Chích Chòe Lửa

Một trong những giống chim rừng nuôi hót mà đa số nghệ nhân thích nuôi nhất là chim Chích Chòe Lửa (tên khoa học là: copsychus malabaricus indicus). Có người thích nó đến độ trong nhà chỉ nuôi có một giống này thôi, nuôi đến mươi mười lăm con chứ không phải ít.

Con Chích Chòe Lửa đẹp ở bộ mã, mà giọng hót cũng hay.

Bộ lông chim có ba màu: đen, nâu và trắng.

Màu đen trùm kín cả đầu, cổ, ức, lưng và lớp trên của đuôi. Màu trắng chỉ có tám chiếc lông trắng lót phía dưới đuôi. Còn ngực bụng thì phủ màu nâu sẫm.

Nhìn vào thì con chim hơi tối, thế nhưng do hình dáng thon thả, linh hoạt nên con Chích Chòe Lửa có vẻ đẹp riêng của nó, khiến ai cũng thích.

Chích Chòe Lửa có hình dáng từa tựa Chích Chòe Than, nhưng thân mình thon nhỏ hơn, và cái đuôi dài hơn. Đuôi chim dài hơn cả thân mình của nó, do đó nếu đo từ mỏ đến hết phần đuôi có thể dài đến 25 phân.

Có người thích nuôi chim đuôi thật dài, càng dài càng tốt, nhưng trái lại có nghệ nhân chỉ thích chọn nuôi những chim có đuôi dài vừa phải. Cùng như chọn thân mình của chim, thì hầu hết người nuôi chim Chích Chòe Lửa đều chọn những chim có thân mình thon nhỏ, càng nhỏ càng đẹp.

Chích Chòe Lửa có thói quen là mỗi lần giựa giọng “Bật ! Bật… !” thì cái đuôi của chim giật lên bật xuống vừa điệu nghệ vừa linh hoạt. Thường thì những chim có đuôi ngắn vừa phải giật đuôi mạnh và siêng hơn là những con có đuôi quá dài. Đó là lý do mà nhiều người thích chọn những chim có đuôi tương đối ngắn. Chim đuôi dài thì khi bay lượn trông thướt tha như đuôi chim phượng, tạo vẻ quý phái cho chim.

Tại nước ta, Chích Chòe Lửa tập trung sống nhiều nhất ơ các vùng Bến Cát, Chơn Thành, Bình Long, Bù Đăng, Bù Đốp, Trảng Bom, Trảng Bàng, Long Khánh… Ở miền Tây, chúng chỉ sống rải rác một vài nơi với số lượng ít ỏi.

Trái với Chích Chòe Than chỉ sống ở miệt vườn, gần người, còn Chích Chòe Lửa sống ở miệt rừng. Vì vậy, muốn đánh bắt Chích Chòe Than thì vào các nương rẫy, còn đánh bắt Chích Chòe Lửa ta phải vào rừng mới mong gặp chúng.

Nó còn khác Chích Chòe Than một điểm nữa là tính dạn dĩ dễ thuần hóa.

Chích Chòe Than tuy sống gần người, làm tổ trong vườn nhà, nhưng chúng lại quá nhát, bắt chim bổi về nuôi khó sống. Trong khi đó, Chích Chòe Lửa sống trong rừng sâu, không sống chung đụng với loài người nhưng chim bổi bắt về lại dễ thuần hóa hơn, ít ra nuôi mười con cũng sống được phân nửa hoặc hơn. Đã thế, Chích Chòe Lửa lại nuôi mau dạn người, chỉ nuôi trong lồng vài ba tháng, con chim đã chịu đứng lồng, chủ nuôi đến gần không mấy con hoảng sợ phải chui lồng đến nỗi bể đầu sứt trán, xây xát bộ lông khó coi.

Chính việc dễ thuần hóa này đă khiến nhiều người thích nuôi Chích Chòe Lửa.

Chích Chòe Lửa lại có giọng hót sổng đặc biệt mà các giống chim rừng khác không có. Hót sổng là hót giọng cao đôi ba âm một, rồi tiếp theo những giọng trầm bình thường. Giọng sổng là giọng rừng, chỉ chim đủ lửa mới hót được.

Do Chích Chòe Lửa sống trong tận rừng sâu, núi cao, cạnh bên bờ suối, thác, nên giọng hót của chúng mang giọng hót của chúng mang nhiều âm sắc khác lạ của núi rừng. Trong giọng hót của chúng ta có thể dễ dàng nhận ra tiếng gió rừng vi vu, tiếng suối reo, thác đổ…

Điều mà quí vị đã biết là hầu hết giống chim hót đều có khả năng bắt chước những âm thanh khác lạ chung quanh nó. Vì vậy, nếu nuôi nhiều giống chim hót trong nhà, chúng sẽ bắt chước giọng của nhau: trong giọng Họa Mi thỉnh thoảng có giọng Chích Chòe, trong giọng Khướu lẫn lộn giọng mèo kêu, chó sủa, gà cục tác…

Chính vì lẽ đó, nên các nghệ nhân đều chọn cách siêng năng đem chim đi dượt hoặc nuôi chim hót hay (maitre de chante) để hót cho chim nhà bắt chước.

Chính vì Chích Chòe Lửa nuôi mau dạn, nên nhiều người thích chọn chim bổi về nuôi, có ít người nuôi chim con như cách nuôi Chích Chòe Than hay Chích. Chòe Đất. Chim bổi thì rẻ tiền, mỗi con theo thời giá chỉ hai mươi ngàn bạc.

Cách thuần dưỡng chúng trong thời gian đầu cũng như cách thuần dường Chích Chòe Than. Cũng nhốt chim vào lồng, bên trong có sẵn cóng nước, bột đậu phộng, sâu tươi, hoặc cào cào, trứng kiến để chim thích gi ản nấy để sống trong giai đoạn đầu, chịu thích nghi với môi trường sống mới. Tất nhiên, bên ngoài phải phủ áo lồng thật kỹ, sau đó mới tính chuyện hé áo lồng từ từ.

Thức ăn của Chích Chòe Lửa cũng giống như thức ăn của Chích Chòe Than \: cũng bột đậu phộng trộn lòng đỏ trứng, cào cào, sâu tươi, sâu khô, chúng ăn với số lượng ít hơn Chích Chòe Than.

Về lồng nuôi Chích Chòe Lửa là loại lồng đặc biệt, cao và rộng hơn, do thân mình nó dài người ta phải dùng loại lồng 64 nan trở lên. Những chim đuôi quá dài phải nuôi lồng 80 nan mới bảo vệ được bộ lông khỏi tưa, khỏi gãy. Lồng nuôi Chích Chòe Lửa trông thoáng đãng và có nét đẹp riêng.

Chích Chòe Lửa thích tấm nắng hơn cả Chích Chòe Than, và cũng thích tắm nước. Càng được chăm sóc kỹ, cho ăn no đủ bổ dưỡng chim càng mau sung. Chim sung là chim đủ lửa (quan sát thấy họng đen thui) thì siêng hót, lại hót dài hơi, hót nhiều giọng, sổng nhiều, luyến láy rất thần tình khiến người nghe không biết chán.

Người ta nuôi Chích Chòe Lửa đế nghe hót, để thi hót, chứ không ai để thi đá, vì giống chim cảnh này đá không hay bằng Chích Chòe Than.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.