Cách chọn chim Nhồng khỏe mạnh

Nuôi Nhồng, ai cũng muôn có con Nhồng mạnh khỏe, vì Nhồng không bệnh tật thì lúc nào cũng phỏn phơ lanh lợi lại phát triển tài nghệ đến nơi đến chốn được. Những con Nhồng bệnh thì cả ngày cứ rụt cổ đứng trên cầu thì ai mà ưa?

Khi mua Nhồng tại chợ chim hay do người khác nhượng lại, ngoài việc đánh giá tài nghệ của nó, ta cũng phải biết cách chọn lựa để có một con chim khỏe mạnh mà nuôi, như vậy mới tăng phần thú vị hơn lên.

Vậy, phải căn cứ vào những tiêu chuẩn nào để biết con Nhồng khỏe mạnh, không bị bệnh tật ?

Đây là những điều qúi vị cần biết để chọn lựa mà không sợ lầm:

  • Trước hết, ta nên quan sát kỹ bộ lông trên mình chim: Với con Nhồng khỏe mạnh thi bộ lông trên mình chúng lúc nào cũng sạch sẽ mướt mát và có nhiều ánh sắc. Cả hai cánh không có một cọng lông bay (lông đại vũ) nào bị gãy, cũng không có một túm lông nào trên khắp mình nó bị trần trụi, nhất là phần lông đầu và cổ. Những chim có bộ lông xơ xác, khô khốc hoặc trụi lủi, thậm chí còn dơ bẩn lấm lem, lông cánh thì dòn gãy là những chim bệnh, ốm yếu ta không nên chọn nuôi, vừa tốn tiền vừa tốn hao công sức.
  • Với con Nhồng khỏe mạnh thì đôi chân lúc nào cũng sạch bóng, trơn tru; các ngón và móng chân cũng sạch và mọc ngay thẳng đều đặn. Còn chim bệnh thì chân dơ bẩn, khô khốc, đôi khi còn sần sùi, các vảy sừng của chân và các ngón không nằm phẳng mà như muôn bong ra… Những chim có ngón bị biến dạng một cách xấu xí hoặc cụt ngủn, ta cũng nên từ chối đừng mua.
  • Nhìn động thái chung mà thấy con Nhồng có cặp mắt lúng liếng lanh lẹ, mọi cử chỉ vừa lanh lẹ vừa sống động, qua sự liêc nhìn, qua sự bay nhảy tự nhiên là con chim sung sức đáng được chọn nuôi. Nhồng bệnh thì lúc nào cũng muôn đứng yên một chỗ, với đôi mắt nhắm nghiền như ngái ngủ, hìnnh như nó không muôn quan tâm để ý đến mọi sự việc xảy ra chung quanh môi trường sống của nó, là con chim đang suy, dù có bán giá rẻ cũng không nên mua.
  • Những con Nhồng lúc nào cũng thích hoạt động, không chịu đứng yên một chỗ, nó quan sát chung quanh với vẻ tò mò thích thú, đó là nhồng khỏe mạnh ta nên chọn nuôi. Còn những con chim cả ngày chỉ thích đứng yên một chỗ, thỉnh thoảng lại chúi mỏ vào mình để ria lông tỉa cánh, chứng tỏ lúc nào nó cũng ngứa ngáy, bứt rứt không yên, đó là những con Nhồng đang bị loại ký sinh rận mạt tấn công. Chim như vậy thì ốm yếu không nên nuôi.
  • Những con Nhồng có đôi chân bị sưng phù do bị sưng, đi đứng phải nhảy lò cò khó khăn cũng nên loại bỏ.
  • Ta cũng nên quan sát phân chim ra sao, nhờ đó mà biết được chim mạnh hay chim đang bệnh. Với những chim có phân màu xanh, phân có lẫn máu, hoặc trắng như phân cò là chim đang có mầm bệnh nặng ta không nên chọn nuô Phân chim mà có lẫn bọt nước cũng không tốt. Với chim mạnh khỏe thì phân chúng khô ráo, và mỗi lần bài tiết chúng không cần phải cố rặn ra, không phải ráng sức lực. Tốt hơn hết là ta nên bắt Nhồng cầm ở tay để quan sát đám lông chung quanh hậu môn nó xem sao. Nếu đám lông chung quanh hậu môn chim sạch sẽ khô ráo là chim mạnh, còn ngược lại, nếu đám lông này bẩn thỉu và ướt mẹp, hoặc có chất dính là chim bị bệnh.

Quí vị đã từng nuôi chim cảnh lâu năm chắc ai cũng biết, nuôi một con chim bệnh vừa tốn tiền thuốc men, lại vừa tốn nhiều công sức, mà kết quả lại thường nằm ngoài ước muốn của mình. Chính vì vậy mà ở nước ngoài, ngay cả các nước tiên tiến có sẵn thuốc đặc trị cho chim, khi chim bị bệnh họ cùng khuyên nên bỏ đi đừng liếc! Tiền thuốc thì không đáng bao nhiêu, nhưng công lao bỏ ra để nuôi chim bệnh mới là đáng kể! Chính vì lẽ đó, chúrm tôi khuyên qúi vị nôn chọn những chim khỏe mà nuôi…

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Trại chó Rottweiler Dogily Kennel trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA).

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
  • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

(Ghi chú: Trượt ngang để xem thêm hình ảnh về các cơ sở trang trại, cửa hàng của hệ thống Dogily Farm & Petshop tại Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt).

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.