Cách đoán tuổi chim Nhồng

Mục đích của việc nuôi Nhồng là để tập cho chúng “nói”, con nào càng “nổi” được nhiều câu càng có giá trị nhiều hơn, quí hơn. Mà muỐn được vậy thì điều kiện cần thiết là phải chọn nuôi từ lúc Nhồng còn non ngày tuổi.

Vì như ai cũng biết, vào tháng tuổi thứ sáu đến tháng tuổi thứ tám là Nhồng bắt đầu biết tiếp thu mạnh những âm thanh lạ mà nó nghe được để nhái lại đúng giọng như vậy. Vì vậy, chủ nuôi lợi dụng thời gian ặúi báu này để tập cho Nhồng nhái giọng, qua những câu mà mình dạy cho nó “nói”.

Để qua đi tháng tuổi thứ tám thì dạy cho Nhồng “nói” được sẽ hết sức khó khăn. Dù có dạy mười con thì may ra cũng chỉ được vài ba con “nói ” được, nhưng chỉ được vài từ là nhiều. Ông bà xưa cho trường hợp này là do… con Nhồng đó đã “cứng lưỡi” (?). Tất nhiên, nếu Nhồng đã được một năm tuổi thì chỉ còn cách nuôi làm kiểng cho vui, chứ không tài nào tập cho chúng “nói” được nữa!

Nước ta là… xứ của Nhồng, nên đến mùa sinh sản của chúng, từ tháng tư đến tháng mười Âm lịch, Nhồng con được bày bán rất nhiều ỏ các chợ chim, người nuôi tự do tha hồ chọn lựa. Chim vài ba tuần tuổi cũng có, một tháng tuổi cũng có; nghĩa là chim con chưa giập bọng cứt cứ nằm một chỗ há choạc mỏ đòi ăn, hoặc Nhồng ngoài tháng tuổi đã khôn ngoan tự biết đến cóng ăn mồi đều được thương lái bày bán ở chợ chim cả.

Người nuôi chim nào cũng biết hễ nuôi chim càng nhỏ ngày tuổi thì sau này chúng mau “khôn”, tức là dạn người, dỗ tập vào nề nếp mà dạy bảo. Còn nuỏi chim lớn ngày luổi, độ một hai tháng thì chúng chỉ khôn … theo kiểu rừng; nghĩa là nhát người, sau này hơi khó tập luyện. Nhưng, nuôi chim càng non thì càng vất vả trong việc dưỡng nuôi, vì suốt ngày phải ủ ấm, phải đút mồi, nếu chăm sóc không chu đáo thì con chim giá hơn năm phân vàng có thể bị chết vì đói lạnh. Trong khi đó, với chim một hai tháng tuổi thì đỡ công nuôi nâng chăm sóc hơn, vì chúng tự lo sống được…

Nghệ nhân nước mình và những nước có nhiều Nhồng sinh sống như Thái Lan, Ân Độ v.v… thì sướng vậy nhưng với nước phải nhập khẩu Nhồng về nuôi thì đây là vấn đề thiên nan vạn nan đối với người nuôi Nhồng. Ta cũng nên biết qua việc này để thấy rõ được sự ưu đãi của thiên nhiên đối với ta ra sao. Từ khi được chở bằng tàu ở hải ngoại đến, bầy Nhồng con đã được khoảng hai tháng tuổi rồi. Chúng còn bị tập trung lại để chờ kiểm dịch (yêu cầu đối với tất cả các loại chim được nhập khẩu về) cũng phải mất thêm ba tháng nữa. Như vậy khi con Nhồng đến tay người mua thì chúng đã năm, sáu tháng tuổi rồi. Nhồng ở tuổi này trông nó chẳng khác gì Nhồng lớn, với người mới nuôi Nhồng lần đầu chưa có kinh nghiệm thật khó lòng đoán biết được nó là Nhồng con mới ìổn hay là Nhồng bổi ở ngoài rừng mới được bắt về! Sự lầm lẫn này nêu để xảy ra thì rất tai hại, vì nếu mua phải con chim bổi thì chỉ còn cách phóng sanh nó vào rừng để sinh sản tiếp, vì sự tiếp thu trong đầu nó khỏng còn, ngay các câu nói gió của nó cũng đã bị cố định, không còn khả năng nhái được âm thanh nào mới mẻ nữa!

Có 4 phương pháp sau đây để ta phỏng đoán được tuổi Nhồng, nhất là Nhồng dưới một năm tuổi:

QUAN SÁT LÔNG NON

Nhồng con thường được bao phủ trên mình một lớp lông non. Lớp lông này chỉ được thay lần đầu khi Nhồng bước qua tháng tuổi thứ sáu (con nào thay lông trễ là đên tháng thứ tám là cùng). Lông non trông bề ngoài mờ đục, màu xam xám, không chút ánh sắc và không gọn gàng nằm xếp ỉóp với nhau, trái lại còn bù xù nữa. Tóm lại, lớp lông non của Nhồng con trông không tươi tắn và hấp dẫn. Mua những con Nhồng có bộ lông non này về nuôi để tập cho chúng “nói” thì tuyệt.

QUAN SÁT LÔNG ĐÃ THAY:

Lông đã thay được gọi là lông lớn. Khi trên mình Nhồng đã có lông lớn bao phủ là coi nhưoó đã ở vào tháng tuổi thứ sáu trỏ lên. cho nên phải gọi nó là chim lứa chứ không gọi là chim con được. Lông đã thay thì mướt mắt, có ánh sắc, màu đen lẫn với màu xanh lá và đỏ tía. Lớp lông mới không xù lên mà nằm sát vào mình lại gọn gàng và trông mềm mại. Với con Nhồng đã thay lông lớn, nếu chỉ căn cứ vào phần lỏng này thôi thì ta dễ lầm chim sáu tháng, bảy tháng tuổi với chim một vài năm tuổi, vì màu lông của chúng không có gì khác nhau.

QUAN SÁT MÀU MỎ CỦA NHỒNG:

Mỏ Nhồng màu cam nhạt và chót mỏ có màu vàng ửng đỏ. Chim dưới sáu tháng tuổi có màu đỏ lợt hơn chim đã trưởng thành.

QUAN SÁT YẾM THỊT:

Chúng ta cần biết, hễ Nhồng càng già thì yếm thịt trên cổ nó càng lớn thêm. Với Nhồng con sáu tháng tuổi trở xuống thì da chung quanh cổ nó (tức yếm thịt) trần trụi và ôm gọn vừa vặn ở gáy. Chim trên sáu tháng tuổi có dấu hiệu xù lên ở da cổ, và từ màu vàng chanh trở nên màu vàng cam. Khi Nhồng trên một năm tuổi thì nếp da thụng xuống cổ…

Tóm lại khi đoán số tháng tuổi của Nhồng để chọn nuôi, ta nên phối hợp cả bốn phương pháp trên đây thì mới cổ kết quả chính xác được. Biết được số tuổi của chim cảnh là điều vô cùng quan trọng đốì với người mua, vì nếu mua lầm con chim Nhồng trên tám tháng tuổi, hoặc hơn năm tuổi thì chỉ có việc… phỏng sanh chúng vào rừng mà thôi. Thử hỏi nuôi Nhồng già thì đâu có ích gì…

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Trại chó Rottweiler Dogily Kennel trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA).

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
  • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

(Ghi chú: Trượt ngang để xem thêm hình ảnh về các cơ sở trang trại, cửa hàng của hệ thống Dogily Farm & Petshop tại Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt).

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.