Chim Sắc Nhật – Giống chim cảnh giá rẻ cho mọi nhà

Chim Sắc Nhật (tên khoa học LONCHURA DOMESTICA) là giống chim cảnh nhỏ, thân mình chỉ dài 10 phân, trống mái khó lòng phân biệt. Chỉ khi chúng trưởng thành, chim trống biết hót mứoi biết được đâu là trống mái. Chim trống khi hót thì lông mình xù ra như một túm bông tròn trĩnh, miệng chép chép và đôi chân nhún nhảy.

Khái quát về Chim Sắc Nhật

Nhiều người thích nuôi chim sắc làm cảnh vì nó linh động, bay nhảy trong lồng và khi bay nhảy thì miệng kêu đuôi múa trông cũng vui. Mặt khác, giá chim sắc thường rẻ, nuôi chúng cũng có lợi vì sinh sản tốt, đẻ sai nuôi con giỏi.

Những người nuôi chim cảnh như Bảy Màu, Manh Manh, thường phải nuôi chim sắc làm vú. Chim sắc thì đẻ quanh năm, giá lại hạ nên dù ấp ra chim con cũng không có “kinh tế” bằng để nó ấp trứng Bảy Màu, Manh Manh và những giống chim cảnh khác có cùng một kích thước như nó. Những loại chim đắt tiền kia thì làm “máy đẻ”, còn Sắc thì đóng vai trò chim vú. Tất nhiên trứng của chim Sắc để ra một là bỏ đi, hai là cứ để cho nó ấp nếu chưa có đợt trứng của chim khác gởi cho nó nấp dùm.

Chim Sắc rất dễ tính, nó không hề biết phân biệt trứng của nó hay trứng của chim cảnh khác. Và khi nuôi con cũng vậy, Sắc cũng không phân biệt được đó là sắc con hay Bảy Màu con … Đến nỗi hai con sắc trông không thôi (cho ở chung) cho trúng vào chúng cũng thay phiên ấp và nuôi con giỏi. Hễ con trống này bỏ ổ đi ăn thì con trống kia đã sẵn sàng vào ấp, như đó là nhiệm vụ chính của nó.

Chim Sắc Nhật có ba loại:

– Sắc mọi, có lông màu đen nhạt ở đầu, một phần cánh và đuôi. Những phần còn lại lông màu xám khói. Cũng có con lông màu đen trắng lẫn lộn, phần lông trắng đóng ở rìa cảnh và gần trọn phần ức và bụng, sắc mọi còn gọi là sắc đen, giống này trông mạnh bạo hơn, đẻ sai hơn và nuôi con giỏi hơn. Nuôi Sắc làm vú, nhiều người thích chọn giống này.

– Sắc trắng, có lông toàn thân màu trắng, đẹp nhưng nhỏ con hơn Sắc mọi, nên yếu ớt và sinh sản kém. Ít có người dùng Sắc trắng để làm vú cả. Trong những lúc thị trường hiếm chim sắc thì sắc trắng có giá cao hơn, và sắc mọi giá thấp nhất.

– Sắc Sô cô la là Sắc có lông vàng nâu khắp mình, hoặc xen kẻ hai màu vàng nâu và trắng. Sắc sô cô la có thân mình nhỏ hơn sắc mọi, nhưng lại lớn hơn sắc trắng, do đó sức khỏe nó cũng tốt hơn. Loại này cũng được chọn làm chim vú.

Chim Sắc Nhật ba tháng tuổi đã bắt đầu. sinh sản, nhưng vài ba lúa đầu chúng ấp và nuôi con rất dở, từ lứa thứ tư thứ năm trở đi bạn có thể dùng làm chim vú rất tốt.

Thức ăn của chim Sắc là lúa hoặc gạo, hay hột kê. Tốt hơn hết, bạn nên cho chúng ăn tấm gạo rang trộn trứng. Nếu nó đang nuôi vú các loại chim cảnh đắt tiền khác thì nên cho chim Sắc bố mẹ ăn kê ruột trộn trứng, theo công thức mà bạn đã biết để chim con đượcc bụ bẫm hơn. Hằng ngày bạn nên cho chim Sắc ăn cải xà lách, hoặc mướp khía và nước uống trong lồng lúc nào cũng đầy đủ, vì sắc chịu khát rất dở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ