Thức ăn và cho cá đĩa ăn

Một trong những thú vui lớn nhất khi nuôi cá là cho cá ăn. Nuôi cá Đĩa ta cũng có cái thú đó. Những con cá khỏe mạnh có sức khỏe. Chúng rất sung sướng khi bạn cho chúng ăn, cá chỉ biếng ăn khi nó bị bệnh hay bị quấy rối gì đó.

Cá Đĩa là loài cá Tai Tượng nên thức ăn chủ yếu của nó là thịt. Thường ở quê hương Amazone cá Đĩa ăn cả động vật giáp xác nước ngọt. Trong hồ nuôi ta nên tập cho cá quen với các loại thức ăn khác nhau, bởi vì cá đã qua nhiều thế hệ nuôi dưỡng trong hồ nên chúng đã mất đi phần lớn thói quen ăn những động vật hoang dã.

Vì sống theo bầy, con cá Đĩa nhỏ có thể quen với bất kỳ loại thức ăn nào. Nếu người gây giống cá có chủ đích cho cá ăn những thức ăn khác nhau thì những con cá đang phát triển cũng ăn uống dễ dàng.

Trong trường hợp con cá bạn nuôi không chấp nhận loại thức ăn mới, thì bạn đừng ngạc nhiên, vì do chúng chưa quen nên không thích đó thôi. Với thức ăn mà cá chê, ta nên dùng ống xiphon rút thức ăn ra để nước khỏi ô nhiễm. Nếu trong đàn có một con cá nào đó bắt đầu ăn thức ăn mới thì những con cá khác trong bầy liền bắt chước ăn theo.

Cho ăn với lượng thức ăn lớn thường xuyên là không cần thiết, điều này có thể gây bội thực cho cá trong hồ. Trong thiên nhiên, chúng thường gặm nhấm cả ngày vì thế chúng ăn rất ít. Nuôi trong hồ, cá có số lượng thức ăn nhiều nên chỉ cần ăn một lúc là đủ no.

Nếu cho ăn bốn bữa trong ngày thì cá Đĩa sẽ sống khoẻ mạnh. Với cá bột thì nên cho ăn nhiều bữa hơn như vậy cơ thể chúng mới phát triển nhanh. Tuy vậy, cứ cho ăn từ từ với số lượng nhỏ, miễn là nhiều bữa trong ngày. Thức ăn càng cho nhiều thì nước hồ càng bẩn vì vậy, việc thay nước cho hồ là việc nên thường xuyên quan tâm đến.

Thức ăn như loại thái lát hoặc viên có thể làm thức ăn cho cá Đĩa

Lịch cho ăn hằng ngày với cá Đĩa lớn như sau: thức ăn thái lát, tim, sâu trắng và cuối cùng là Atemia đông lạnh. Mỗi loại thức ăn nên cho ăn riêng từng bữa, như vậy ta đã giúp cá có khẩu phần ăn cân bằng. Nếu một hay nhiều thức ăn cung cấp thêm Vitamine sẽ tăng khả năng miễn nhiễm cho cá.

Thức ăn tươi:

Thức ăn dành cho cá Đĩa thực ra không quá cầu kỳ như một số người lầm tưởng. Thức ăn tươi cần thiết cho sự phát triển cơ thể cá là tôm đồng (Artenia salina), và loại tôm này cá Đĩa rất ham thích. Mặc dầu tôm đồng tươi được hầu hết các loài cá ưa thích, nhưng ta có thể để thuận tiện cho mình, dùng tôm đông lạnh hay dưới dạng đông lạnh khô cũng được.

Tôm đồng ăn tảo, loại tảo này cung cấp carotin dưới dạng cá Đĩa có thế hấp thụ. Cá Đĩa không thể chuyển hóa carotin ở dạng nguyên thủy, giống như cà rốt, nhưng khi ăn tôm đồng đã có chất carotène, thì điều này rất tốt cho màu sắc của chúng.

Giun đỏ rất giàu chất dinh dưỡng và cho cá ăn với lượng nhỏ. Giun cần được ngâm trong nước thường xuyên để đảm bảo nước mà chúng ngâm trong đó thật sự sạch. Giun ống không nên dùng thức ăn cho cá Đĩa, vì loại này nhiễm kim loại nặng có thể gây nhiễm độc, viêm bao tử và viêm ruột.

Cá Đĩa lớn rất thích ăn cá bảy màu con, nhưng đây là thức ăn có thể mang bệnh, trừ trường hợp cá bảy màu này được chính bạn nuôi trong điều kiện tốt nhất thì nên vớt cho cá Đĩa ăn. Chúng ta không bao giờ nhận thức đúng giá trị thức ăn tươi sống đối với hồ cá. Họ thường nghĩ rằng chúng là thức ăn cao cấp đối với hồ cá, nhưng thực sự chúng phải được xem như là thịt và khoai tây. Thức ăn tươi cho cá Đĩa phải nói là điều rất cần thiết.

Giun đất là loại thức ăn tốt nhất, chúng không mang bệnh và rất sạch sẽ. Để giun trong một mẫu báo nhỏ trong một ngày để chúng bài tiết chất đất trong ruột ra hết. Sau đó ngâm và cắt khúc ra cho cá ăn. Đây là loại thức ăn có chất lượng cao với đầy đủ Vitamine.

Có nhiều loại thức ăn tươi khác. Có thể nói những côn trùng và thực vật giáp xác đều là thức ăn tươi của cá Đĩa. Chỉ cần đảm bảo rằng những côn trùng đó sạch không có khả năng bị nhiễm độc bởi thuốc trừ sâu là được.

Thức ăn đông lạnh:

Có biết bao nhiêu thức ăn động lạnh mà cá của bạn thật sự thích thú: đó là tôm đồng, giun đỏ, các động vật giáp xác nhỏ, gan, tim bò hay gà lôi, nhưng với số lượng ít. Dùng thức ăn đông lạnh bạn phải ngâm cho rả thức ăn. Artemia đông lạnh đặc biệt được đóng lại dưới dạng súp mặn mà bạn cần ngâm cho rã. Cho một lượng thức ăn đông vào lưới lọc tinh và xả nước trong vài phút rồi mới đem cho cá ăn.

Cá Đĩa rất thích những nhúm nhỏ tôm, sò, trai, cua và cá. Một miếng nhỏ dầu cá sẽ sử dụng được lâu. Cá càng ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau càng làm tăng sự thú vị… Quan trọng là cần có những bữa ăn thay đổi mỗi tối trong tuần…

Thức ăn làm sẵn:

Những người nuôi cho cá Đĩa đẻ thích cho cá ăn tim bò. Tuy nhiên, tim bò đôi khi cũng gây một số trở ngại. Điểm thuận lợi là dễ sử dụng và có sẵn. Điểm bất lợi là làm nước nhiễm bẩn do vụn thức ăn sót lại.

Những miếng thức ăn không thấy được sẽ sớm bị thối rửa. Do đó, khi cho cá ăn tim bò, người nuôi cá cần dùng ống xiphon để hút nhanh ra ngoài càng sớm càng tốt. Do những thớ thức ăn to, và hàm lượng Collagen cao, tim bò gây táo bón cho cá. Tim gà lôi cũng được sử dụng như tim bò và đã trở thành thức ăn ưa thích của cá Đĩa.

Tất cả chất béo và gân phải được loại bỏ. Sau đó cắt thành từng khối nhỏ và đem đông lạnh…

Có rất nhiều thức ăn làm sẵn trên thị trường, và dù con cá cảnh của bạn có chấp nhận hay không, bạn cũng có một số điều kiện cần lưu ý.

Có một số thức ăn dạng miệng, viên nén, viên vo tròn, hột nhỏ đông lạnh khô và nhiều thứ khác nữa. Thường người nuôi cá hay dùng thức ăn sấy khô để phân thức ăn ra và giữa chúng ở một nơi trong hồ để dễ dàng dọn dẹp.

– Nhịn đói: Vì lý do sức khỏe mà một số người nhịn đói trong một ngày hoặc thỉnh thoảng. Điều này cũng nên áp dụng cho cá. Nhịn đói làm hệ tiêu hóa của cá được nghỉ ngơi và kích thích tiêu hóa vào hôm sau.

Vitamine:

Các phương pháp chăm sóc vượt ra ngoài tiêu chuẩn có thể được công nhận như sự tiến bộ. Bởi vì cá Đĩa cũng có thể vượt ra ngoài tiêu chuẩn so với thói quen ăn của chúng. Những phương pháp đề cập ở đây có thể mang đến thành công thú vị. Ví dụ, yêu cầu về Vitamine của cá, đặc biệt là cá kiểng chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Vitamine A, D3 và E rất quan trọng đối với cá kiểng. Được xác định thông qua bữa ăn, sự thiếu hụt vitamine khiến cá có bệnh thiếu vitamine. Thiếu hụt vitamine thường xuyên có thể xuất hiện ra bên ngoài, cụ thể là cá kiếng.

Vitamine A-retinol có hầu hết trong cây, được biết như là chất carotène. Vì là loài ăn thịt, cá Đĩa phản ứng trước sự thiếu hụt bởi tảo và tảo cắt. ở đó nó bị cá lấy lên và chuyến đổi. Vởi động vật ăn thịt, như loài cá Đĩa này, đây thông thường là trường hợp, ngoại trừ nhừng lượng nhỏ cá ãn động vật àn cỏ đã ăn chất carotène.

Sự thiếu hụt vitamin A gây ra những hiện tượng sau đây: chậm phát triển – ăn kém – cơ thể tàn tạ màu sắc nhợt nhạt – các nguy hiểm đối với mang cá và giảm khối lượng gan cá.

Vitamin D có trong tự nhiên với những lượng rất nhỏ. Tuy nhiên những dấu hiệu về vitamin như povitamine trong tự nhiên lại nhiều. Cá đĩa phải di chuyển hóa những chất này bên trong cơ thể chúng. Nhu cầu về vitamin D của cá đĩa như thế nào chưa được nghiên cứu. Thật khó nói rằng những hiện tượng thiếu hụt vitamin xuất hiện dưới dạng thiếu hụt vitamin D. Thiếu vitamin D thường là thiếu D3, bởi vì cá trữ vitamin D3 trong gan, vì vậy ta phải cung cấp vitamin D trong thức ăn cho cá. Khi mua thức ăn đông lạnh hay làm sẵn ta nhớ xem thành phần vitamin và các chất khoáng, protein, carbohydrate và chất béo. Cá đĩa cũng như các sinh vật sống khác, cần một lượng thích hợp vitamin, muối khoáng, các nguyên tố vi lượng cho sức khỏe và khả năng tái tạo.

Do sự rối loạn phát triển ở cá đĩa là thường xuyên, nên cần quan tâm chặt chẽ đến nguồn cung cấp vitamin. Sự rối loạn các nguyên tố kim loại dẫn đến mất lượng canxi trong xương làm xương bị dòn, mềm, và gây biến dạng mang cá. Sự biến dạng mang cá thường xuyên xảy ra với cá Đĩa. Bên cạnh sự rối loạn khẩu phần ăn, sự phá vỡ các tuyến hoóc môn, sự thiếu hụt mang tính di truyền và sự lây nhiễm các vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sự biến dạng của mang cá. Trong bất kỳ trường hợp nào cá bột cũng cần nhận nguồn bổ sung vitamine. Khi lần đầu tiên cho cá Đĩa ăn, mà nghiêng về rận nước Artemia có thể gây rối loạn phát triển tôm đồng, phải được bổ sung vitamine trước khi cho cá Đĩa ăn. Sau vài ngày, cá Đĩa quen với thức ăn dạng viên ở trong hồ hay trên đáy hồ, việc cho ăn không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Nếu cá bố mẹ không sống chung được với nhau, hay đánh nhau thì bạn phải tách chúng ra nuôi riêng, nghĩa là chỉ nuôi con cá cha hay cá mẹ chung với cá bột mà thôi. Người nuôi cá đẻ phải cung cấp thức ăn bổ sung càng sớm càng tốt.

Thức ăn cho cá bột:

Một trong những điểm thú vị về cá Đĩa là cá bố mẹ chỉ chăm sóc con trong vài ngày đầu. Bạn không cần lo lắng về sự phát triển của mao trùng hay thức ăn tán thành bột mà chúng có thể làm bẩn nước hồ. Trong giai đoạn cá bột được cho ăn nhờ bố mẹ, chúng vẫn có thê gặm nhấm các thức ăn khác trong hồ. Chúng sẽ nhặt tại bầu lọc bằng bọt biển những miếng thức ăn vụn hay sinh vật trên bề mặt đó. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị và bắt đầu cho cá ăn tôm đồng mới nở ngay lập tức, vì cá con sẽ cần được cho ăn…

Rận nước Artemia là nguồn thức ăn quan trọng nhất. Những con tôm biển nhỏ xíu này được nuôi trong chai. Điều này rất đơn giản. Khoảng 1/4 nước cho vào chai không, rồi cho thêm vào một muỗng canh đầy muối. Kế đến ta cho vào một vài muỗng canh trứng tôm biển, khuấy đều rồi đặt ở nơi có nhiệt độ ấm áp, từ 20 đến 27°C. Sau 24 đến 30 giờ là trứng nở. Ánh sáng cải thiện thêm kết quả trứng nở.

Sau khi nở, tôm biển được hút ra, rây và cho cá con ăn. Cá con chấp nhận loại thức ăn này vào ngày tuổi thứ năm, sau khi chúng bơi được.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
  • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

(Ghi chú: Trượt ngang để xem thêm hình ảnh về các cơ sở trang trại, cửa hàng của hệ thống Dogily Farm & Petshop tại Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt).

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.