Chim Hồng Tước

Hồng tước (tên khoa học: CTERUS JAMACAII) xuất xứ từ đảo JAMAIQUE (vùng Trung Mỹ), sau đó được phân bố đến nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiều người ưa chuộng chọn nuôi. Giọng hót của chim không hay nhưng do màu sắc tuyệt đẹp nên gây được cảm tình của nhiều người.

Do Hồng Tước chỉ sống ở rừng già, nơi có nhiều cây cao bóng cả, mà chúng lại sinh sống và làm tổ ở tầng cao chót vót của thân cây đại thụ nên bắt được nó quả là chuyện khó khăn.

Hồng Tước có thân mình như Chích Chòe Than, mình thon nên trông có vẻ dài đòn hơn chút ít. Mình chim có hai sắc lông đen và đỏ điểm xuyết một cách hài hòa nên trông dễ bắt mắt:

  • Màu đen chiếm trọn phần đầu, cổ, lưng và một ít ở cánh, với đường nét phân định rõ rệt.
  • Màu đỏ chói thì chiếm trọn phần bụng hai bên hông, một phần ở cánh và đuôi.

Đó là chim trống.

Còn chim mái thì trên mình có đến ba sắc lông:

  • Màu vàng đóng ở trán và hai bên má, với trọn phần bụng.
  • Màu xám đóng ở đỉnh đầu, khoang cổ, lưng và một phần ở cánh.
  • Màu đen ở đuôi và một phần cánh.

Sống ngoài thiên nhiên, Hồng Tước ăn sâu bọ, côn trùng, nhện, trứng kiến… Nhưng khi nuôi trong lồng thì ta tập cho ăn bột đậu phộng trộn trứng, sâu tươi (hoặc trứng kiến), cào cào.

Giống chim rừng này rất nhát, chim bổi nuôi khó sống, nếu người nuôi thiếu kinh nghiệm và không bền chí. Phải trùm kín áo lồng và treo lồng vào nơi thật sự yên tĩnh trong nhiều ngày, thậm chí trong nhiều tuần, vì chim rất nhát người, hễ thấy bóng người lại gần là chim nhảy loạn xạ lên. Kinh nghiệm cho thấy, trong tuần đầu nên để cho chim ăn trứng kiến là món ăn thích khẩu nhất của chúng. Nếu không có trứng kiến thì thay sâu tươi. Sau đó, trộn ít bột đậu phộng trộn trứng vào trứng kiến để chim tập quen dần với thức ăn bột… Và ngay sau khi chim đã thuần, trứng kiến vẫn là món ăn cần cho chúng. Có được ăn nhiều trứng kiến chúng mới sung sức và hót nhiều.

Chim Hồng Tước tuy nhát người, nhưng lại quá hung dữ với đồng loại của nó. Chim bổi mà nhốt chung lồng thì thế nào cũng cắn nhau chí tử, vì vậy, ngay từ khi mới bắt về ta phải nuôi riêng.

Và vì quá nhát nên việc thuần dưỡng chim Hồng Tước lâu ngày hơn những giống chim khác. Chỉ khi nào chim thực sự quen hẳn với môi trường sống chật hẹp thì chúng mới chịu cất tiếng hót. Giống chim cảnh này chỉ hót nhiều vào buổi sáng sớm, trong ngày hót rất ít. Đây cũng là lý do khiến nhiều người nản chí, do đó mới ít nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.