Chim Le le

Chim Le Le, có nơi gọi là Le Nâu (do có sắc lông màu nâu), có nơi gọi là Chim Vịt. Đây là giống vịt trời, có mặt khắp các lục địa Âu, Á, Mỹ châu, và chủ yếu sống ở các vùng nước ngọt, như sông ngòi, kênh suối… Chúng sông hàng ngàn con. Có loại Le Le di cư, đến mùa lạnh thì tìm nơi trú đông, nhưng có loại thì quanh năm sinh sôi nảy nơ tại chỗ.

Ở nước ta, Le Le sống nhiều từ Huế trở vào Nam. Chúng rất dạn người, dám mò vào đồng ruộng đế tìm tôm cá và nhất là lúa rụng sau mùa gặt hái. Vào mùa sinh sản, người ta còn gặp cả đàn Le Le mẹ dẫn con đi ăn, chúng ngụp lặn rất tài tình.

Le Le có màu lông hạt dẻ, trên lưng có nhiều sọc hung đen, mỏ dẹt và chân màu chì, thân mình nặng khoảng nửa kí. Vì có thịt ngon và bổ nên chúng thưởng bị giới thợ sản quanh nãm rình mò lưỡi, bảy và bắn đế lấy thit ãn.

Le Le không đẹp và cùng không giá trị gì, nhưng chỉ là giống chim cảnh lạ nên có nhiều người tha nuôi trong những ao rộng trong vườn nhà đế chúng bơi lội tìm con tép, con cá con trông cũng lạ mặt. Nuôi theo cách này thường phải nuôi chim còn non, hoặc hột cả ổ trứng về ấp máy, hoặc cho gà tre ấp cùng được. Nuôi như vậy, lớn lén chim sẽ dạn người. Cồn nuôi Le Le bổi, tức là chim già thì phải cắt bỏ một bên khuỷu cánh để chim không thể cất cánh bay cao được, vì mất thăng bằng. Le Le bổi rất dễ nuôi, trong thời gian mới bắt về chung cũng sợ người, nhưng nếu ta vãi lứa cho ăn nhiều lần. chúng cùng dề dạn .. Nuôi trong điều kiện tự nhiên như vậy, nêu là chim con nuôi lên, có đủ trống mái chúng vẫn sinh đẻ bình thường.

Nuôi Le Le có cái vui là khi trời về chiều, ánh náng sắp tắt, chúng thường kâu réo nhau lại để tìm chỗ ngủ.

Khi bình minh ló dạng, Le Le cũng cất tiếng kêu nhau rời chỗ nghỉ để tìm mồi. Nuôi chúng vừa lạ vừa vui, mà tốn kém thì không đáng kể, vì chỉ cho ăn lúa và một ít tép vụn cũng được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.