Màu sắc của cá đĩa

Thị hiếu chung của đa số người đời thích nuôi cá kiểng xưa nay là cố tìm nuôi những con cá cảnh có hình dáng và màu sắc vừa lạ vừa đẹp mới vừa lòng toại ý.

Cá mà có hình dáng vừa lạ vừa đẹp bao nhiêu thì càng được nhiều người chọn nuôi bấy nhiêu. Và, dù giá bán của con cá lạ đó có khá cao so với nhiều giống cá kiểng bình thường khác đi nữa, cũng không hẳn là một trở ngại lớn đối với những ai đã ham thích nó.

Xưa nay, thứ gì cùng vậy, hễ càng quí thì càng có cái giá đặc biệt của nó, thậm chí còn vô giá nữa là đằng khác. Mà món hàng như vậy lại càng có nhiều người cố tìm chơi cho bằng được…

Nghề chơi vốn lắm công phu, tìm cho được một giống cá kiểng vừa ý mà nuôi đâu phải là chuyện dễ dàng gì! Và khi đã thích thì đâu ai còn ngại tốn tiền nữa? Một cặp cá Đĩa lứa, loại ba bốn tháng tuổi, loại đẹp, có giá vài trăm ngàn bạc. Hay một cặp cá đẻ, giá ba bốn trăm ngàn, hoặc hơn, đối với người không biết gì về cá kiểng có thể họ phải hít hà, lè lưỡi, nhưng đối với người trong nghề thì chẳng mấy ai lại tiếc tiền… Sự đam mê quá độ thường khiến người ta liều lĩnh, dù biết sau đó sẽ có lúc phải… hối hận.

Con cá Đĩa với hình dáng và màu sắc vừa lạ vừa đẹp từ những ngày đầu mới được nhập về đã chinh phục được trọn vẹn cảm tình của giới nuôi cá kiểng chuyên nghiệp lẫn tài tử của ta trong gần bốn mươi năm nay…

Chúng tôi nói như vậy là khoảng những năm đầu thập niên 60 ở Sài Gòn, giống cá này chỉ mới được nhập về với một số rất ít (có lẽ để thăm dò thị trường?) với giá bán… trên trời, nên chỉ những “tay chơi” thật sự giàu có mới có khả năng nuôi nổi! Đa số những người này hình như nuôi chỉ với mục đích “lấy tiếng” với thiên hạ, vì với giống cá lạ này từ vùng sông ngòi Amazone (Nam Mỹ) đem về thì chắc gì nó đã hợp với thủy thổ của ta, trong khi giá mua được tính bằng… vàng lượng chứ đâu phải tiền chục, tiền trăm! Còn thiểu số người khác thì… máu chơi thì ít, mà làm ăn thì nhiều, nên ngày đêm cứ “mày mò” tìm cách cho cá sinh sản kiếm lời! Nhưng, khổ nỗi thời bấy giờ người ta chỉ biết nhập cá về, chứ đâu ai nghĩ đến chuyện tìm hiếu giống cá này sinh sản ra sao? Ngay việc phân biệt giới tính cũng là chuyện… khó hiểu đến độ làm… điên đầu nhiều người chứ đâu phải là chuyện ai ai cũng biết được!

Chính vì số cá kiểng đó mới nhập về quá ít, nên thuở ấy rất nhiều nghệ nhân nuôi cá kiểng chưa hề thấy dáng vóc, màu mè của con cá Đĩa ra sao, vì vậy đi đến đâu cũng nghe người ta bàn tán xôn xao về… chuyện ông nọ bà kia dám bỏ ra mấy lượng vàng để mua con cá Đĩa! Còn người có con cá đẹp trong tay thì ai cũng như ai… đem cá nuôi tận trong…buồng, chứ không “triển lãm” cho mọi người chiêm ngưỡng, dù đó là bạn bè chí cốt. Thế rồi, bẵng đi một thời không thấy ai nhắc đến cá Đĩa nữa…

Sau năm 1975, cá Đĩa dược nhập về nhiều, và trong nước, nhiều nghệ nhân với thiện chí và kinh nghiệm riêng của mình đã tự tìm cách ép cá Đĩa thành công. Nhờ đó cá Đĩa mới có mặt khắp các gian hàng bán cá kiểng, và giá cả cũng được hạ dần xuống… hợp với túi tiền của đa số khách hàng.

Cá Đĩa là giống cá kiểng có hình dáng lạ thật, và màu sắc đa dạng của nó cũng đẹp đẽ thật, đến nỗi dù người khó tính đến đâu chắc cũng không thể dựa vào một điểm nào để chê bai cho được. Hơn nữa, đây là giống cá kiểng nối tiếng khắp thế giới, và ở đâu cá Đĩa cũng được nuôi với số nhiều, và giá bán cũng cao hơn đối với nhiều giống cá kiểng khác.

Ngay tại nước ta ngày nay cũng vậy, tuy không còn là mặt hàng quá hiếm như trước đây, nhưng số cung của cá Đĩa hình như chưa đáp ứng được với số cầu, nên giá cá vẫn còn cao. Do đó, đây vẫn là một ngành nghề đang được nhiều nghệ nhân sản xuất cá kiểng giống đặc biệt lưu tâm chú ý tới.

Cá Đĩa có nhiều loại, và mỗi loại mang một màu sắc khác nhau, và người ta cũng căn cứ vào màu sắc đặc biệt của nó mà đặt tên cho nó.

Giống cá Đĩa xanh lá cây

Tên khoa học là SYMPHYSODON AEQUIFASCIATA. Mình cá có màu xanh lá cây tươi dịu rất đẹp. Đó là màu nền, và nổi bật lên trên màu nền đó là những sọc màu nâu sẫm. Giống này cũng có con toàn thân màu nền nâu sẫm, và có chín vạch ngang chạy qua. Mắt cá màu nâu đỏ, và ở vi đuôi có những chấm ngời sáng khi cá di chuyển trong nước.

Cá Đĩa xanh lá cây được đánh giá là giống cá quí hiếm nhất nên được nhiều người chọn nuôi, và lúc nào cũng được bán với giá cao.

Giống cá Đĩa đỏ

Tên khoa học là SYMPHYSODON DISCUS. Mình cá có màu nâu vàng, phía hai bên hông có nổi nhiều vân ngũ sắc mờ nhạt. Phần đầu có những đường vân nhỏ màu xanh lam rực rỡ, trông chẳng khác nào chiếc mặt nạ được tô điếm trước rồi ướm vào.

Nhìn sơ qua, thì cá Đĩa đỏ có thân mình to hơn các loại cá Đĩa khác. Đó là một ưu điểm khiến nó được nhiều khách hàng ưa chuộng. Còn về màu sắc thì trông tươi tắn hơn các giống còn lại, do đó nó còn có tên là cá Ngũ sắc thần tiên. Giá bán cũng không thua sút Cá Đĩa xanh bao nhiêu.

Giống cá Đĩa nâu

Tên khoa học là SYMPHYSODON AXELRODI. Toàn thân cá nâu này là màu nâu phớt vàng làm nền, và trong đó nổi lên chín vạch ngang màu xanh, trong số đó có vạch chạy vắt ngang qua mắt. Phần đầu nổi lên những đường vân màu nhạt, xen kẽ là những chấm nhỏ. Cá Đĩa nâu thân hình dẹp ngang và tròn như chiếc đĩa, đem so với hai loại trên thì giá trị của nó có giảm hơn.

Giống cá Đĩa lam

Tên khoa học là SYMPHYSODON HARALDI. Giống cá Đĩa này lúc còn non tháng tuổi thì toàn thân màu nâu nhạt, nhưng lớn lên thì màu nâu biến mất và thế vào đó là màu lam. Đầu cá màu sẫm, có miệng nhỏ rất xinh. Thân cá cũng có chín vạch ngang sẫm màu chạy dọc từ lưng xuống bụng. Trong đó cùng có vạch chạy ngang qua mắt. Vi lưng và vi hậu môn màu đen.

Trên đây là bốn con cá Đĩa rặc giống tiêu biểu cho bốn loại Xanh, Đỏ, Nâu, Lam. Loại nào cũng có sọc chạy trên mình, không chạy ngang thì chạy dọc, và đều có sọc chạy ngang mắt cá. Nếu là sọc ngang thì chạy từ đầu đến phần đuôi. Còn nếu là sọc dọc thì chạy từ lưng xuống bụng. Chính nhờ những sọc này mới làm nổi bật cái màu nền của cá Đĩa lên trông đẹp mắt hơn.

Có điều lạ là những màu sắc này trông lợt lạt khi cá còn non tháng tuổi, và khi cá càng già thì màu sắc trên mình trở nên đậm nét và tươi tắn hơn.

Ngày nay, cá Đĩa còn có nhiều màu lạ và đẹp hơn nữa, nhờ vào sự lai tạo qua lại từ giống này sang giống khác. Đây là việc làm rất công phu và đòi hỏi nhiều thời gian, mà không phải bất cứ nghệ nhân nuôi cá nào cũng có đủ sức đủ tài để thực hiện được.

Những con cá được chọn để lai tạo giống là những con cá có những đặc tính thật tốt như sức khỏe, tuổi tác, màu sắc. Nhờ đó mà con cháu của chúng sau này mới có màu sắc phong phú hơn, có những đặc tính tốt hơn cả cá bố mẹ. Do đó, sự lai giống còn làm tăng giá trị của cá Đĩa hơn.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.