CHÍCH CHÒE THAN COPSYCHUS SAULARIS

Xuất xứ: Từ quần đảo Nam Dương rồi dần dần có mặt ở các nước vùng Đông Nam Á.

Ở nước ta, Chòe Than sống ở Miền Đông miền Tây vùng cao nguyên. Tuy vậy chúng thường sống trong vườn tược gần nhà nói chung chúng có mặt trên mọi miền đất nước.

Màu sắc: Còn gọi là chim Chìa Vôi Chim có hai màu lông đen và trắng, trên đỉnh đầu đen xanh, phần dưới ngực đến dưới thân đuôi có màu trắng, chòe than mang bộ do lông rất sạch sẽ tươm tất vì vậy không có nét trùng với chim nào khác. Thân hình lớn gấp đôi chim sẻ, trên đôi chân cao cân đối (chứ không yếu).

Chòe than thích gần gũi với con người, sống và làm tổ trong vườn, nhưng bắt vào lồng thì tỏ ra sợ hãi. Do đó người ta nuôi chim con vừa mau dạn và dễ thuần hóa.

Cóng nước của chim luôn rửa sạch, thay nước. Chim thích ăn cào cào, sâu bọ, trùn dế, châu chấu và bột đậu phụng trộn trứng, (tránh thức ăn bị mốc).

Đặc tính Chòe Than là khi hót thường chọn những cành cây cao nhất vùng, đậu trên ngọn cao mà hót một khoảng thời gian dài độ 15 phút chứng tỏ không hề sợ một địch thủ nào dám thách thức với nó, lúc không còn hứng nữa mới chịu tung cánh bay đi

Chim nuôi từ 3 tháng đến 3 tháng rưỡí, chim bắt đầu thay lông. Chim có giọng hót rất tế nhị, véo von và rssdt nhộn nhịp nhất là vào buổi bình minh.

Sự sinh sản: Chim đẻ từ 3 đến 5 trứng, ấp 14 ngày trứng nở đến 4 tháng rưỡi chim trưởng thành. Người ta nuôi Chòe Than để thưởng thức giọng hót và nuôi chim đá. Tuy nuôi chim Chòe Than tốn kém nhiều thì giờ nhưng bù lại chim cảnh có giọng hót rất vui nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.