhánh cây khô cong queo ngắn độ gang tay và mảnh dẻ bằng mút đũa. Những cành cây khô nhỏ xíu này được chim cha mẹ nhặt nhạnh tha về, rồi chọn một cháng ba cây làm giá đỡ rồi gác bắc chéo qua lại…trông rất cẩu thả. Rồi trên đó, chúng bày biện một nắm cỏ khô, rồi chim mẹ vào xoáy tròn lại một lòm hơn nông bằng miệng chén làm nơi đặt trứng vào. Đến ngày cho ra đời chiếc trứng đầu tiên, chim mẹ tự rứt lông ức lông bụng của mình từng vài ba chục chiếc để lót tố được êm ấm.

Tổ chim Cu gáy đơn sơ như vậy, nhưng nó kỳ diệu ở chỗ là mười tổ như một được chim cha mẹ giấu kín được trước cặp mắt tò mò của thiên hạ một cách tài tình, mà chim con cũng ít khi bị rơi ra khỏi tổ.

Chúng làm tổ cách xa nhau, chứ không rủ rê làm tổ sát cạnh nhau như các giống Két, Sắc ô, Dòng dọc, Sơn Ca… Xa xa, ta mới bắt gặp được một tổ Cu gáy mà thôi.

Cu gáy thường làm tổ ở độ cao vừa phải, cách mặt đất từ ba đến năm sáu thước mà thôi. Nó có thể làm tổ ngay trong vườn cây trái gần nhà, hoặc cạnh đường mòn hàng ngày có người qua lại, miễn là nơi đó nó cảm thấy được yên ổn, giấu kín được tông tích của tổ chúng là được. Thật ra, nếu không cố gắng để ý thăm dò thì ta khó lòng phát giác ra được nơi Cu gáy làm tổ, dù nơi đó hằng ngày ta thường qua lại, hoặc đứng phía dưới trú chân hằng giờ liền.

Cu gáy thường chọn những cây có cành lá giao nhau rậm rạp nhất, kín đáo nhất, đến nỗi đứng dưới đất nhìn lên cũng không tài nào phát giác ra được cái tổ của chúng, mặc dầu cái tổ đó chỉ cách tầm tay với của mình không bao xa. Còn nếu ta đứng từ xamà quan sát thì lại càng khó khăn hơn nữa. Chỉ trường hợp ta phát giác được từ đầu, khi chim cha mẹ tha rác về xây tổ, hoặc thấy chim cha chim mẹ liên tiếp tha mồi về nuôi con. Đấy là những công việc thúc bách, gấp gáp cho nên đôi chim cứ thay phiên nhau bay đi bay về hằng vài ba chục lượt trong ngày nên không giấu giếm được ai! Khi làm tổ thì mỗi lần về tổ chúng đều tha cành cây hay cọng rác, mà làm xong chiếc tổ ít ra cũng mất hết mười lăm ngày mới xong. Còn thời gian đút mồi cho con thì chim cha mẹ cứ thay phiên nhau bay đi bay về như con thoi, làm sao che mắt ai được!

Một cái tổ kín đáo giữ được độ an toàn tuyệt đối cho lứa con đầu, có thể được chim Cu gáy cha mẹ sử dụng tiếp vào lứa đẻ tiếp theo, hay là làm ngay chiếc tổ khác cạnh ngay đó. Trừ trường hợp đẻ ngay lứa đầu bị động, do bất kỳ lý do gì khiến chim bị hoảng sợ thì lứa sau chúng tìm nơi khác để làm tổ cho an toàn hơn. Kinh nghiệm còn cho chúng tôi thấy có nhiều cặp chim nhiều mùa sinh sản liền cư trở về nơi cũ để làm tổ, vì chúng cảm thấy nơi đó thật sự an toàn cho chúng.

Trong kinh Thi có câu: “Duy thước hữu sào, duy cưu cư chi”, có nghĩa là con chim Thước làm tổ còn chim Cu thì đẻ nhờ vào tổ chim Thước mà thôi. Thật ra thì người xưa đã quan sát sai sự thật. Bằng chứng như chúng ta thấy chim Cu gáy tự biết làm lấy tổ mà đẻ, có điều chiếc tổ của nó chỉ làm đơn sơ mà thôi.

Giai đoạn đẻ và ấp trứng

Quí vị cũng biết, mỗi lứa Cu gáy chỉ đẻ được có hai trứng, chưa hề thấy được ba trứng, nhưng thỉnh thoảng chúng tôi cũng gặp có lứa chúng chỉ đẻ duy nhất một trứng mà thôi. Nếu hôm nay trứng thứ nhất đẻ sớm, thì hôm sau trứng thứ hai nó đẻ gần trưa hoặc chiều. Cũng có trường hợp trứng thứ nhất đẻ buổi chiều, thì trứng thứ hai mãi đến cách nhật mới ra được nhưng đẻ vào lúc sáng sớm.

Đẻ trứng đầu, chim mẹ chưa chịu ấp ban ngày, chỉ ấp ban đêm. Nhưng khi trứng thứ hai ra đời thì cả hai vợ chồng Cu gáy thay phiên nhau ấp suốt cả ngày đêm cho đến lúc trứng nở ra chim con…

Hằng ngày chim mẹ ấp một lèo từ khoảng bốn giờ chiều cho đến khoảng mười một giờ trưa hôm sau. Nó cứ nằm lì trong tổ suốt đêm, dù gặp cảnh mưa to gió lớn cũng không hề rời tổ. Ban đêm, chim mái nằm ấp thì chim trống tìm một cành cây gần tổ để vừa ngủ vừa canh chừng. Hễ gặp nguy hiểm thì chúng lo tìm cách bay đi nơi khác để tạm thời lánh nạn, và khi nào thấy thật sự yên tĩnh mới dám quay trở lại tổ để ấp tiếp. Đối với mọi kẻ thù, chim Cu gáy chỉ biết có cách “tránh mặt”, theo cách “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, vì nó sức lực quá yếu ớt lại quá nhút nhát chúng đâu có dám chống cự được với ai!

Trong giờ chim mái nằm ấp thì chim trống tự do bay đi tim mồi cho bản thân nó va mang về mớm lại cho chim mái. Khoảng mười một giờ trưa, chimtrống về tổ để “đổi ca” cho vợ, thay vợ ấp trứng để chim mái bay đi tìm mồi.

Mỗi ngày chim mái chỉ có bốn năm giờ để đi tìm mồi, nó chỉ tìm kiếm cái ăn no bụng cho bản thân nó, chứ ít có trường hợp chim mái tha mồi về mớm lại cho chim trống!

Vào khoảng bốn giờ thì chim mái trở về thay chim trống nằm ấp, và chim trống lại lên đường đi tìm mồi cho minh và nếu dư thì tha về nuôi vợ.

Thời gian “đổi ca” này thường không đúng lắm, vì tùy ở con chim bay đi tìm mồi đã đủ no hay chưa. Nếu no mồi thì nó bay về sớm và thay ca sớm. Ngược lại, nếu hôm nào kiếm mồi khó khăn thì nó “lấn giờ” sang chút đỉnh. Nhưng đứt khoát là ngày nào việc ấp trứng cũng có đổi ca giữa chim vợ và chim chồng. Vào giờ thay ca, hễ thấy con kìa trở về tổ là con đang ấp tự động đứng dậy khẽ khàng bước ra ngoài để nhường tổ lại cho chim kia!

Chúng ta thấy việc ấp trứng của giống chim Cu gáy cũng giống như việc ấp trứng của chim Bồ câu, trống mái cũng thay phiên nhau ấp theo “ca” như vậy ngày kể cả lúc “đổi ca” cho nhau, chúng không hề gây một sự ồn ào nào, dù là những tiếng kêu nho nhỏ, do đó nếu người vô tâm không ai có thể phát hiện ra chúng.

Đặc biệt, giống Cu gáy rất thính, hễ nghe động tĩnh gì một chút là chúng thu mình lại nằm hoặc đứng yên một chỗ im re, trong khi mắt không rời kẻ thù. Màu sắc ở bộ lông xám nhạt “rằn ri”của chúng dễ hòa trộn vào màu lá cây nên chúng dễ ẩn mình. Khi nào biết chắc là nguy khốn, chúng mới tung cánh bay rất xa, nên ít ai nghĩ rằng nơi đó có tổ chim, mà chỉ nghĩ rằng cặp chim Cu gáy này tình cờ đậu ở đó rồi thấy động thì bay đi…

Chim cha mẹ bay thật lâu, có thể sau một hai giờ mới chịu trở lại chiếc tổ của nó. Nếu khi trở lại, nóphát giác có hơi người (lấy tay rờ vào trứng hoặc rờ mó vào chim con) thì chim cha chim mẹ thường bỏ cả ổ trứng hay ổ con mà tìm đến một phương xa làm tổ khác. Chỉ trừ trường hợp trong tổ, bầy chim con đã khôn lớn, sắp ra riêng, chúng biết kêu la khi lạnh lẽo hay đói mồi thì chim cha mẹ mới chịu lảng vảng đến gần để đút mồi…Nhưng chiếc tổ đó coi như bị động, chúng không dám dùng để đẻ tiếp lứa sau nữa!

Trong trường hợp con đi kiếm mồi gặp nạn không trở về tổ nửa thì chim còn lại vẫn tiếp tục ấp trứng và sau này trứng nở thì tự nuôi con cho đến ngày khôn lớn.

Trong đời sống hoang dã, mỗi mùa sinh sản, một cặp Cu gáy có thể đẻ từ hai đến ba lứa con là nhiều. Với chim còn tơ có thể đẻ được ba bốn lứa, còn chim đã già thì số lứa bị ít dần lại, có mùa chỉ một hoặc hai lứa con mà thôi, đã thế trứng lại nhỏ, ít khi đủ cồ.

Thời gian ấp trứng của Cu gáy là mười bốn ngày trong mùa nắng ấm, và trễ hơn một đôi ngày trong mùa giá lạnh. Chim con rất chóng lớn và mau khôn. Khoảng ba tuần tuổi là chúng gần đủ lông đủ cánh, hai mươi lăm ngày tuổi là bắt đầu tập bay, gọi là chim ra ràng. Những ngày đầu còn bay theo cha mẹ đòi đút mồi, nhưng chỉ vài ba hôm sau là chúng tự 1 kiếm sống được.

Giai đoạn nuôi chim Cu gáy non

Nhiều người muốn bắt chim Cu Gáy con về nuôi, do chưa có kinh nghiệm nên cứ chờ chúng gần tháng tuổi mới trèo lên tổ để bắt, nhưng khi đến nơi thì còn chiếc tổ không, hoặc thấy chim vẫn còn, nhưng khi thấy bóng dáng mình lại gần chúng đã khôn ngoan chuyền cành bay mất. Do đó, muốn bắt Cu gáy con về nuôi, nên bắt chim trong ba tuần tuổi trở lại. Tất nhiên, với chim còn non yếu quá thì khó nuôi…

Kinh nghiệm cho chúng tôi thấy chim rừng nói chung và Cu gáy nói riêng, chim con sinh đẻ ngoài thiên nhiên sớm khôn hơn chim sanh đẻ tại nhà.

Thường thì chim Cu gáy con mới nở trong tuần đầu được chim cha mẹ úm rất kỹ. Thời gian này chim non rất yếu ớt, khắp mình chỉ bao phủ lưa thưa nhúm lông tơ nên rất cần được ủ ấm. Chim con trong ba bốn ngày đầu được chim cha mẹ mớm cho một loại sữa bổ dưỡng. Loại sữa này chỉ xuất hiện ở cả chim cha lẫn chim mẹ để mớm cho con trong thời gian mấy ngày đầu này thôi, sau đó mất hẳn.

Trong tuần đầu, gần như chim mẹ nằm lì trong tổ với con cả ngày lẫn đêm. Chim cha cứ bay đi bay về để lo mớm mồi cho chim mẹ, và chim mẹ lại mớm sang miệng chim con. Đến khi chim con được một tuần tuổi thì chúng đã khôn lanh, mắt đã bắt đầu nứt mí, trên đôi cánh lông ống đã bắt đầu hình thành, và thân nhiệt của chúng đã tỏa ra được khá nhiều đủ sức sưởi ấm cho nhau trong ban ngày. Hơn nữa vào tuổi này chim con bắt đầu háu ăn, nên cả chim cha chim mẹ phải cùng bay đi tìm mồi mới đủ sức nuôi con no đủ được. Bầy chim con càng già ngày tuổi thì chúng càng tiêu thụ lượng thức ăn càng nhiều, nên chim cha mẹ càng vất vả hơn…Do được ăn uống no đủ, nên khi chim con ra ràng, trọng lượng của chúng chỉ bằng hai phần ba chim cha mẹ.

Chúng tôi cũng nhận thấy ở những vùng ven biển, trên những động cát vắng vẻ người qua lại, nơi có những khu dứa dại mọc như rừng, hoặc những trảng tranh bạt ngàn, đến mùa sinh sản, Cu gáy cũng làm tổ đẻ ở đó. Tổ của chúng làm ngay sát mặt đất, mặt cát, cạnh gốc dứa dại hoặc cạnh những bụi tranh tươi tốt. Vì những vùng này không có lùm bụi hoặc cây to cho chúng chọn nơi làm tổ.

Ở những nơi không được đắc địa này, chim Cu cũng làm tổ sơ sài với những vật liệu sẵn có xung quanh. Tổ của chúng chẳng khác gì tổ của chim Sơn Ca hay Gà nước, chỉ có điều to hơn. Đẻ xong một lứa, chim lại tha rác về xây chồng lên một lớp cao hơn để đẻ tiếp lứa sau…Nếu trong mùa sinh sản, đôi chim đẻ được ba bốn lứa, thì chiếc tổ này có thể được chồng lên một độ cao vài ba tấc! Đúng là chúng có trí khôn ngoan, biết tùy cơ ứng biến. Giống chim cảnh này có thói quen làm tổ trên cây cao, nhưng ở những vùng không có cây cao và lùm bụi, chúng cũng thích nghi được với những chiếc tổ làm sát mặt cát, và sự sinh sản vẫn bình thường.

Nuôi Chim Cu Gáy sinh sản tại chuồng

Chim Cu gáy tuy nhát người, nhưng nếu được từ nuôi lúc mới ra ràng, và đúng cặp trống mái thì lớn lên chim đẻ ngay tại chuồng.

Đây là việc xưa nay nhiều nghệ nhân đã từng áp dụng và đem lại kết quả rất tốt. Có điều như quí vị đã biết, do giá trị con Cu gáy không đáng bao nhiêu, bán ra không được mấy đồng tiền so với công lao và tiền của để nuôi nấng phải bỏ ra nên phần đông nghệ nhân nuôi chim chỉ nuôi một vài cặp để giải trí mà thôi.

Một cặp Cu gáy con bắt từ trong tổ ra thường là đủ cặp trống mái, nếu có sự sai biệt thì chỉ độ vài ba phần trăm không đáng kể. Mặt khác, như quí vị đã biết, sự đồng huyết ở nhiều loại lông vũ tuy có nhưng không mấy ảnh hưởng quan trọng như các loài thú có vú, nên một đôi chim cùng tổ vẫn có thể cho ghép cặp và sinh con đẻ cái như thường.

Cặp chim con này nếu cho ăn uống no đủ thì đến mùa sau, chúng bắt đầu sinh sản, tức là chim con mùa trước sẽ sinh sản mùa sau.Có nhiều nghệ nhân chịu khó bỏ công chăm sóc, lại chọn cho chim những thức ăn bổ dưỡng cần thiết, nên chỉ bảy tám tháng tuổi, Cu gáy đã bắt đầu đẻ.

Cu gáy thích ăn các loại hột như lúa, đậu xanh, bắp hột nhỏ, hột cải, hột kê, nhưng với thực phẩm gia cầm (cám gà, cám cút) chúng cũng đều tỏ ra thích khẩu cả. Do lúc nào cũng được no mồi, lại là thứ mồi bổ dưỡng, nên Cu gáy nuôi chuồng không những đẻ sớm lại còn đẻ sai. Chúng không còn đẻ theo mùa mà đẻ suốt năm, khoảng mười lứa, y như bồ câu vậy. Hễ lứa con chim này sắp ra ràng là chim mẹ lại sửa soạn đẻ lứa trứng kế tiếp…

Trước hết ta phải đóng chuồng để nuỏi. Chuồng nuôi Cu gáy đẻ phải làm vừa rộng vừa cao, và mỗingăn chuồng chỉ nuôi được một cặp.

Chuồng nên được vây kín bằng lưới kẽm mắt nhỏ độ một phân dể ngăn ngừa chuột lắt chui vào phá hại thức ăn, cùng trứng và chim con. Chuồng nên treo cao cách mặt đất ít ra cũng một thước mới tốt. Ta nên tránh cho chim bị mèo đến rình mò phá phách, khiến cho chim bị ngưng đẻ do quá sợ hãi. Sự ngưng đẻ này có thể chỉ trong một thời gian hoặc có thể vô sinh mãi mãi.

Về kích thước của chuồng, bề cạnh mặt đáy ít ra cũng rộng từ năm đến bảy tấc, như vậy mới có mặt bằng rộng rãi đểđủ chỗ cho cặp chim vận động. Chiều cao của chuồng phải từ tám tấc đến một thước, hoặc hơn, do bản tính Cu gáy khi ăn mồi thì đậu sát đất, nhưng khi đậu lại thích đậu nơi cao, làm tổ cũng vậy. Vì vậy nóc chuồng mà quá thấp thường thất lợi cho việc đặt tổ chim.

Kinh nghiệm cho chúng tôi thấy, tổ đặt càng cao thì chim Cu gáy càng thích thú hơn là tổ đặt ở độ thấp. Tổ đặt càng gần sát nóc lồng thì chim có cơ hội vận động nhiều ở cặp cánh nên trông chúng khỏe ra, lanh lợi hơn. Có nhiều cặp chim khi gặp tổ thấp chúng tỏ ra biếng ấp, cứ tìm dịp bỏ tổ để bước ra ăn uống, hoặc vui chơi với con bên dưới mà bỏ ấp hoài. Và cũng do nhiều lần tự ý dời tổ như vậy nên có khi trứng bị giập bể đáng tiếc.

Trong khi đó nếu chiếc tổ được treo cao, cách nền chuồng khoảng năm sáu tấc, chim tỏ ra mê ổ hơn, ấp siêng hơn, và chúng cũng bớt sợ hơn, mồi khi ta cần châm thêm thức ăn nước uống trong chuồng cho chúng.

Tổ chim Cu gáy ta có thể dùng nửa cái gáo dừa khô, hoặc bằng cái rổ nhỏ do mình tự đan lấy cũng được miễn sao dung tích của tổ bằng miệng tổ nhỏ là vừa. Trong tổ ta có thể để sẵn một nắm cỏ khô, rơm khô, hoặc xơ dừa xé nhỏ thành sợi. Đến ngày đẻ, chim cứ vào tổ mà xoáy ổ cho vừa ý. Hoặc ta cứ để sẵn một mớ cành cây khô nhỏ, rơm rác vào chuồng, đôi chim cha mẹ sẽ biết cách nhặt nhanh từng cọng một để tự xây tổ lấy.

Trong chuồng, nên bắc vài ba cái cầu cho chim đậu. Cầu nên đặt có cái thấp cái cao để chim dễ dàng chuyền qua lại cho thỏa thích. Hoặc ta thay những cầu đó bằng một cây khô có dáng uốn lượn mỹ thuật lại càng hay.

Giống chim Cu gáy thích kiếm ăn sát đất, vì thế chúng còn có tên là Cu đất, nhưng khi ăn no thì lại thích đậu cành cây cao. Ngoài thiên nhiên, chúng ta thường thấy chim Cu thích đậu ở chót vót ngọn tre, hoặc trong những lùm tre nứa rậm rạp. Sở thích của Cu gáy lại còn ưa tắm táp nữa. Nhưng Cu gáy nuôi chuồng mà không chịu tắm thì dù có khay nước thường trực trong chuồng chúng cũng không chịu tắm.

Trong suốt thời gian chim ấp, tuyệt đối không nên cho tắm nước, vì như vậy chim sẽ ướt lông và làm ung ổ trứng.

Khi chim con nở được từ mười lăm đến mười bảy ngày, ta nên đặt một chiếc tổ mới gần với tổ cũ để chim mẹ bước sang xoáy tổ mà đẻ lứa sau.

Với chim nuôi đẻ trong chuồng, ta nên đặt nhiều cóng thức ăn thường trực để chim thích ăn thức gì thì có ngay thức đó. Chẳng hạn như một cóng lúa, cóng đậu xanh hột, cóng hột kê, hoặc cóng cám thực phẩm gia cầm…hoặc chỉ một cóng duy nhất nhưng trộn những thức ăn trên lại với nhau. Nuôi Cu gáy cùng cần đến khoáng chất, nhất là trong thời kỳ sinh sản, chúng tiêu thụ chất khoáng rất nhiều.

Trong thời kỳ nuôi con, chúng cũng uống nước khá nhiều, vì vậy ta không nên để cho chim bị thiếu nước uống.

Tóm lại, nuôi chim Cu gáy trong chuồng để cho chúng sinh sản là chuyện dễ thực hiện nhưng ta phải áp dụng đúng những điểm sau đây:

  • Chim cha mẹ được nuôi từ chim con lên, và nên nuôi chung cả cặp từ nhỏ cho đến khi khôn lớn.
  • Phải nuôi chim bằng loại chuồng vừa cao vừa đủ rộng để chim được sống thoải mái. Chuồng được đặt vào nơi thật sự yên tĩnh, tránh xa chó mèo, chuột bọ đến phá hại.
  • Nên cho chim ăn thật no đủ và bổ dưỡng. Hễ lứa chim con này vừa ra ràng là bắt ra nuôi riêng để cha mẹ chúng được rảnh rang lo cho lứa khác.

Nếu việc chăn nuôi này áp dụng đúng phương pháp thì mỗi cặp chim Cu gáy cha mẹ, có thể nuôi đẻ được liên tục suôt bốn năm mới gọi là già…

Chim càng nuôi thuần thuộc, đẻ trong chuồng được nhiều lứa thì chúng dạn dĩ chẳng khác gì bồ câu, ta muốn kiểm soát trứng hay chim con lúc nào cũng được, chim cảnh cha mẹ không hề bị sốc.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Nông trại chó mèo, thú cưng Dogily Farm Đà Lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Địa chỉ liên hệ:

  • 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. (Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
  • Số 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
  • Tiệm cà phê chó mèo thú cưng MeowGo Cafe Đà Lạt: 70/1 Pasteur, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
  • Nông trại Pet Farm Đà Lạt: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Dogily Petshop quận 10
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Shop thú cưng Cầu Giấy
Dogily Petshop Đà Lạt
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Shop thú cưng Biên Hòa
Petshop Đà Nẵng, cửa hàng thú cưng, shop chó mèo tại Đà Nẵng
Phụ Kiện Thú Cưng

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.