Top những giống cá cảnh cần ít oxy cho người mới tập nuôi cá

Những ai mới chơi cá cảnh thường nuôi cá trong môi trường nghèo oxy hoặc nuôi trong bình thủy tinh. Khiến cho những con cá thường bị chết do thiếu oxy. Vì vậy, mối quan tâm lớn nhất đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh chính là những loại cá cần ít oxy. Hôm nay, Dogily Petshop sẽ giới thiệu đến với các bạn top những loại cá cảnh có thể sống tốt trong môi trường thiếu oxy. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ dễ dàng có được một hồ cá cảnh đẹp như mong muốn. Nhưng lại không tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Lưu ý cá cảnh dễ nuôi không cần oxy là loài cá có thể sống tốt trong môi trường nghèo oxy. Không có loài động vật nào sống được nếu không có oxy đâu nha.

Cá bảy màu là loại cá nuôi rất dễ
Cá bảy màu là loại cá nuôi rất dễ

Cá bảy màu, cá đuôi kiếm, cá mún và cá hòa lan

Trên đây là những loài cá có chung một đặc điểm là kích thước nhỏ, đẹp. Có thể sinh sống trong môi trường bị thiếu oxy hay trong bể cá nhỏ mà không cần đến sủi oxy. Các loại cá này nuôi rất dễ vì bạn không cần lọc bể cá mà chỉ cần dùng nguyên liệu tạo vi sinh. Hay những nguyên liệu dùng làm nơi trú ẩn cho vi sinh.

Thường người chơi cá cảnh sẽ nuôi chúng trong hồ cá lớn và kết hợp với các loại rong, bèo. Hoặc sứ lọc, gốm hay cây thủy sinh,… tạo nên một môi trường vô cùng tốt cho các loại cá này. Giúp chúng vừa sinh sống tốt vừa tạo môi trường sinh sản tốt.

Cá Betta
Cá Betta

Cá Betta (cá lia thia, cá thia đá, cá xiêm đá,…)

Một số loài cá thuộc dòng cá Betta (cá xiêm đá, cá thia đá hay cá lia thia) thích hợp sống trong môi trường thiếu oxy. Chúng dễ dàng sống trong những chai lọ nhỏ và không cần nhiều oxy mà vẫn có thể khỏe mạnh. Betta thường được rất nhiều dân văn phòng chọn nuôi trong bể cá cảnh mini để giúp không gian sống của họ trở nên gần gũi với thiên nhiên.

Tuy nhiên, loài cá này có một nhược điểm chính là không chịu được sự thay đổi thời tiết cao. Những bạn ở miền Bắc khi nuôi cá cần chú ý về nhiệt độ cho cá Betta. Thường khi nuôi trong nhà nhiệt độ sẽ ổn định hơn khi bạn nuôi ở ngoài trời. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về loại cá betta rồng chúng đang rất thịnh hành nên được nuôi nhiều.

Cá thiên đường
Cá thiên đường

Cá thiên đường (hay còn gọi là cá lia thia đồng, cá đuôi cờ)

Dòng cá này được khai thác từ tự nhiên và có nhiều màu sắc đẹp. Chúng được yêu thích bởi có bản tính chiến đấu và màu sắc đa dạng. Bộ vây kỳ căng tròn tạo nên một nét đẹp cổ điển. Đặc biệt, loài cá này có cơ quan hô hấp phụ nên sống tốt trong môi trường hạn hẹp oxy. Cá thiên đường có thể sống trong các bể cá cảnh nhỏ hay hồ mini,… Thức ăn của chúng thường là các loại công trùng, thức ăn viên, giáp xác hay cung quăng. Những con cá đực có tính hiếu chiến tương tự như cá xiêm. Vậy nên khi nuôi bạn cần tách riêng cá đực hoặc nuôi một con cá đực với nhiều cá cái.

Cá vàng
Cá vàng

Cá vàng (cá ba đuôi)

Cá vàng hay nhiều người gọi là cá ba đuôi là loài cá nước ngọt có kích thước nhỏ được nuôi làm cảnh rất nhiều. Chúng là một trong những loài cá có thể sống tốt trong môi trường bị thiếu oxy. Nhưng để nuôi một bé cá vàng sống tốt trong môi trường bị thiếu oxy thì không phải ai cũng hiểu và làm được. Khi nuôi cá vàng bạn cần chú ý một số thứ như bể có phần diện tích bề mặt lớn, thường xuyên thay nước và sử dụng bộ lọc nước thật sạch,… Nói chung, khi muốn nuôi chúng bạn cần phải nghiên cứu kĩ và nhiều đấy.

Cá thanh ngọc hay còn gọi là cá bãi trầu
Cá thanh ngọc hay còn gọi là cá bãi trầu

Cá thanh ngọc (hay cá bãi trầu)

Cá bãi trầu sống trong môi trường ít phèn, nước sâu và trong hoặc vùng nước ngọt nông. Được biết cá thanh ngọc ngoài việc nuôi làm cảnh thì còn được nuôi để giải trí. Với mục đích giải trí người ta thường cho hai con đực trọi với nhau sau một khoảng thời gian cách ly.

Cá nàng hai (Cá thác lác)
Cá nàng hai (Cá thác lác)

Cá nàng hai (cá thác lác)

Một trong những loài cá cảnh được giới cá cảnh đánh giá là đẹp với nhiều dòng cá khác nhau. Đặc tính của loài cá này khá hung dữ khi chúng ra sức bảo vệ lãnh thổ. Nhưng có thể chung sống với một số loài cá có thân hình to, hiền hòa. Nhờ cơ quan thở khí trời nên chúng có thể dễ dàng thích nghi với điều kiện sống bị thiếu oxy.

Để cá có thể phát triển tốt bạn nên để rong, cây thủy sinh vào hồ cá. Hồ cá chỉ cần độ lọc nước trung bình, hệ thống oxy trung bình là đủ cho cá nàng hai sinh sống. Tuy là loài cá nước ngọt nhưng cá nàng hai lại có thể sống khỏe mạnh nhất ở độ mặn 3-6%. Trong môi trường này cá khỏe hơn, bắt mồi nhanh và đẹp hơn.

Cá sặc cảnh
Cá sặc cảnh

Cá sặc cảnh

Cá sặc cảnh bao gồm nhiều loại như cá sặc ánh trăng, cá sặc gấm, cá sặc lửa, cẩm thạch, chân châu, mã giáp,… Cá sặc cảnh có thể sống tốt trong mức oxy thấp cùng một ít rong rêu, thủy sinh. Những con cá sặc này cũng có cơ quan hô hấp phụ, chúng thường ngoi lên thở khí trên mặt nước mêm bạn không cần phải lo lắng cho chúng.

Thức ăn cho cá sặc cảnh bao gồm côn trùng, tảo, trùng chỉ, thức ăn viên hay giáp xác. Loài cá này có đặc tính hiền hòa nên thích hợp nuôi chung với các loài cá khác.

Cá tỳ bà hoàng gia
Cá tỳ bà hoàng gia

Cá lau kiếng, cá tỳ bà

Cá dọn bể, cá lau kiếng hay cá tỳ bà – Một loài cá không thể vắng mặt trong các bể cá cảnh ở Việt Nam. Đây là một trong những loài cá có thể sống tốt trong một môi trường bị thiếu oxy.

Cá lau kiếng có thể đớp không khí trên bề mặt nước và sống tốt khi trong bể cá thiếu oxy.

Giống cá tai tượng Châu Phi
Giống cá tai tượng Châu Phi

Cá tai tượng, cá phát tài

Cá tai tượng, cá phát tài là loài cá có kích thước cơ thể lớn. Chúng được rất nhiều anh em Việt Nam đang chơi, thường được nuôi chung với loài cá rồng. Chúng có thể ăn thức ăn hỗn hợp như rau xanh, cá con, cám, côn trùng, giáp xác,…

Chúng rất dễ nuôi vì có cơ quan hô hấp phụ ở trên mang, rất phù hợp với những ai mới tập chơi. Những con cá nhỏ phù hợp với nuôi trong bể kính, cá to thì nuôi trong ao, hồ cảnh.

Cá thòi lòi đang múa
Cá thòi lòi đang múa

Cá thòi lòi

Loài cá sinh sống trong môi trường bán ngập nước. Chúng có thể lên cạn để thở nên có thể sống tốt trong môi trường bị thiếu nguồn oxy. Khi nuôi loài cá thòi lòi bạn nên đặt thêm các tảng đá để cá leo lên tạo nét đẹp và độc cho bể cá.

Cá heo xanh đuôi đỏ
Cá heo xanh đuôi đỏ

Cá heo xanh đuôi đỏ

Cá heo xanh đuôi đỏ là loài cá phù hợp với bể cá cảnh nhút nhát, có cuộc sống về đêm. Thích ăn ốc nhỏ và đào bới cát dưới đáy hồ. Chúng thường được các dân chơi cá cảnh dùng để trị các loài ốc trong bể cá và nuôi cảnh. Cá heo xanh đuôi đỏ có cơ quan hô hấp phụ có thể trực tiếp đớp khí.

Cá hải tượng
Cá hải tượng

Cá hải tượng

Một loài cá cảnh có thân hình to lớn và thường được nuôi trong môi trường rộng lớn. Có thể nói chúng là một trong những loài cá cảnh lớn nhất. Cá hải tượng là loài cá thở bằng mang nhưng vẫn có thể thở ở trên không khí. Bởi vì bóng của chúng có chức năng gần giống như phổi. Ở Việt Nam, chúng có giá rất cao nếu muốn nuôi bạn nên tham khảo kỹ về loài cá hải tượng này.

Cá sấu hỏa tiễn
Cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn là một loài cá hung dữ và phàm ăn. Thường được nuôi trong các bể cá cảnh lớn và có lắp đậy vì chúng hay búng nhảy ra ngoài. Tuổi thọ của cá sấu hỏa tiễn khá cao. Chúng chỉ được cho là trưởng thành khi đã đạt đến 5 – 10 năm tuổi đối với từng cá thể.

Cá sấu hỏa tiễn có tập tính rình rập để săn mồi. Chúng thường di chuyển chậm rãi, tĩnh lặng trong hồ cá. Cá thích hợp nuôi một mình và không cần nhiều ánh sáng cho chúng.

Một số lưu ý khi nuôi cá cảnh không cần oxy:

  • Những loài cá nhỏ như: Cá mún, cá đuôi kiếm, cá hòa lan hay cá bảy màu. Các bạn có thể nuôi chung với nhau cùng với cá sặc cảnh như sặc gấm, sặc ánh trăng… Ngoài ra trong bể cá không thể thiếu một chú cá dọn kiếng được. Cá thanh ngọc, betta thì nuôi riêng mỗi con một bể, chậu riêng,
  • Cá sấu hỏa tiễn, cá tai tượng, cá phát tài, cá hải tượng là loài cá ăn cá con. Không thể cả cùng cá con mà có thể kết hợp chúng được với nhau.
  • Cá khủng long và bảy màu cũng ăn cá con nên không thể thả chung với lũ cá nhỏ được..
  • Cá nàng hai có kích thước lớn tuy hiền lành nhưng củng chỉ kết hợp được với những cá lớn.

Trên đây là một số những loài cá dễ nuôi không cần oxy thích hợp cho người mới nuôi cá. Ngoài ra thì mình cũng nói lại là cá cảnh không cần oxy là những loài cá sống tốt trong môi trường ít oxy, không cần xủi oxy. Đây là những loài cá rất thích hợp cho các bạn mới chơi. Hoặc những bạn chưa sắm được sủi cho bể cá cảnh. Hi vọng với những loài cá kể trên bạn sẽ thiết kế cho mình được một hồ cá như ý. Không còn mắc phải những sai lầm khi mới nuôi cá để cá chết nữa. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.