Chim Chóp Mào

Chim Chóp Mào có tên khoa học là Pyonnotus Jocosus sống rất nhiều ở các tỉnh miền đông và cả miền tây Nam bộ. Có vùng gọi nó bằng tên khác là Hoành hoạch mòng, hoặc con Mòng hay Chào Mào. Người ta nuôi nó để làm chim cảnh hay nghe hót cũng được.

Chóp Mào có bộ lông khá đẹp, lông đầu màu đen, trên đầu có chòm lông nhọn và cao khoảng hai phân trông tựa như cái mào, nên nó mới có tên là Chóp Mào. Dưới khóe mắt có chấm lông đỏ tươi. Vùng cổ, ức và bụng thì lông màu trắng. Còn lông lưng thì màu xám đen. Chót đuôi có chứt lông trắng.

Chim Chóp Mào có dáng đứng gần giống Chích Chòe lửa, nhưng thân mình nó nhỏ hơn, đuôi cũng ngắn hơn.

Người ta gọi chim này là chim miệt vườn, vì chúng chỉ sống trong các vườn tược, nhất là những vườn cây trái. Chim thích ăn chuối chín và nhiều loại trái cây có vị ngọt khác. Nó cũng thích ăn ớt chín, dù là loại ớt hiểm thật cay.

– Thức ăn: Nuôi nhốt trong lồng, chóp mào ăn được cơm, chuối chín, bột đậu phọng trộn trứng. Nếu được bồi dưỡng sâu tươi hay cào cào chứng cũng tỏ ra thích khẩu.

– Cách nuôi: Chim trống, nếu nuôi riêng mỗi con một lồng chúng rất mau dạn. Và khi đã dạn người thì chúng kêu lanh chanh suốt ngày. Nuôi chừng một năm trở lên, Chóp Mào biết líu như cách líu của chim Khoen. Giọng líu của nó vừa to vừa dài nghe rất lạ tai. Khi líu, chim đứng yên trên cần đậu rồi say sưa nghểch chiếc mỏ nhỏ xíu lên tròi và líu say sưa…

Với những con chim biết líu, giá của nó cũng đến cả trăm ngàn, gấp hơn chục lần chim bổi.

Ở thôn qụê, nơi có vườn rộng, người ta nuôi Chóp Mào độ một hai năm cho thuần rồi thả chúng ra vườn như các loài sáo, cưỡng. Một khi chúng đã quen lồng thì ít con chịu nhập bầy khác mà vào rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ