Các giống chim rừng thường được nuôi

Chim rừng thì có hàng ngàn giống, mà mỗi giống lại có hàng trăm hoặc mấy trăm loài, đến nỗi các nhà Điểu học phải sắp xếp theo từng Bộ, từng Họ để cho dễ nhớ. Hơn nửa, không phải là tất cả chim rừng nào người đời cũng thích nuôi. Nuôi mà không lợi mặt này hay mặt khác thì nuôi làm gì ? Những giống như Ngỗng trời, Vạc, Dẽ Gà, Choắt Mỏ Cong, Cú Vọ… thử hỏi nuôi có ích gì, nếu bắt được không thả vào rừng thì chỉ còn có nướng chả…

Nuôi chim để nghe tiếng hót hoặc chơi đá:

Loại chim này rất hợp với ý thích của nhiều người. Tiếng hót của chim đem lại niềm vui cho mọi người, làm sảng khoái tinh thần, có thế quên đi mọi phiền toái của cuộc đời (dù là trong chốc lát)… Chim để hót, để đá cùng có nhiều giống, và tùy theo ý thích riêng tư của mồi người mà kẻ chọn giống này người lại “mê” giống khác. Các giống: Họa Mi, Sơn Ca, Chích Chòe Than, Chích Chòe Lửa, Chích Chòe Đất, Khướu, Cu Gáy, Chóp Mào, Vành Khuyên… xưa nay được nhiều người chọn nuôi.

Nuôi chim để dạy chúng nhại tiếng người:

Có những giống chim sống ngoài thiên nhiên thì chi hót giọng rừng, nhưng hót không mấy hay, nhưng nuôi nhốt trong lồng lại có khả năng lặp lại tiếng người một cách rõ ràng. Chim không biết nói, không tạo ra được nhừng câu nói như người, nhưng lại nhái được giọng của người, dạy chúng câu gì thì chúng lặp lại được đúng y như vậy. Tài năng chỉ có bao nhiêu đó thôi, nhưng những con chim này đã được người đời khen ngợi đánh giá là con chim quý nên chọn nuôi.

Rừng nước ta có năm giống chim biết nhái tiếng người (mà nhiều người hiểu lầm là nói) đúng ra là nhái, hay lặp lại nguyên văn câu được dạy: đó là Nhồng – Sáo – Cưỡng – Quạ và Két. Trong năm con chim này thì giọng con Nhồng nghe rõ hơn cả.

Nuôi chim để làm kiểng:

Chim nuôi để làm kiểng là giống chim cảnh lạ, hay có vóc dáng đẹp, hoặc bộ lông trên mình sặc sỡ. Chim nuôi làm kiểng có thể rất to, hoặc thân mình rất nhỏ, miễn yêu cầu đạt được phải lạ, đẹp, khiến ai nhìn cũng ưa.

Giống chim nuôi làm kiểng của rừng nước ta rất nhiều, nhưng thường được người đời chọn nuôi các giống sau đây: chim Nút Mật – Bồ Chao – Cuốc – Cò – Đầu Rìu – Công – Gà rừng – Trích – Đa Đa – Gà Nước…

Dù nuôi giống chim gì: để nghe giọng hót, hay để nghe nhái tiếng người, hoặc để làm kiểng, người ta cùng muốn chim mau khôn, nghĩa là dạn dĩ, thân thiện với người nuôi. Muốn được vậy, không khó, trước hết quí vị nên chọn chim non mà nuôi, sau đó nên tạo nhiều dịp gần gũi với chúng, nhất là tỏ cử chỉ thân thiện với chúng, đừng để cho chúng sợ sệt ta mà tìm cách xa lánh ta là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.