CHIM SẮC NHẬT MUNIA DOMESTIA

Xuất xứ: Nhật.

Họ: Plocéidés.

Loài chim sẻ Nhật với nhiều đặc tính khác nhau phổ biến và có giá trị trên thị trường rất dạn dĩ cũng như tên gọi. Đây là loại chim nhỏ được người Nhật nuôi từ nhiều thế kỷ trước đây. Chúng cũng là kết quả của nhiều sự lại tạo chọn lọc với chủng loại Châu Á. Có mỏ cứng giống chim sẻ, sắc ô

Màu sắc: Có khá nhiều màu sắc khác nhau: từ trắng đến đốm nâu sôcôla. Cũng có loại tam thể. có loại trắng cổ họng đen và có chóp mào.

– Lông màu trắng: Có thân hình mảnh khánh, yếu ớt. Lông màu đốm sôcôla cũng giống như loại chim có màu trắng (nuôi con dở, nhất là loại lông trắng).

– Lông màu khói đậm phần đầu, cánh, đuôi bụng màu khói sáng hay có khoang trắng đến cổ họng, loại này lớn con hơn và nuôi con tốt hơn loại trên.

Thức ăn và chăm sóc:  Loại chim cảnh này khá trầm tĩnh, chỉ cần một loại thức ăn thật đơn giản thuộc loại chim ăn hạt, kê, tấm, lúa, gạo rang trộn trứng, thêm rau xanh như cải, xà lách, mướp khía. Lúc đầu tập chim ăn một thứ thức ăn.

Trường hợp nuôi sắc nhật đẻ làm vú nuôi cho chim bảy màu, manh manh nên tập chim ăn kê để mớm mồi cho chim con thuận tiện.

Sự sinh sản: Nuôi riêng từng cặp (không nuôi đẻ tập thể).

Loại chim này có thể sinh sản ngay trong lồng nhỏ. Ổ đẻ chúng thích nghi với ổ cuốn bằng thùng.

Khoảng trên ba tháng tuổi, chim đẻ lứa đầu từ 4 – 8 trứng, ấp 13- 14 ngày nở, chim non rất yếu nhưng mau lớn.

Khi chim đẻ mỗi ngày, dùng thìa múc trứnơ cất riêng thay vào đó là trứng giả, chờ chim hết đẻ hãy cho trứng vào ấp một lần để chim nở đồng loạt, tránh tình trạng chim nở trước đè lên chim nở sau hoặc con lớn giành mồi con bé.

Muốn chim sinh sản tốt ta nên nuôi chim nơi yên tĩnh, mát mẻ, tránh sự ồn ào.

Nên nhớ chim sắc nhật tuy dễ nuôi, dễ ăn nhưng chịu khát rất kém nên cho chim uống nước đầy đủ, (để chim khát chỉ một buổi là chim chết).

Phân biệt chim trống, mái:

– Chim trống: rất siêng hót, hót miệng chíp liên hồi.

– Chim mái: Không hót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.