Cách cho chim Nhồng ăn

Cũng như các giống chim rừng khác, từ một vài ngày tuổi trở đi, Nhồng con khi đói biết há choạc mỏ để đòi ăn. Nếu là Nhồng mẹ thì nó mớm mồi cho con, và nếu là người nuôi thì ta dùng tay về thức ăn thành viên nhỏ để đút vào miệng cho nó…

Nhồng con rất phàm ăn, hễ viên này vừa nuốt qua cổ họng xong là nó lại há mỏ ra để đòi ăn tiếp. Vì vậy, vđi người có kinh nghiệm, trong một giờ họ có thể phục vụ xong bữa cho cả trăm con Nhồng không mây vất vả khó khăn.

Nếu con Nhồng được chủ cho ăn băng tay lúc nó mới một vài tuần tuổi thì thói quen đòi ăn ở nó có thể kéo dài đến lúc ba bốn tháng tuổi vẫn chưa quên. Nghĩa là dù đã lớn khôn, sắp sửa tập nói gió, khi gặp chủ nuôi đến gần, Nhồng vẫn sà lại gần để chực chờ được đút mồi. Nếu trong bụng nó đang đói thật sự thì nó cứ dai dẳng đòi ăn, còn đã no nê thì vẫn há mỏ một đôi lần như cách … làm nũng vậy!

Để gây thiện cảm với những con chim cảnh “nhõng nhẻo” này, mỗi khi đến gần Nhồng, trên tay ta nên có sẵn một mẩu thức ăn để làm quà cho nó. Khi được chủ cho ăn như vậy, Nhồng tỏ ra hoan hỉ, thường lắc đuôi qua lại vài lần, hoặc lên cầu rỉa lông tỉa cánh ra dáng thỏa mãn hài lòng.

Khi Nhồng còn nhỏ, mỗi lần cho ăn xong, ta nhớ cho chúng uổng nước. Nếu quên việc này, con Nhồng của quí vị có thể bị chết khát.

Với Nhồng con, dưới bốn tuần tuổi, cái tuổi còn khờ dại chưa tự biết tìm thức ăn mà sống, thì ta phải đút mồi cho chúng, cứ cách hai giờ một lần. Mỗi ngày cho Nhổng ăn khoảng từ sáu đến tám lần. Khi đã no nê thì dù có cạy miệng ra Nhồng cũng không chịu há mỏ, lúc đó chúng chỉ thích được nằm yên để ngủ…

Về tập tính ăn uống cửa Nhồng có nét khác biệt đối với nhiều giống chim rừng khác, chúng tôi xin nêu ra đây để qúi vị rõ:

 • Nhồng thích ăn cả ngày, lúc nào cũng có thể ăn được, vì vậy ta không nên cho chúng ăn theo bữa như cách ăn uống của chúng ta. Khi Nhồng đã tự biết đến cóng ăn mồi, ta nên thường trực cóng thức ăn nước uống trong lồng cho nó ăn tùy thích.
 • Bản tính của Nhồng thích ăn cay và thức ăn cay thích hợp nhất là ớt chín. Từ vài tuần tuổi ta đã có thể cho Nhồng ăn ớt được rồi.
 • Nhồng thích ăn trái cây chín như đu đủ, bôm, nho, táo… Thứ nào cứng thì nên xắt thành miếng nhỏ cho chim dễ nuôi. Tuy nhiên, đây là thức ăn phụ thỉnh thoảng mới cho Nhồng ăn mà thôi (mỗi tuần vài lần).
 • Thỉnh thoảng nên cho Nhồng ăn ít bơ đậu phọng thức ăn này có ích cho bộ lông chim cảnh, cỏ thể cho Nhồng ăn chúi ít hamburger không béo.
 • Đừng cho Nhồng ăn thức ăn của chúng ta như cá thịt, các thứ chiên xào. Cho ăn cơm nóng thì được.
 • Nhồng không thể tiêu hóa các thức ăn hột như hột đậu, hột bắp, lúa. Cách ăn của Nhồng là nuốt chửng, chứ không dùng chiếc mỏ cứng để nhằn thức ăn như chim thuộc họ sẻ.
 • Khi ăn, Nhồng có thói quen vung vãi thức ăn túng tóe khắp nơi, do đó mau làm bẩn lồng. Đồng thời cũng hao tốn thức ăn. Ta nên chọn thức ăn đơn giản dạng viên, miễn là đủ chất bổ dưỡng cần thiết. Cho Nhồng ăn thức ăn viên, chất thải của nó cũng không bẩn, ít hôi hám.
 • Khi cho Nhồng ăn, kể cả những khi cận kề tiếp xúc với Nhồng, ta không nên cầm điếu thuốc trên tay? cũng không nên phì phà điếu thuốc trên miệng, vì nó sẽ bất thần chộp lấy để nuốt ngay vào bụng. Chắc chắn điều này sẽ gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe của Nhồng.
 • Mỗi ngày Nhồng uống khá nhiều nước nhất là khi nó được ăn thức ăn khô dạng viên. Cóng nước uống của Nhồng mau bẩn, nên thay mỗi ngày. Và mỗi lần thay nước sạch ta nên cọ rửa cóng nước cho thật sạch, như vậy mới hợp vệ sinh.
 • Nên dặn kỹ trẻ con trong nhà và nhắc chừng trẻ con hàng xóm, đừng cho Nhồng ăn những thức ăn lạ hoặc cầu kỳ khác. Trẻ con thì ưa táy máy nghịch ngợm, còn Nhồng thì hễ gặp thức ăn lạ nhắm nuốt được là nuốt ngay vào. Nhiều khi con chim qúi bị bệnh hay bị chết vì lý do này mà chủ nuôi vẫn không hiểu tại sao.
 • Việc thay đối thức ăn đột ngột đối với Nhồng cũng là điều nên tránh. Mọi sự chuyển hóa phải có thời gian, phải từ từ mới cho kết quả tốt. Hãy giữ thức ăn đơn giản thường ngày là tốt cho sức khỏe của chim.

Nói đến thức ăn của Nhồng là phải nói đến ớt. Thức ăn thiếu ớt thì Nhồng ăn không ngon miệng và Nhung không sung. Tốt nhất là cho ăn ớt tươi, xắt lát hoặc bằm nhỏ trộn với thức ăn. Một Nhồng có thể tiêu thụ vài mươi gram ớt tươi mỗi ngày. Trong vụ trái mùa, không có ớt tươi, hoặc có mà đắt, ta có thể cho Nhồng ăn ớt khô cùng được. Ớt khô là do ớt tươi được bằm nhuyễn phơi khỏ ngoài nắng để dành ăn dần cả nam. Sự tốn kém trom: thức ăn của Nhồng, chính món ớt mòi dóng vai trỏ quan trọng. Vào mùa đt chín rộ thì giá ớt rất rẻ nhưng khi trái vụ thì ớt có thể tăng giá gấp năm bảy lần, có khi hơn.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
 • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.