Chim Đa Đa

Chim Đa Đa nằm trong bộ Gà (Galliformes), nhiều vùng gọi là Gà Gô, sông từng bầy năm bảy con trong các trảng tranh, các khu rừng chồi lúp xúp, hoặc nơi đồng cỏ. Cũng như chim Cút, Gà rừng, chim Đa Đa trông cũng biết gáy, và siêng gáy. Giọng gáy khá to và vang xa, nên người đánh bẫy dễ phát hiện nơi ở của chúng mà giăng lưới hoặc đặt bẫy…

Chim Đa Đa có giọng gáy khá hay, nhiều người vui tính âm ra câu “Dẫn bà xã đi tà tà” hoặc “Bắt con tép đi kho cà”.. Nuôi trong nhà, chim vẫn gáy vào giấc sáng, trưa và chiều như gà tre vậy. Mặt khác, hình dáng con chim bầu bĩnh dễ nhìn, mà bộ lông cũng khá đẹp: lông màu vàng sẫm, lấm tâm nhiều chấm trắng.

Muốn bẫy chúng, người đi săn dùng chim mồi, hoặc tự bắt chước tiếng kêu của chim mái đế dụ chim trông lại gần mà đánh bẫy hoặc bắn.

Sống ngoài thiên nhiên, Đa Đa rất nhát, hễ thấy bóng người là biến nhanh vào bụi rậm, chúng tránh né rất tài tình, lủi trốn rất nhanh nên khó bắt sống bằng tay không được. Do đó, khi bắt về nhà, mười con chỉ nuôi được năm sáu con là cùng. Trước hết, ta nhốt chúng vào lồng nhỏ (bằng lồng nuôi Cư Gáy), để sẵn cóng lúa và cóng nước, bên ngoài trùm áo lồng kín đáo, rồi treo chim vào chỗ yên tĩnh một thời gian. Sau đó, ta hé áo lồng dần dần để tập cho chim dạn người… Con nào dạn dĩ, chịu ăn lúa là sỗng, con nào nhát quá thì ốm dần mà chết.

Nuôi chim Đa Đa cũng giống như nuôi chim Cu Gáy, giống từ cách cho ăn uống, cũng như cách treo lồng. Nuôi nó đế nhìn bộ lông đẹp, và nghe tiếng gáy, gáy liên tục hơn gà rừng. Hiện nay, một con Đa Đa nuôi thuần giá cùng trên trăm ngàn. Chim cảnh mồi giá bạc triệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.