Chim Hút Mật

Chim Hút Mật ( tên khoa học: MELLISUGA MINIMA) thuộc họ chim Ruồi (Trochilidae) gồm có hơn 300 loài và khoảng 700 loài phụ sống rải rác khắp nơi. Chim Hút Mật là loại chim nhỏ chỉ có chiều dài khoảng sáu đến bảy phân, đôi chân rất nhỏ, có mỏ dài và hơi cong, luỡi chim dài co duỗi được và tự cuốn thành lòng máng đề tiện hút mật ở nhụy hoa.

Thức ăn chính của chim cảnh này là mật hoa, nên nó mới có tên là chim Hút Mật. Thế nhưng, nó còn tìm ăn các loại sâu bọ bé tí và các loài nhện nhỏ xíu thường ẩn trong nhị hoa và lá cây.

Chim Hút Mật có đặc tài là có thể bay nhưng trụ yên lại một chỗ trong một thời gian lâu, vì nhờ vào nhịp vô cánh nhanh. Chim Hút Mật có bộ lông rất đẹp, có ánh sắc lóng lánh. Tùy theo từng giống mà bộ lông của chúng khác nhau: có loại đầu và cổ màu đỏ, mình màu xanh lá cây và rìa cánh màu đen. Có loài chỉ có cổ và ức lông màu đỏ. Có loài đầu tím, có sọc trắng dài ở mắt, và thân mình màu xanh lá cây. Có loài lại bụng phớt vàng, trong khi đầu, cánh, phần trên mình lại màu xanh xám…

Dù mang trên mình sắc lông gì, chim Hút Mật đều được đánh giá là giống chim cảnh có bộ lông đẹp nhất trong các loài chim.

Chim Hút Mật được nhiều nước trên thế giới liệt vào hàng chim cảnh từ lâu, nhưng ở nước ta thì chỉ mươi năm trở lại đây thôi giới chơi chim mới chú ý nuôi giống chim này, nhưng số người nuôi vẫn chưa được đông đảo lắm. Người ta nuôi chim Hút Mật để chiêm ngưỡng sắc lông có ánh sắc lấp lánh đặc biệt của nó, đồng thời cũng để nghe hót. Giọng chim không hay bằng chim Khoen Líu, nhưng nó cũng siêng hót nghe cũng vui tai.

Nuôi trong lồng nhỏ như lồng Khoen, Hút Mật được tập ăn bột đậu phộng trộn trứng, uống nước đường hoặc nước pha mật ong. Nó cũng biết ăn sâu tươi, loại sâu nhỏ hoặc con cung quăng. Do chim quá nhỏ nên số luựng thức ăn nó tiêu thụ không đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ