Chim Cò

Cò có rất nhiều loại, vì trong bộ Cò (Ciconiifrmes) có rất nhiều loài, từ Vạc, Diệc, Già Đẩy, Hạc, sếu… Ngay giống Cò không thôi cũng có rất nhiều loài như Cò Lửa, Cò trắng, Cò Ngàng, Cò Ruồi, Cò Nhạn…

Con Cò trắng mà chúng ta thường thấy bay là đà cả bầy trên cánh đồng, hoặc đậu rình tôm cá trong ruộng lúa là hình ảnh vừa đẹp, vừa nên thơ.

Cò thuộc về loài chim cảnh nước, ban ngày rủ nhau từng bầy đến kiếm ăn tôm tép, cá con, cua ốc ở các cánh đồng, dọc ao hồ, đầm, đìa… đến chập choạng tối mới rủ nhau về ngu trên những cây cao ở bìa rừng, hay trên ngọn dừa nước, nơi ít người lui tới, nhất là các trảng chim… Trong mùa sinh sản, những nơi yên tĩnh này cũng là nơi Cò chọn làm nơi xây tổ, mỗi lứa được hai trứng. Cò mái lo ấp trứng, còn Cò trống lo kiếm ăn và tìm mồi về nuôi vợ. Khi con chim nở thì thời gian đầu chim mái ủ con, chim trống lo tìm mồi về nuôi vợ con. Nhưng, khi chim con đã khôn lớn, thì vợ chồng nhà Cò đều bỏ tổ để đi kiếm mồi thay nhau về đút cho con.

Cò có thổi quen đậu trên lưng trâu bò đang ăn cỏ ở ngoài đồng để tìm ăn những vật ký sinh như ve. rận, mạt.

Giống Cò lúc nào cũng tỏ ra kiên trì trong việc tìm mồi, chúng có thể đứng yên một chỗ rình rập con mồi đến hàng giờ mà không biết nản.

Cò rất dễ nuôi. Nếu nuôi từ nhỏ thì lớn lên có thể nuôi thả như gà vịt. Ban ngày chúng quanh quàn trong nhà đế bắt ruồi, ra vườn bắt cóc nhái… Thỉnh thoảng ta cho Cò ăn ít tôm tép, cá con. Ban đêm chúng bay lên một nhánh cây nào đó trong vườn để tìm chỗ ngủ. Vì vậy, trong vườn mà nuôi năm ba con Cò cũng tạo nên vẻ sinh động, vui mắt.

Xin lưu ý là nếu ta cho ăn uống không no đủ, hoặc gây sự bất ổn trong đời sống, Cò có thể nhập bầy với Cò rừng mà bay mt hơn hết là nên cắt bớt một bên khuỷu cánh, hoặc tỉa bớt lông một bên cánh, để Cò mất thăng bằng bay xa không được. Mặt khác, cũng không nên cho trẻ con bồng ẳm Cò trên tay, vì Cò có thể bất thần mổ đui mắt vì tương con ngươi… là con ruồi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.