Chim Bạc Má

Chim Bạc Má (tên khoa học: PADDRA ORIZIVOR) , nguyên thủy ở quần đảo Sumatra (Nam Dương), Malaisia (Mã Lai) và các nước thuộc Đông Dương. Sở dĩ gọi nó là Bạc Má vì ở loại chim Bạc Má xám, hai bên má có vá trắng rất đẹp. Ở miền Bắc và miền Trung nước ta có loại Bạc Má rừng giống hệt như Bạc Má cảnh (kiếng ) của ngoại quốc, chỉ khác một điều là màu lông xám hơi sậm hơn.

Hình dáng:

Chim Bạc Má có thân hình lớn bằng con chim sẻ, mỏ to, ngắn và mạnh. Chim rất linh hoạt, thường nhảy nhót trong lồng. Thân chim dài khoảng 12 phân.

Màu sắc:

Bạc Má có hai loại: Bạc Má trắng, và Bạc Má xám.

  • Bạc Má trắng: Toàn thân màu trắng tinh, không lẫn lộn một lông màu nào khác. Mỏ chim màu đỏ như ớt chín. Chim mái có thân mình nhỏ hơn chim trống, màu mỏ đỏ lợt hơn.
  • Bạc Má xám: Đầu và phần trên thàn mình mang màu xám sẫm, hai bên má có hai đốm trắng lớn, dưới bụng xám lột.

Trong hai loại này thì Bạc Má xám mạnh hơn, và nuôi con giỏi hơn. Tuy nhiên, giá cả thị trường thì lúc nào giá Bạc Má trắng cũng cao hơn giá Bạc Má xám.

Cũng như chim Manh Manh, người ta phân biệt Bạc Má trống mái bằng cách nhìn vào màu mỏ của chúng: Chim trống lúc nào màu mỏ cũng đỏ choét, mỏ chim mái màu lợt hơn, gần như vàng phớt đỏ vậy.

Lồng chim và ổ đẻ:

Chim Bạc Má có thân hình lớn, nên ta phải nuôi chúng trong lồng lớn. Chúng ta có thể dừng kiểu lồng Yến hót cho chúng là hợp nhất.

Về ổ đẻ thì trong thiên nhiên, Bạc Má làm tổ trong hốc cây, có cỏ rác lót cho êm trứng, cho ấm con. Nay nuôi đẻ trong lồng thì ta cũng tạo cho chúng một loại ổ đẻ kín đáo. Ổ đẻ của Bạc Má cần thiết kẻ như ỏ Yến Phụng, nhưng chiều cao phải cao hơn vài ba phân. Bên trong ổ, phía Yến Phụng đẻ, ta đặt vào đó, một cái ổ như ổ Yến hót, bên trong cũng để xơ dừa xé nhỏ, hay cỏ khô ép chặt xuống. Loại chim này coi vậy mà rất mẫn cảm (sensible), do đó, ta không nên thăm ổ hoài, cứ để mặc nó trong thời gian đẻ và ấp trứng. Có thực hiện đúng như vậy thì kết quả mới tốt đẹp được.

Thức ăn:

Bạc Má cũng thích ăn hột như hột kê, lúa. Có người cưng chim cho ăn gạo rang trộn trứng như nuôi Họa Mi. Có người lại tập cho chim ăn lúa mộng (ngâm lúa vài bữa cho nứt mộng). Có điều cần nhớ là cho ăn thức gì cũng được, điều cần là ta nên tập cho chim ăn một thứ, đừng nay thứ này mai thứ khác bất lợi cho sự sinh trưởng của chim. Mỗi ngày nhớ cho ăn rau.

Sự sinh sản:

Khoảng 6 tháng tuổi, Bạc Má mới đẻ lứa đầu. Mỗi lứa nó đẻ từ 3 đến 6 trứng, ấp 16 ngày thì nở. Chim tự ấp lấy trứng và tự nuôi con, ta khỏi cần nuôi chim vú.

Chim con thường đến tháng thứ ba mới trổ lông màu (đối với chim xám), từ đó, ta mới phân biệt đươc đâu là trống, đâu là mái.

So với các giống Bảy Màu và Manh Manh thì Bạc Má rất dễ nuôi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho là giống này ấp và nuôi con dở.

Sự thực, cái nhược điểm đó không phải do chim mà do ở mình: chim càng đẹp thì càng chăm lo, săn sóc hoài, càng để gần mình hoài, trong khi chim lại muôn được thực sự yên tĩnh, muôn vắng bóng người lui tới lâu chừng nào tốt chừng ấy.

Đó là bí quyết chung của việc nuôi ba loại chim cảnh Bạc Má, Bảy Màu, Manh Manh nói riêng, và các loại chim cảnh nuôi lồng để sinh sản nói chung.

Cùng xin được nói thêm, các loại sắc Nhật, Bảy Màu, Manh Manh, Bạc Má, ngoài việc cho chúng ăn khoáng chất đầy đủ, còn phải để vào lồng của chúng những vỏ trứng gà, vịt để chúng ăn dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.