Hồ nuôi cá đĩa

Cá Đĩa thường được nuôi và sinh sản trong hồ đơn giản, không trang trí. Điều này cho thấy chúng rất nhạy cảm. Những loài cá khó nuôi rất cần đến sự chăm sóc theo dõithường xuyên. Sự theo dõi này là những sự thay đổi nước thường xuyên. Tuy nhiên bất kỳ một người nuôi cá chuyên nghiệp nào khi nuôi Angelfish hay Guppies hoặc cá Đĩa, đều nuôi chúng trong những hồ đơn giản và trống trải nhất. Bởi vì như các bạn thấy đấy, việc nuôi cá để bán là những thứ khác hoàn toàn với một trò chơi. Người nuôi cá kinh doanh không hề quan tâm đến thẩm mỹ, cái vẻ đẹp đối với họ là số cá nở phải đạt một trăm phần trăm…

Một cái hồ đẹp được trang trí cây cối với đàn cá bơi lặng lẽ, trong đó có những con cá Đĩa khỏe mạnh, và thậm chí có những loài cá khác cũng không phải là giấc mơ của ngườichơi cá. Trái lại, nếu bạn chỉ quan tâm đến việc nuôi cá hơn là việc sinh sản của cá thì nên nuôi chúng trong một cái hồ có trang trí, một hồ nuôi cá trong nhà.

Bạn sẽ thấy hồ cá có trang trí chỉ thêm một ít việc nhưng lại được thoải mái nhiều hơn là một cái hồ trống rỗng.

Hồ cá:

Hồ nuôi cá phải đủ lớn, ta không thể dùng loại hồ bé hơn 100 lít nước. Kích thước nhỏ nhất nên là 200 lít, và tốt hơn là loại chứa được 500 lít. Hồ cá phải thích ứng với kích thước của số cá mà ta định nuôi. Nếu bạn chỉ nuôi một cặp cá Đĩa để đẻ trứng thì chỉ cần một cái hồ chừng 150 lít là vừa. Tất nhiên, nếu số cá đẻ cần được nuôi nhiều thì ta phải dùng đến loại hồ lớn hơn, chẳng hạn loại 200 đến 500 lít mới đủ.

Hồ nuôi cá nên làm theo hình hộp chữ nhật. Những người sành chơi thì thích loại hồ sáu cạnh hay hình trụ, nhưng bạn sẽ không có được diện tích bạn cần cho chất lượng nước phù hợp. Cá Đĩa cần loại hồ có chiều cao, vì hình dáng của chúng chỉ thích hợp với hồ nuôi đủ lớn để cá sống được thoải mái.

Hồ có thể làm bằng kiếng hay bằng nhựa acrylic.

Điều quan trọng nhất mà chúng tôi xin được lập lại là kích thước, hình dáng và chất lượng. Bạn quan tâm đến giá trị con cá bạn định nuôi, phẩm chất là đặc biệt quan trọng. Đừng bao giờ mua một cái hồ quá cũ, quá yếu đã sửa lại, ngay cả hồ đã xài rồi cũng vậy. Nên đến những nơi làm hồ có tín nhiệm lâu năm để mua hoặc đặt làm theo kích thước của mình, như vậy hồ mới chắc chắn và dùng được bền lâu. Nếu hồ làm bằng thủy tinh thì phải rà soát lại những mép thủy tinh đã được thợ làm hồ mài phẳng chưa, để không cắt phải tay bạn. Thường những chiếc hồ bán rẻ đều không đạt chất lượng như ý mình mong muốn.

Hồ lớn, thủy tinh dày có thể chịu đựng được áp suất lớn do nước trong hồ gây ra. Hồ cá cảnh lớn thường có những thanh chống ở giữa, nằm trên nắp giữa mặt trước và sau. Tất cả những loại hồ chất lượng cao đều có thanh đỡ khắp nơi để hạn chế lượng bụi rớt vào hồ, và giảm thiểu lượng nước mất mát do bay hơi. Nắp hồ lớn đều có bản lề rất tiện dụng.

Vật liệu trang trí:

Phía sau và các thành bên cạnh của hồ nên được bao phủ bằng những chất liệu khác nhau đều có bán sẵn ở các cửa hàng. Ta cũng có thể dùng sơn chống thấm bên ngoài. Lớp tráng men tổng hợp cũng là một chất liệu tốt.

Tuy nhiên, ta không nên dùng màu tối, mà nên chọn những màu sáng. Theo kinh nghiệm cho thấy hai màu xanh và nâu sáng là màu tối ưu. Nhưng, có điều lạ là con cá xem ra không có phản ứng gì với những chất nền như thế. Cá Đĩa quen với nguồn ánh sáng chiếu từ trên xuống, và chúng rất có thể bị hoảng sợ nếu có các nguồn ánh sáng từ các hướng chiếu vào. Có lẽ bạn không thể tưởng tượng được nếu như cá Đĩa nhận được ánh sáng từ một phía mà con cá cuối cùng sẽ bơi đến.

Mặt trong của thành kiếng phía sau và mặt bên cũng nên phủ bằng vật liệu trang trí tổng hợp.

Tuy nhiên, vật liệu trang trí gắn trong hồphải được kiểm nghiệm cẩn thận là không có chất độc, Những tiệm lớn đều có bán đầy đủ những vật liệu trang trí hồ cá, dùng rất an toàn.

Chất nền:

Một yếu tố quan trọng là một chất liệu nền phù hợp. Nên phủ một lớp cát dày khoảng 5 phân. Ta có thể dùng sỏi tròn cũng tốt, nhưng đường kính viên sỏi nên lớn hơn 2 đến 3 li. Nên nhớ là cá Đĩa là loài thích kiếm thức ăn ở dưới đáy vì thế những viên sỏi không nên có kích cỡ to.

Đúng ra cá Đĩa chỉ thích hợp với loại đáy hồ phủ cát để chúng “thổi” lên tìm thức ăn. Bạn hãy quan sát một con cá lượn trên đáy hồ, ta thấy chúng cẩn thận thổi cát lên để tìm thức ăn bên dưới. Nếu nó khuấy lên theo kiểu này chúng dễ dàng bắt và nuốt thức ăn, cho nên ta không được dùng những viên sỏi vừa nhỏ vừa sắc cạnh. Con cá do ham mồi nên có thể dễ dàng bị thương.

Chất làm nền phải được rửa sạch kỹ trước khi cho vào hồ. Nên súc rửa bằng nước âm ấm. Chất liệu cho vào hồ nên phủ kín hết mặt đáy.

Củi rễ và đá:

Bây giờ chúng tôi nói đến những yếu tố trang trí như là đá, rễ cây. Ta không nên dùng rễ cây đã thối rữa, và chúng không được có cạnh sắc bén. Thêm vào đó chúng ta phải lọc kỹ những nguyên tố làm cứng nước. Ví dụ như đá vôi là không thích hợp vì nó làm cứng nước.

Ta nên sử dụng đá để trang điểm cho bể cá được tăng phần đẹp đẽ và thú vị hơn. Cá Đĩa thường sinh sản trên những tảng đá thẳng đứng. Đá cũng hữu ích trong việc giữ chặt những rễ cây không cho chúng lơ lửng trong nước. Đá thì có rất nhiều loại, nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau, ta có thể dùng để trang trí cho hồ cá được sinh động, miễn là 1 phần nắm được phần chắc là chúng không gây độc hại nhỏ nào cho môi trường sống của cá, và không chứa canxi.

Sưởi hồ cá:

Như mọi người đều biết cá Đĩa chỉ phát triển tốt trong một phạm vi nhiệt độ lý tưởng nào đó. Nhiệt độ của con sông Amazone cùng những nhánh sông của nó không đổi trong khoảng 30°C. Cá không thể sống được với nhiệt độ quá cao hay quá thấp so với nhiệt độ trung bình này, vì chúng không thể chịu đựng nổi. Tất cả cá đặc biệt chịu đựng được sự thay đổi nhiệt dộ hơn 12°C trong vòng 12 giờ đồng hồ. Sự gia tăng nhiệt độ cá dễ dàng chịu đựng hơn là sự sụt giảm nhiệt độ. Nhưng những sự thay đổi nhiệt độ đều gây hại vì nước bị nóng lên, và khả năng giữ oxy cũng kém đi. Đối với hồ cá lớn, điều này đem lại sự nguy hiểm cho cá.

Vì nhiệt độ có liên quan đến mức độ hoạt động của cá, do vậy khi kết hợp với sự thiếu oxy, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc cung cấp nhiệt độ phù hợp cho cá Đĩa như thế nào!

Có thể nuôi loại cá này mà không cần sự cung cấp nhiệt độ trong vùng khí hậu ấm, nhưng nếu nhiệt độ trong đêm giảm xuống thì có thể làm cho cá bị bệnh hay chết. Do đó, ngay khi nuôi trong vùng có khí hậu ấm áp ta vẫn nên trang bị thiết bị sưởi để ngăn chặn thảm họa do sự giảm nhiệt độ bất thường.

Hiện nay, có nhiều loại máy sưởi bán trên thị trường nhưng loại thông dụng nhất là loại máy sưởi có thể đặt ngay trong hồ, điều khiển bằng bộ điều nhiệt. Loại máy này cho phép điều chỉnh nhiệt độ mong muốn và giữ mãi mức nhiệt độ đó…

Với loại máy sưởi đặt bên ngoài, nhiệt độ được điều chỉnh bên ngoài, nhưng những loại này không đáng tin cậy bằng loại vừa đề cập ở trên. Loại sau cũng có nhược điểm là khi cần điều chỉnh, ta phải tháo máy sưởi, và để nguội sau vài phút, rồi lấy máy ra khỏi hồ khi điều chỉnh. Loại này không chống thấm nước nên không bao giờ dìm xuống nước.

Máy sưởi không được đặt trong lớp sỏi, bởi điều này có thể gây nứt cho lớp vỏ kiếng, và làm cho nước ngấm vào máy gây hư hỏng. Có thể đặt máy sưởi trong vỏ cao su có thông lỗ. Điều này không gây cho cá bị những tai nạn do nhiệt độ có thể làm bỏng cá.

Trong những hồ lớn ta nên dùng hai máy sưởi mới đủ sức, và đặt mỗi đầu hồ một máy cho kết quả tốt. Nếu dùng một máy, dù có công suất lớn cũng không bằng đặt hai máy với công suất nhỏ hơn, mà đặt ở hai đầu hồ. Điều này không những tạo cho nhiệt được phân bố đều mà trong trường hợp nếu có một máy hư thì sự giảm nhiệt độ cũng chậm hơn.

Máy sưởi phải đặt sao cho có thể hâm nóng những tầng nước thấp hơn để tạo một luồng nước ấm di chuyển lên trên. Máy sưởi cũng có thể đặt trong những bể lọc nước bên ngoài, hình thành nên bộ lọc nhiệt, nhưng vấn đề cần nói ở đây là nếu thiết bị lọc bị hư thì hệ thống sưởi cũng không hoạt động. Làm nóng không khí được áp dụng với những người có khu vực nuôi cá riêng, việc này rẻ hơn là việc sưởi ấm từng hồ cá. Hệ thống này chỉ có lợi khi có nhiều hồ cá. Xét ra, hệ thống này cũng có những nhược điểm. Nhiệt độ phải hơi cao hơn nhiệt độ cần cho cá để đảm bảo nhiệt độ nước đủ cao và những lớp nước thấp hơn lại lạnh lẽo, trong khi những lớp nước phía trên lại ấm áp. Ngay chính ta cũng vậy, làm sao mà ở lâu được trong một căn phòng ẩm ướt mà nhiệt độ lại trên 30°C?

Mặc dù máy sưởi được điều khiển bằng bộ điều khiển nhưng bạn nên dùng nhiệt kế gắn trong hay ngoài, tốt nhất là cả hai. Bộ điều nhiệt có thể bị hư, và dẫn đến hậu quả là nhiệt độ nước trong máy sưởi tăng lên, và điều này có thể luộc chín con cá! Mặt khác, nó có thể ép lại ở vị trí đóng làm máy sưởi không hoạt động, do vậy mà nhiệt độ rất cần thiết.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại nhiệt kế, mỗi loại có đốì tượng riêng: một vài loại để đứng, có những loại để nổi tự do, có loại lại gắn chặt bên trong hồ với những giác hút. Cũng có những loại nhiệt kế được kẹp chặt vào thành hồ.

Loại mới nhất dùng tinh thể lỏng, có thể gắn bên ngoài cho tiện. Chúng rất chính xác. Ta không nên dùng nhiệt kế thủy ngân bên trong hồ cá, vì khi nhiệt kế này bị bể thì gây nguy hiểm cho cá. Loại nhiệt kế rượu được nhiều người dùng để gắn trong hồ.

Chiếu sáng:

Người ta thường nói rằng cá Đĩa sống được với ánh sáng hơi tối. Hồ nuôi cá Đĩa cầnđược chiếu sáng bằng ánh sáng bình thường là tốt nhất. Ánh sáng đối với đời sống của cá là điều quan trọng vì nó đóng nhiều chức năng.

Cây phát triển hay không là do lượng ánh sáng trực tiếp tác động hay thời gian được cung cấp ánh sáng để cung cấp năng lượng cho quá trình quang hợp. Cá cũng cần ánh sáng để sống, và đối với nhiều loại, ánh sáng nó cũng xác định sản lượng cá đẻ. Nó cũng ảnh hưởng đên màu sắc của cá và cây, nếu bạn thấy chúng trở màu vàng vọt, chứng tỏ rằng nơi chúng ở đang thiếu ánh sáng. Chỉ những loài cây, cá sống trong hang mới từ chối ánh sáng tự nhiên mà thôi. Trong trường hợp này cây cũng như cá ít màu sắc hoặc không màu.

Cá Đĩa được tìm thấy trong vùng có bóng râm, nhưng những vùng nước đó vẫn có chút ít ánh sáng mặt trời len lỏi chiếu suốt ngày.

Hồ nuôi cá Đĩa rất cần có ánh sáng, nhưng không cần phải chiếu sáng khắp hồ. Với hồ sâu độ 5 tấc nước, ta chỉ cần bật hai bóng đèn néon loại 6 tấc ở hai bên là đủ. Nên dùng tông ánh sáng ấm.

Thường thì màu sắc thuộc vào sở thích của người chủ. Nếu bạn thích ánh sáng dịu chiếu vào hồ, thì ánh sáng này tạo cho cá một sắc đỏ, như vậy thì dùng loại đèn néon Gro-lux. Nếu bạn thích ánh sáng tự nhiên hơn thì dùng tông màu sáng hay những loại đèn ống đặc biệt. Nên hỏi ý kiến của người bán, họ sẽ có đủ kinh nghiệm để chọn màu đèn thích hợp với ý muốn của ta.

Ánh sáng ban ngày chiếu suốt từ 12 đến 14 giờ, và nên được chiếu thường xuyên đem lại lợi ích cho cả cá và cây. Cây cối có thể chấp nhận ánh sáng nhân tạo, nếu đảm bảo loại ánh sáng đúng loại. Trong bất kỳ trường hợp nào, ánh sáng nên được bật lên nửa giờ trước khi cho cá ăn lần đầu tiên. Trong trường hợp này, con cá có thể điều chỉnh cho một ngày mới và sẵn sàng báo động và chủ động.

Nếu hồ cá được để trong phòng khách, nó thường nhận được ánh sáng ban ngày. Như vậy thì ta không cần phải bật đèn ban ngày. Tuy nhiên, hồ cá đặt trong phòng khách không được để ánh sáng ban ngày trực tiếp chiếu vào, vì chúng sẽ phát triển quá mứccùng với tảo, và sẽ gây nên vấn đề lớn.

Hồ cá cũng có thể được mở nắp.

Có nhiều loại đèn chiếu thành điểm có thể lắp trên hồ cá, và cùng với thiết bị phản xạ hay tạo bóng. Một bóng tạo chùm sáng vào nơi cụ thể trong hồ thành ánh sáng rực rỡ vàmột vùng tối chung quanh.

Chăm sóc hồ cá:

Người chơi cá chuyên nghiệp phải hiểu biết cặn kẽ trong việc đặt hồ cá. Một sự luân chuyển sinh vật có giới hạn chiếm ưu thế trong hồ cá mà dễ bị quấy rối do sự vượt qua về số lượng cá. Cá Đĩa vốn là loài cá kiểng xinh đẹp nên chúng ta phải biết trình bày như thế nào vừa tiện lợi lại vừa đẹp mắt. Tối thiểu ta phải dùng loại hồ có dung tích khoảng 70 lít để nuôi một cá Đĩa trưởng thành. Và dùng loại hồ 400 lít để nuôi khoảng sáu bảy con cá. Tất nhiên là cá lớn, vì cá Đĩa nhỏ không ai dùng để trưng bày vì nó chưa đủ sức hấp dẫn thị hiếu của người xem.

Để nuôi Cá Đĩa thành công thì ta phải quan tâm nhiều đến chúng, như đều đặn cho ăn vài lần trong ngày, và mỗi tuần nên thay nước hồ vài lần. Vì vậy, ta nên nuôi những cá Đĩa đã trưởng thành hay đã lớn hoàn toàn.

Sự cách ly:

Trước khi cá được đưa vào hồ có sẵn, chúng cần phải trải qua một giai đoạn cách ly.

Cá Đĩa cần phải nuôi cách ly từ 2 đến 4 tuần. Chỉ khi nào thấy chúng thật sự khẻe mạnh ta mới cho chúng vào hồ. Trong trường hợp thả vào hồ một vài con cá mới thì ta nên để tâm theo dõi xem chúng có bị bệnh tật gì không. Tất nhiên, ta phải xác định thời điểm thả cá và thời gian nuôi cá là bao lâu.

Thay nước:

Có rất nhiều dụng cụ có bán trên thị trường cho phép bạn thay nước được dễ dàng. Lời khuyên duy nhất là tìm một hệ thống mà bạn xài quen, và chỉ nên dùng một loại mà thôi. Cá Đĩa chỉ phát triển khỏe mạnh nếu nước hồ được thay ít nhất một tuần một lần. Cá Đĩa không sống nổi với nước hồ dơ bẩn hoặc ô nhiễm nặng.

Với hồ cá trưng bày ở phòng khách, tất nhiên nước hồ phải sạch mới tăng thêm vẻ mỹ quan. Chỉ nên thay 10 đến 20 phần trăm nước trong hồ mỗi lần thay mà thôi. Với hồ nhỏ thì những thức ăn thừa ở đáy hồ cần phải được rút ra ngoài hết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.