Chim Công

Công là loài chim cảnh quí hiếm không thua gì chim trĩ, hình dáng đã đẹp mà thịt lại thơm ngon hơn cả thịt gà. Thành ngữ có câu : “Nem Công chả Phượng” chỉ thức ăn sang trọng và quí hiếm mà xưa kia chi dành riêng cho hàng Vua Chúa mà thôi.

Công có bộ mà rất đẹp, nhất là Công trống. Ngay bộ lông đuôi có thể dài đến hai mét, khi đi bình thường thì kéo thướt tha, khi xòe múa thì như cái quạt xòe với ánh sắc lộng lầy.

Hình dáng của chim Công rất sang quí : mặt nhỏ, mắt có viền vàng xếch lên, trên đầu có chùm lông nhỏ cao độ bốn phân, cổ thon dài, thân mình to độ tám kí nhưng rất gọn gàng, nhờ hai cánh xếp sát vào mình và bộ lông đuôi dài thướt tha, khiến Công đi đứng uyển chuyển như dáng dấp của một bà hoàng. Đó là chưa nói đến bộ lông Công màu xanh lục ánh kim sặc sỡ như gấm thêu hoa.

Ngày xưa, trong cung Vua phủ Chúa đều thiết lập những chuồng Công lớn cạnh những vườn hoa đê làm nơi thưởng ngoạn. Nay thì là thú chơi của dân gian, ai có độ lượng vàng và có góc vườn rộng chừng mười thước vuông là có thể thả Công nuôi được.

Công tuy sống trong rừng sâu núi cao, xa cách loài người, nhưng lại dễ thuần hóa hơn gà rừng. Thời gian một vài tuần đầu, ta nên lánh xa chuồng trại của chúng để chúng quen dần với môi trường sống mới, sau đó, dần dần, chúng làm quen với chủ nuôi, và dạn dĩ như gà, vào chuồng vuốt ve cũng không giẫy giụa gì.

Công ăn ngũ cốc như gà, thích khâu nhất là lúa, ăn cám hỗn hợp của gà công nghiệp cũng được, nên nuôi chúng tôn kém không nhiều. Với Công con bất từ rừng về, hoặc nhặt trứng Công cho gà nhà ấp và nuôi, nếu đủ cặp chúng vẩn sinh sản bình thường. Trứng Công lớn hơn trứng Ngỗng, lứa đầu đẻ chừng bôn năm trứng, nhưng những lứa sau có thể được mười trứng hoặc hơn. Có nhiều con biết ấp, biết dẫn con tìm mồi, nhưng thường thì chủ nuôi lấy trứng cho Vịt Xiêm ấp hoặc ấp máy, vừa cho kết quả tốt, vừa để Công mau đẻ lứa sau.

Công con mới nở cũng yếu như gà con, do đó cần úm kỹ trong tháng đầu. Giá Công con hơn tháng tuổi nếu bắt ở rừng củng hơn chỉ vàng, nhưng nếu sinh sản tại nhà, có thể mua đến vài ba chỉ. Hiện nay, cùng có nhiều nơi nuôi Công đẻ, nhưng số lượng không nhiều.

Nước ta vùng nào cùng có nhiều Công, nhưng loài Công trắng thì hiếm thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.