Chim Cà Cưỡng

Chim Cà Cưỡng, còn gọi là chim Cưỡng là loại chim rừng, nhưng thích sống gần người. Tại nước ta, nơi nào có làng mạc ruộng đồng là nơi đó có Cà Cưỡng sinh sống. Chúng cũng như Sáo, thích ăn sâu bọ, trùn dế, cào cào và cả ngũ cốc, trái cây chín như chuối, mận… và đến mùa sinh sản thì làm tổ trong vườn cây trái quanh nhà.

Cưỡng có nhiều loại, nhưng loại Cưỡng Bông được nhiều người thích nuôi nhất. Cưỡng Bông vừa lớn con, lông lại đẹp, đầu mình, ức bụng phủ toàn lông trắng, chỉ phần lưng có lốm đốm lông đen. Cưỡng Bông lại có biệt tài bắt chước được tiếng người rõ nhất, giống này lại siêng nói, nên mơi có câu : “Nói như Cưỡng”, ám chỉ những người có cái miệng nói tía lia, nói không hề ngừng nghỉ, cứ chuyện nọ xọ qua chuyện kia…

Tuy nhiên, muốn nuôi Cưỡng nói thì phải chọn Cưỡng con vừa mọc lông ống mà nuôi. Nuôi loại Cưỡng này thì tháng đầu phải chịu khó đút mồi, lớn lên chúng dạn người và mau khôn. Cưỡng bổi, tức là Cưỡng đã trưởng thành ở ngoài rừng nuôi già đời cũng chỉ nói gió chứ không bắt chước nói được tiếng người, do đó nuôi tốn công vô ích.

Cưỡng Bông con, nuôi độ ba tháng nói gió, tức nói không ra nói mà hót cũng không ra hót, thỉnh thoảng còn hét tướng lên. Qua tháng thứ tư trở đi, ta nên tập cho nó nói những câu ngắn chừng hai âm, rồi ba âm. Loại chim có khả năng bắt chước dược tiếng người, khó lòng nói được cả câu dài, nhưng có thể nói được vài câu liên tiếp, do sự khéo léo của người tập luyện.

Như trên đã nói, sống ngoài thiên nhiên, Cưỡng chỉ ăn sâu bọ, cào cào, trùn dế và các sinh vật nhỏ khác… Nhưng, nuôi trong lồng thì ta nên tập cho chúng ăn thức ăn riêng như: cơm, chuôi, thỉnh thoảng cho ăn ít cào cào hoặc dế, gián cho chim đủ chất bổ dưỡng.

Ở thôn quê, nhiều người rất thích nuôi Cưỡng và tập cho chúng nói. Những câu nó đã nhập tâm thì nói mãi không hề quên. Nếu nuôi lồng thì vài ngày nên cho Cưỡng tắm một lần, như vậy chim mới mau sung. Cưỡng có thể nuôi thả như gia cầm trong nhà, nhưng nuôi thả thì không biết bát chước tiêng người được, vì làm sao gần chim mà tập nó nói?

Đây là loại chim cảnh phổ biến nhất ở đồng quê, nên giá rẻ, ai cũng có thể mua nuôi được. Đầu mùa mưa, là mùa sinh sản của chim, ta nên chọn chim con mà nuôi, và sau tập cho chúng nói. Chim đã biết nói thì giá cả cũng phải hơn chỉ vàng mới mua được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.