Chim Khướu Bách Thanh

Thành ngữ có câu “hót như khướu” hay “hót như khướu bách thanh” ám chỉ người có tài nịnh bợ, nói năng quá lưu loát để gây tình cảm với người. Chim Khướu, còn gọi là Khướu Bách Thanh, như tên gọi của nó, là giông chim hót được nhiều giọng, ai nghe cũng lấy làm thích thú. Đây là con chim rất bình dị, dễ nuôi, khắp nước ta dâu đâu cũng có.

Xuất xứ:

Khướu có rất nhiều ở nước ta, Bắc Trung Nam vùng nào cũng có. Có hai loại đặc biệt là Khướu Bạc Má và Khướu Mun. Ở miền Trung có nhiều nơi gọi Khướu Mun là Khướu Ô.

Khướu Bạc Má sống ở miền Nam, còn Khướu Mun thì sống nhiều ở miền Trung và miền Bắc. Ở Trung và Bắc cũng có Khướu Bạc Má, nhưng rất ít. Riêng vùng Lâm Đồng có giống Khướu Mun thân mình nhỏ hơn Khướu Bậc Má, nhưng hốt được nhiều giọng.

Hình dáng:

Khướu có thâm hình lớn hơn Họa Mi, lớn hơn chim sáo, có đuôi dài. Từ mỏ đến chót đuôi, trung bình dài khoảng 25 đến 30 phân, và thường thì Khướu Bạc Má nhỏ hơn Khướu Mun chút đỉnh.

Khướu Bạc Má toàn thân hung hung đỏ, hai bên má có hai đốm lông trắng bằng cái móng tay. Còn Khướu Mun thì toàn thân có lông màu xám đen, trông có vẻ tối, nhưng sạch.

Loại Khướu nào ở dưới cằm và ức cũng có một vệt lông đen, trung bình dài khoảng vài phân. Nhưng cũng có con, vệt đen đó lan xuống đến phần ngực. Theo những người nuôi Khướu lâu năm thì con nào cổ vệt đen đó càng dài thì càng quí, hót hay nhất.

Cách nuôi chim bổi:

Khướu bẫy về đem nhốt trong lồng thường thì rất nhát, hễ thấy người lại gần là bay nhảy tứ tung. Vì vậy ta phải biết cách thuần hóa chúng. Khướu bổi chỉ chịu ăn chuối, ăn cào cào, chứ không chịu ăn thức ăn gì khác. Vì vậy, trong mấy ngày đầu, ta để những thức ăn đó vào lồng, với nước uống đầy đủ để Khướu tạm thời thích nghi được với cuộc sống mới. Trước khi treo lồng vào một nơi thật yên tĩnh, ta cũng phải phủ áo lồng cẩn thận để Khướu không nhảy hoảng làm tróc trán gãy đuôi…

Vài ba ngày sau, ta bắt đầu trộn chuối chín với gạo trộn trứng (thức ăn của Họa Mi) để Khướu quen dần với thức ăn mới. Ta có thể cho Khướu tắm, và hé bớt áo lồng để Khướu làm quen vái quang cảnh chung quanh để dạn dĩ dần ra…

Khi thấy Khướu ăn được gạo trộn trứng rồi, thì từ đây trở về sau ta chỉ cần cho Khướu ăn thức ăn mới.

Nói chung thì chim Khướu là giống chim cảnh rất dễ nuôi, dễ thuần hóa. Có nhiều con vừa thay lông xong, ta bắt về nuôi độ vài ngày là hót ngay. Đó là những con còn “lửa rừng”, ít nhát hơn những con khác.

Vì nó dễ nuôi, chỉ cho ăn gạo và chuối cũng sống, nên nhiều nhà ở vùng quê miền Trung, miền Bắc vẫn nuôi một con Khướu trong lồng tre treo trước hiên nhà, để thỉnh thoảng được nghe năm ba câu hót vui tai. Giọng Khướu to, vang nên nhà nuôi con Khướu cũng vui cửa vui nhà.

Nhiều nghệ nhân ở thành phố không thích nuôi Khướu, một phần họ không liệt Khướu vào loại chim quí, phần nữa họ chê giọng Khướu quá to, lấn át giọng của các loại chim hót khác, có khi làm các chim khác “rót” luôn. Chỉ những” ai có vườn rộng, họ mới nuôi thêm Khướu.

Sự thực thì chim Khướu không làm hót chim khác. Hễ ta treo gần nhau thì mạnh con nào con đó hót. Nếu treo chung đụng, Khướu tỏ ra có biệt tài bắt chước giọng chim khác rất nhanh. Vì vậy, người ta không ngạc nhiên với những con Khướu có giọng rừng, trong tiếng hót của chúng, có tiếng suối chảy, thác đổ, rừng cây vi vu. Chính vì giọng hót của Khướu da dạng nên nó có tên là Khướu Bách Thanh, nghĩa là Khướu hót trăm giọng.

Vì vậy, người chưa nuôi Khướu thì ít nhiều có thành kiến về Khướu, chứ người đã từng nuôi rồi thì không thể thiếu chúng được. Người ta chịu nhất là khoản ăn uống giản dị, tốn kém không bao nhiêu, mà lúc nào cũng được., vui cửa vui nhà.

Thức ăn:

Như phần trên, chúng tôi đã trình bày, ta nên cho chim Khướu ăn gạo rang trộn trứng, theo cách chế biến mà chúng tôi dã trình bày trong bài nuôi chim Họa Mi. Đó là thức ăn mà hầu hết người nuôi Khướu đang áp dụng và có kết quả tốt. Ngoài ra, mỗi ngày ta nên cho chim Khướu ăn thêm cào cào, hoặc thằn lằn, dế, gián đất, hoặc thịt bò xắt nhỏ. Nói chung là Khướu rất dễ nuôi. Có điều là cho chim ăn no đủ thì chim sung, hót nhiều, đói khát thì chim suy, hót ít.

Lồng chim và cách chăm sóc: Khướu là giống chim lớn nên ta phải chọn loại lồng lớn mà nuôi. Lồng bằng tre hay bằng mây đều thích hợp cả. Với Khướu, ta nên dùng cầu lớn cỡ ngón tay cái để Khướu đứng vững vàng. Độ hai ngày, ta cho Khướu tắm một lần, và nên tắm vào lúc nắng ráo. Dịp này ta tranh thủ làm vệ sinh lồng cho sạch sẽ, thay bố lồng và dùng cọ Sơn quét sạch đáy lồng. Sau đó, châm thêm thức ăn và nước uống đầy đủ, trước khi cho chim sang lồng.

Xin lưu ý là Khướu uống nước rất nhiều, mỗi ngày có thể uông hệt một cóng nước lớn. Nếu để hụt nước vài  giờ là Khướu bị “hốc”, há mỏ ra thở. Thiếu nước một ngày là Khướu bị chết khát.

Trong thời gian chim Khướu thay lông, cũng như các loại chim khác, Khướu không hót. Chỉ khi thay lông xong, đủ lửa, nó mới siêng hót và giọng lớn dần lên.

Cũng xin nói thêm là Khướu Bạc Má hót hay hơn Khướu Mun. Đó là nhận định chung của những người có kinh nghiệm về Khướu.

One thought on “Chim Khướu Bách Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.