CHIM SƠN CA – ORIENTAL SKYLARK

Xuất xứ: Sống ở ruộng khô và đồng cỏ rậm.

Màu sắc: Chim có bộ áo lông màu vàng nhạt rất giống lá ủ và cỏ khô nên không được đẹp mà còn xấu nữa, bù lại Sơn Ca có giọng hót vang dội và rất dài. Thời điểm giọng hót Sơn Ca cao độ nhất, Sơn Ca phải bay lên cao rồi hạ cánh từ từ để hót.

Thức ăn và chăm sóc: Sơn ca cần lồng cao để Sơn Ca thăng cao múa ca dễ dàng.

Khi Sơn Ca hót, dù đứng vẫn thường xòe cánh xứng đáng với danh từ “vũ ca”.

Sơn ca ăn các loại bông cỏ và côn trùng nhỏ, kiến cánh, mối, cào cào non, sâu bột. Ngoài ra chim còn ăn tấm trộn tròng đỏ trứng vịt.

Sự sinh sản: Sơn Ca thường sinh sản vào mùa nắng, khoảng tháng 11, 12 vì chim làm tổ dưới đất nên đỏ vào tháng này để bảo tồn nòi giống, một mùa đẻ được 3 trứng ấp 14 ngày nở. Chim con 30 ngày mới ra khỏi ổ.

Chim trống khi chạy tới chạy lui hay sừng lông đầu lên.

Trước đây chim Sơn Ca không được chuộng vì khó thuần dưỡng, khó chọn trống không tìm được thầy siêu hạng khó có giọng hót hay. Ngoài ra Sơn Ca còn đòi hỏi nhà rộng đủ nắng gió, không tắm nước mà tắm cát làm bẩn nhà.

Nhưng một khi đã thuần hóa được, chú nó sẽ được đền bù thỏa đáng. Phần lớn các nghệ nhân đều cho Sơn Ca là ca sĩ có đẳng cấp không loài chim nào sánh được tuy vẻ bể ngoài rất tầm thường. Với giọng hót kéo dài âm thanh thánh thót và âm điệu thay đổi liên tục như tiếng suối reo. thác đổ…

Hiện nay, Sơn Ca là một loại chim cảnh hót có giá trị nhất. Những con sắc sảo nhất. giá có thể cả ngàn đôla. Sơn Ca được ưa chuộng nhất là loại sống ở Đà Nẵng đến Quảng Ninh do màu lông sáng hơn, to con hơn và có giọnơ hót hay hơn các loại sống ở nơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.