Chim Nhồng – Cách dạy chim Nhồng nhanh nói

Nhồng còn có tên là Yểng, là giống chim có biệt tài bắt chước giọng người rất rõ, hơn tất cả những giống chim “biết nói” khác.

Ở nước ta, chim Nhồng sinh sống đủ khắp cả ba miền Nam Trung Bắc, và nếu được bắt nuôi từ lúc còn nằm trong ổ thì chúng đều nhái được giọng người, nếu ta chịu khó tập luyện thêm.

Thân mình Nhồng khá to, bằng chim Cưỡng, có chiều dài từ mỏ đến đuôi khoảng ba mươi phân toàn thân được phủ lông màu đen nhánh, chỉ ở chót lông cánh là có chút đốm trắng. Đặc biệt nó có cái yếm thịt màu vàng tươi, xuất phát từ dưới mắt rồi vòng qua sau ót, khiến con chim mang vẻ đẹp đặc thù hon những giống khác.

Xưa nay, ít ai có tài phân biệt được giới tính của Nhồng. Có điều chim trống và chim mái đều có tài bắt chước được giọng người rất rõ.

Có người cho rằng Nhồng mái còn có tài bắt chước giọng hẳn là Nhồng trống, có điều Nhồng mái tuổi thọ ít hơn Nhồng trống (?).

Lồng nuôi chim Nhồng:

Nhồng thích được ở trong chiếc lồng rộng rãi và cao ráo. Lồng có thể đóng bằng khung gỗ, và các mặt bên bằng lưới kẽm. Tính loài chim cảnh này rất linh hoạt, thường nhảy nhót trong lồng nên trông cũng vui mắt.

Trong lồng ngoài cóng đựng thức ăn nưóc uống ra người ta còn đặt một cái ổ bằng hộp gỗ (giống như ổ chim Yên Phụng) để tối lại Nhồng chui vào đó mà ngủ cho kín gió.

Được biết, Nhồng không thích nghi được gió lạnh, nó có thể chết bất tử nếu không có hộp gỗ để chui vào ngủ trong đêm; nhất là khi tiết trời trở lạnh hoặc mưa to gió lớn bên ngoài.

Tốt hơn cả là mỗi tối, ta nên buông “màn” xuống để phủ kín chuồng chở kín gió mưa để chim khỏi bị lạnh.

Thức ăn cho Chim Nhồng:

Nhồng thích ăn cơm nóng trộn với ớt tươi bằm nhuyễn. Càng được ăn ớt nhiều Nhồng tỏ ra sung sức và mập mạnh. Nhiều người tập cho Nhồng ăn thức ăn khô là tấm gạo tang trộn trứng với ớt tươi.

Dùng nửa kí tấm gạo rang vàng, trộn với 5 lòng đỏ trứng gà và 500gr ớt chín bằm nhuyễn. Ba thứ này trộn lại cho đều rồi đem phơi thật khô trong vài ba nắng, để dành cho chim ăn dần.

Nhồng cũng thích ăn chuối chín (mỗi ngày độ nửa trái), nhưng thường thỉnh thoảng mỗi tuần người nuôi mới cho ăn chuối một lần, bởi lẽ ăn chuối thì nó thải phân ra rất mau dơ lồng.

Cách dạy chim Nhồng học nói:

Qua tháng hai tháng ba âm lịch là mùa sinh sản của Nhồng, nên chim con được bán khá nhiều ở chợ chim cũng như các tiệm bán chim. Ta lựa những con chim chưa mọc đủ lông cánh, có sức khỏe tốt đem về nuôi. Cách nuôi Nhồng con cũng giống như cách nuôi các giống chim con khác: phải cho chúng nằm chỗ ấm áp và sạch sẽ; phải lo đút mồi liên tục hàng giờ để chim ăn đủ no, và như vậy chim mới mau lớn. Mồi đút cho chim con có thể là cào cào, là thịt vụn và cơm, hoặc cám thực phẩm gia cầm (thấm nước để viên lại từng viên nhỏ rồi đút cho Nhồng con ăn). Khi chim được bốn năm tháng tuổi là bắt đầu nói gió. Tuần đầu thì nói ít, nhưng càng về sau thì miệng mồm cứ lanh chanh cả ngày. Qua tháng thư bảy thứ tám là nhồng đã bắt đầu nhái được giọng người. Ta nên tập cho chúng nói những câu ngắn độ vài từ, và phải lập đi lập lại nhiều lần trong ngày để chúng dễ nhớ mà lập lại. Chỉ khi nào câu ngắn này học thuộc lòng thì ta mói dạy sang câu ngắn khác.

Qua năm tuổi thứ hai, khả năng bắt chước giọng của Nhồng khá hơn, từ đó ta dạy cho chúng những câu dài hơn, khoảng ba từ để chúng dễ nhớ mà lập lại. Khi dạy, ta cần phát âm thật rõ ràng và thật chậm rãi.

Đến năm tuổi thứ ba thứ tư trở đi, trí nhớ của Nhồng bị “lụt” đi. Những câu cũ nó quên bớt, và chỉ còn nhớ những câu mới học được.

Nhiều người dùng băng cát xét để tập cho Nhồng nói, cũng đem lại kết quả khả quan. Mỗi ngày cứ cho băng chạy độ một giờ cả sáng lẫn chiều là Nhồng sẽ nhập tâm những câu được học. Thường mỗi câu thuộc lòng như vậy, Nhồng có thề nhớ dai đến vài ba năm mới chịu quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ