Chim Nhồng

Trong những giống chim cảnh có khả năng bắt chước nói được tiếng người vừa kể ở trên thì con Nhồng nói được nhiều câu, và nói giọng rõ ràng nhất. Ở miền Nam gọi là Nhồng, nhưng ở miền Bắc thì nó có tên là chim Yểng.

Nhồng thích sống ở vùng cao nguyên, nơi có rừng có suối, thích hợp với khí hậu ấm áp. Ở miền Nam, những vùng có nhiều Nhồng sinh sống nhất là Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Đốp, Trảng Bom…

Đầu mùa mưa, khoảng tháng ba âm lịch là mùa sinh sản của Nhồng. Nghệ nhân mua Nhồng non về, loại mới nhú lông ống, chịu khó đút mồi vài ba tuần là Nhồng có thể tự ăn uống được. Thức ăn hàng ngày của Nhồng là cơm trộn với ớt xắt lát hoặc bằm nhỏ. Số lượng ớt càng nhiều thì Nhồng càng thích ăn và chóng lớn. Dùng ớt tươi tốt hơn ớt khô. Nhồng cũng thích ăn chuối (nên cho ăn chuôi sứ chín, ngày nửa trái là đủ). Nó cũng thích ăn cào cào.

Thân mình Nhồng lớn bằng chim Cu Ngói, toàn thân phủ lông màu đen nhánh tuyệt đẹp, chân vàng, mỏ đỏ (chót mỏ hơi vàng), cổ có một khoang da vàng rực.

Nhồng con độ ba tháng tuổi đã bắt đầu nói gió. Giọng to và ồn ào. Đến sáu tháng tuổi, chúng nói gió càng nhiều, và nghe kỹ thì nhận ra nhiều giọng như Khướu, đây là lúc nên đặt chuồng vào một nơi im vắng, cách biệt với người ngoài, để tập cho Nhồng nói những câu mà mình muốn nó tập nói (hay lặp lại) y như ý muốn.

Lúc đầu ta nên tập cho Nhồng nói hai âm cho nó dễ nhớ như: CHÀO KHÁCH – CÓ KHÁCH – MÁ ƠI… Khi dạy ta phải phát âm thật to, lâu lâu lặp lại một lần, chứ đừng nói lia lịa. Khi Nhồng tập nói được thạo, thì tăng lên những câu có ba âm như: XIN CHÀO KHÁCH – NHÀ CÓ KHÁCH…

Kinh nghiệm cho thấy, không nên để một người dạy nói, mà nên nay người này mai người khác, dù là chỉ tập một câu nói như nhau. Nhồng không thể nói nhanh, do đó, khi tập nên nói to và nói chậm rãi.

Chim nói được là chim quí, vì vậy, ta nên tập những câu có ý nghĩa và văn hoa cho dễ nghe.

Nuôi Nhồng phải dùng chuồng rộng rãi, bề cạnh khoảng sáu bảy tấc, trên có mái che, và đặt lồng vào nơi không có gió lùa thổi qua. Nhồng ăn không có nết, làm vung vãi thức ăn, do đó nên cho Nhồng ăn nhiều thì chúng mới no được. Chuồng nuôi Nhồng rất mau dơ, thu hút nhiều ruồi nhặng do thức ăn vương vãi và do phân nó thải ra quá nhiều nên hôi hám. Vì vậy, việc cọ rửa lồng và máng lồng là việc nên vệ sinh hàng ngày.

Có nhiều người tin rằng con Nhồng rất kị nhìn thấy máu súc vật, vì vậy khi cắt tiết gà vịt nên tránh không cho Nhồng thấy. Nếu thấy nó sẽ lăn đùng ra chết ngay (?)

Nhiều người còn đặt một tấm kiếng nhỏ trong lồng để Nhồng nhìn vào cho sung, và mau biết nói. Khi nói nó nhìn vào kiếng tưởng lầm làm con trong kia nói nên bắt chước nói theo (?)

Tập cho con Nhồng bắt chước nói sõi được năm ba câu là cả một công phu chứ không phải dễ dàng gì. Nhưng có Nhồng biết nói không ai lại không quí hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.