CHÍCH CHÒE LỬA COPSYCHUS MALABARICUS

Xuất xứ: Chúng có mặt khắp nơi ở Châu Á. Riêng ở Việt Nam chúng thường sống ở các tỉnh Miền Tây Nam hộ, miền Trung các khu: Long Khánh, rừng già Sống Bé.

Màu sắc: Chim có ba sắc lông: đen trắng và nâu sẫm. Đầu cổ, lưng và đuôi có màu đen xanh, chim có 12 lông đuôi, 4 màu đen phía trên và 8 lông trắng phía dưới đuôi. Trước ngực và bụng màu nâu sẫm. Màu sắc thật rõ rệt phối hợp sắc sảo, thân chim thon nhỏ nhưng đuôi dài vù thướt tha.

Thức ăn và chăm sóc: Chích Choè Lửa thích ăn cào cào non, châu chấu, trùn dế, sâu bọ cả bột đậu phụng trộn trứng…

Trường hợp chim không biết ăn bột đậu phụng trộn trứng ta trộn một ít sâu vào hột (đã cho vào cóng) chim ăn sâu sẽ ăn luôn hột và mỗi lúc một tăng thêm hột nhiều hớn dần đần chim sẽ biết ăn hột.

Cần lồng mây tre tròn, cao 60 – 80cm cho chim dễ xoay xở khỏi vướng đuôi. Lồng cờ 68 nan đến 72 nan. Lúc đầu nuôi chim cần trùm áo lồng thật kỹ treo nơi yên tĩnh. Thức ăn nước uống đầy đủ chim quen dần sẽ từ từ hé áo lồng cho chim dạn dĩ. Cỡ ba tháng chim hắt đầu thay lông, từ 4 đốn 5 tháng chim trưởng thành. Chim có giọng hót vang dội. Chúng là loài chim rất thông minh, có tính hắt chước được tất cả giọng hót của các loài chim cảnh khác nên giọng hót của chim tràn ngập những âm sắc phong phú riêng biệt mà không loại chim nào khác có thể hót được như Choe Lửa cả. Khi chim múa đuôi chim làm điệu rất duyên dáng. Lúc chim bắt đầu hót hãy tập chim nghe đi nghe lại băng cassett, âm nhạc, sáo tiêu… Giọng hót của chim sẽ có nhiều âm điệu trầm bổng du dương không chim nào sánh nổi. Chim siêng hót, giọng rất khỏe và hót liên tục.

Muốn chim hót hăng cần phải nuôi chim mái gần đó nhưng chim trống không nhìn thấy mà chỉ nghe tiếng xùy của chim mái thì chim trống sẽ hót ngay và nhất là chế độ ăn uống đúng tiêu chuẩn cho cả chim mái và chim trông. Chim sung mới hót siêng và khỏe.

Sự sinh sản: Chúng thường đẻ vào tháng 2, 3 hay tháng 4 Âm lịch, tùy theo địa phương và thời tiết nơi chim sống. Khi động tình chúng thường ra các đường cạnh rừng đẻ trong các bóng cây thấp, các ống tre, đẻ từ 3 đến 5 trứng. Nếu 3 trứng sẽ nở 2 trống 1 mái, nếu 5 trứng sẽ nở 3 trống 2 mái. Ấp 14 ngày thì nở, chim mái tha mồi mớm cho con. Khi chim con rời ổ, chim cha có nhiệm vụ dẫn con đi kiếm mồi tập con đi chuyển cho đến khi chim con trưởng thành.

Chím trống có mí mắt méo, chim mái có mí mắt tròn.

Cách chế biến thức ăn cho Chích Choè Lửa 100g đậu phộng rang cà nhuyển trộn với 3 tròng đỏ trứng vịt đem phơi nắng rồi dùng tay bóp rời để dành cho chim ăn (không có nắng thì sấy khô bằng lửa than).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.