Chim Thanh Tước

Thanh tước là giống chim có thân mình vừa phải, mới được giới nuôi chim biết đến khoảng nữa thế kỷ nay thôi. Giống chim này có giọng hót không hay lắm, nhưng siêng hót lại có bộ lông đẹp, nên nhiều người chọn nuôi để vừa làm cảnh vừa nghe hót.

Đây là giống chim có xuất xứ từ Tích Lan (Ceylan), nhimg do có màu sắc tươi đẹp, giọng hót tưng đối hay nên được chọn nuôi ở các nước Châu Á, rồi Châu Âu, và nay thì giống chim này đã có mặt hầu hết các nước khắp châu lục.

Tên khoa học của Thanh Tước là CHLORROPSIO AURIFRONT, nhưng trước đây giới nuôi chim ả Sài Gòn lại gọi nó là con Verdin, do ở Fháp nó có tên là Verdin à front d’or.

Mới đầu, giá bán của Thanh Tước lên rất cao, chỉ có ngưòi giàu mới nuôi được. Khoảng thập niên 70 thì có vắng bóng trong các chợ chim, nhưng từ thập niên 80, Thanh tước lại xuât hiện với sô’lượng nhiều, tất nhiên giá phải hạ thâp, vừa với túi tiền của giới chơi chim bình dân.

Thì ra trong khoảng thời gian vắng bóng đó, Thanh tước sinh sôi nảy nở trong rừng quá nhiều, do không ai săn bắt. Hiện nay, chúng sống rất nhiều nơi như rừng Bình Tuy, Lâm Đồng, và cũng gặp rải rác ở các khu rừng chồi ở Biên Hòa, Bà Rịa, Sông Bé…

Con Thanh tước có vóc đáng nhỏ như Chích Chòe Lửa, nhưng đuôi ngắn hơn. Thân mình nó đo từ đầu đên chót đuôi chỉ hon nửa gang tay, khoảng 15 phân là nhiều. Toàn thân được bao phủ bằng bộ lông màu xanh đọt chuôi và màu vàng lục tươi. Còn phần đầu thì có bốn màu khác nhau, như vùng cổ và ức thì lông đen, hàm dưới và hai bên mép có vệt dài màu xanh duong, hai đầu cánh có hai vệt lông xanh biếc. Điểm nổi bật nhất là trên trán chim có một đốm lông vàng trống chẳng khác gì được đội chiếc mũ bê- rê tươi tắn vậy.

Do sắc lông trên mình chim màu xanh nên nó mới có tên là Thanh tước.

Chim Thanh tước không biêt có dính dáng bà con họ hàng gì với chim Hút Mật hay không, mà nó có chiếc mỏ nhọn và dài, lưỡi cũng dài như giống chim Hút Mật vậy. Thanh tước trong đời sông hoang dã cũng hút mật hoa mà sống. Tuy vậy, nó ăn sâu bọ và trái cây chín có vị ngọt là chính.

Nuôi trong lồng, chim Thanh tước tỏ ra không kén ăn. Nó thích ăn chuôi, và thích được uống mật ong, hoặc nước đường.

Chim bổi bắt về thường nuôi mau dạn, vì giống chim này không nhát người một cách quá đáng như chim Họa Mi. Những ngày đầu, ta cũng nên trùm áo lồng, nhưng không cần thiết phải phủ kín lắm. Bên trong lồng để sẵn một trái chuối sứ chín để chim ăn được vài ba ngày, một cóng sâu hay cào cào non và một cóng nước mật hay nước đường. Nước mật không cần phải mật nguyên chất mà pha loãng vào nước để cho chim vừa uống đủ trong nsày. Hôm sau rửa cóng cho sạch và thay nước mật khác. Chim được uống nước mật ong hay nước đường rất mau sung..lì …. .

Dần dần, nguòi nuôi tập cho Thanh tước ăn bột đậu phọng trộn trứng, như thức ăn chính của chim Chích Chòe Than, Lửa.

Đây là thức ăn lạ nên phải biết cách tập thì chim mới ăn.

Ta dùng nửa trái chuôi chín, khoét rộng phần lòi ở giữa rồi nhét đầy bột đậu phọng vào. Thanh Tước gặp chuối tất phải sà đến ăn. Ban đầu nó chỉ ăn chuối, sau đó liếm láp qua phần đậu phọng, cứ thế ăn dần rồi quen.

Như vậy thức ăn chính để nuôi Thanh Tước không tốn hao nhiều, nhưng cầu kỳ ở chỗ là mỗi ngày phải pha nước mật, nước đường cho chim uống. Như vậy chim mới sung va siêng hót, vì đó là thức uống thích hợp nhất với giống chim nay. Nếu không cho uống nước đường chim dễ bị suy, tuy không đến nổi bị thay lông bất thường, nhưng biếng hót thì thấy rõ.

Chim càng nuôi thuộc càng dễ nuôi lại siêng hót hơn, giọng hót hay hơn, vang xa hơn. Có thể nuôi thả ra vườn như Sáo hay Khướu, Cường mà không sợ bị mất. Sáng thả chim ra, thỉnh thoảng chim lại vào lồng để uống nước mật, tối chim trở về lồng cũ để ngủ. Nên nhớ, khi thả chim ra ngoài, cửa lồng ta nên mở để chim ra vào tự do, và cách giữ chân chim tốt nhất là trong lồng lúc nào cũng sẵn sàng mẫu chuối và cóng nước mật để khi đói chim trở trở về ăn uống.

Nuôi Thanh Tước không cần phải nuôi mái thúc, vì chúng rất siêng hót. Giống chim này cũng không dùng giọng hót để đè nhau, nên trong nhà nuôi một hai con để nghe giọng hót cho vui nhà vui cửa cũng được.

Việc chăm sóc cho Thanh Tước không có gì khó khăn và mất nhiều thì giờ. Sự sống của chim cũng đòi hỏi dược tắm nắng, tắm nước như các giống chim khác. Mỗi sáng, ta treo lồng chim ra nắng độ nửa giờ, vài ngày cho tắm nước một lần. Và nhân dịp này nên tranh thủ vệ sinh lồng nuôi cho sạch sẽ.

Chỉ có thời gian thay lông là phải chăm sóc cho chim chu đáo hơn. Cũng treo lồng vào nơi yên tĩnh để chim được nghỉ ngơi tịnh dưỡng, và cho ăn nhiều cào cào để chim khỏi bị suy. Thay lông xong, chim có bộ lông xanh tươi thật đẹp, nhìn rất bắt mắt.

Tóm lại đây là giống chim đẹp lại siêng hót, nên chọn nuôi. Giá lại vừa túi tiền của mọi ngưòi, thức ăn cũng dễ làm, dễ kiếm, nên nuôi Thanh Tước cũng không tốn kém lắm…

Thanh Tước (tên khoa học là CHLORROPSIO AURIFRONT) là giống chim có xuất xứ từ Ceylan (Tích Lan) nuôi hót cũng được mà nuôi làm cảnh cũng được. Do sắc lông tươi tắn và giọng hót lanh chanh cả ngày không ngơi nghỉ của nó nên hiện nay Thanh Tước được nhiều nước trên thế giới chọn nuôi.

Tại nước ta, Thanh Tước mới xuất hiện khoảng bốn thập niên gần đây thôi. Mới đầu, giá bán rất cao nên ít người có khả năng tài chánh để chọn nuôi, nhưng vài mươi năm trở lại đây số lượng giống chim cảnh này ở trong rừng có rất nhiều nên giá hạ, nên số người nuôi chúng tăng dần.

Thân mình chim Thanh Tước bằng chim Chích Chòe lửa, nhưng phần đuôi ngắn hơn. Thân chúng có màu lông màu xanh đọt chuối ở phần lưng, và màu vàng lục ở phần bụng. Phần đầu chim có bốn màu khác nhau: trán có đốm lông vàng tươi, cổ và ức có màu lông đen, hàm dưới và bên mép có vệt lông dài màu xanh dương, và hai đầu cánh có màu xanh biếc.

THỨC ĂN:

Sống ngoài thiên nhiên, Thanh Tước thích hút mật hoa, ăn các loài sâu bọ nhỏ và trái cây chín có vị ngọt. Nuôi nhốt trong lồng thì bước đầu ta tập chúng ăn chuối chín, uống nước mật hay nước đường, ăn trứng kiến… sau đó mới tập ăn dần thức ăn của Chích Chòe là bột đậu phộng trộn trứng. Kinh nghiệm cho thấy, nuôi Thanh Tước mà lâu ngày không cho uống nước mật hay đường (pha loảng) thì chúng dễ suy mà chết.

CÁCH NUÔI DƯỠNG:

Thanh Tước bổi rất nhát người, nhưng lại dễ thuần hoá, nuôi mau dạn, hàng ngày ta cho chúng tắm nước và phơi lồng ra nắng sáng. Chúng rất siêng hót, giọng không hay lắm, nhưng cũng được nhiều người chuộng nghe. Nếu nuôi lâu ngày, khoảng hơn năm là ta có thể thả chúng ra vườn, mặc dầu lúc bắt về nuôi chúng đã trưởng thành, chứ không phải là chim con.

Sáng thả ra là trưa chiều chim có thể trở lại lồng để kiếm thức ăn nước uống…

Nuôi chim Thanh Tước không tốn kém nhiều, chim lại dễ nuôi, dễ thuần hóa. Điều cần thiết là phải cho chúng uống nước đường hay nước mật, và cho ăn thêm cào cào non.

One thought on “Chim Thanh Tước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ