Những sự thật đằng sau cá Koi Nhật Bản – điềm may mắn của xứ sở Phù Tang

Đối với những bạn yêu thích nền văn hóa Nhật Bản chắc hẳn không hề xa lạ với hình ảnh các chú cá chép Nhật nhiều màu sắc bơi lượn trong dòng nước. Cá chép Nhật hay còn gọi là cá Koi được xem là quốc ngư của xứ sở Phù Tang. Và hơn cả vẻ đẹp của chúng, cá Koi Nhật Bản còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn nhiều. Trong bài viết này, Dogily sẽ giới thiệu với các bạn những điều thú vị về loài cá này. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Cá Koi Nhật Bản – hay chính là cá chép và có tên cụ thể là cá chép Nishikigoi. Đây là một loại cá đã được thuần hóa và lai tạo để nuôi làm cảnh. Loại cá này rất phổ biến và được yêu thích tại Nhật Bản. Chúng thậm chí còn được tôn sùng là quốc ngư của xứ sở Phù Tang.

Hiện nay cá Koi Nhật được yêu thích trên toàn thế giới
Hiện nay cá Koi Nhật được yêu thích trên toàn thế giới.

Lịch sử:

Ban đầu cá Koi vốn được dùng làm thực phẩm. Thế nhưng khi những con cá có màu sắc khác nhau được nuôi chung sẽ tạo ra cá con có màu sắc rất đẹp. Vì thế dần dần chúng được nuôi để làm cảnh. Cá Koi Nhật Bản có màu sắc rất đa dạng. Từ màu trắng pha đỏ cho đến pha đỏ, đen, trắng pha đen. Hoặc là màu xám bạc, màu vàng kim, màu đỏ cam.

Loại cá này có họ hàng gần với cá vàng và cách chăm sóc chúng cũng khá giống với cá vàng. Đây là loại cá rất dễ chăm sóc và nhanh lớn.

Đặc điểm của giống cá Koi Nhật Bản:

Tuổi thọ trung bình của cá Koi Nhật là từ 40 đến 60 tuổi. Tuổi thọ của chúng còn có thể dài hơn. Có con được xác nhận là sống đến 230 năm.

Kích thước thường thấy của cá Koi là khoảng 30cm. Tuy nhiên kích thước cơ thể cá Koi có thể rất lớn. Một con cá Koi nuôi ở ao 8 tuổi có thể dài đến 1m. Chiều dài của con cá Koi sống tới 230 năm là tới 2m.

Cá Koi bắt đầu sinh sản khi được 2 đến 3 năm tuổi. Cá cái có thể đẻ được 150 – 200 nghìn trứng. Số lượng cụ thể tùy theo môi trường sống (độ rộng không gian, độ sạch môi trường). Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Cá Koi thường đẻ vào ban đêm và buổi sáng sớm. Trứng của chúng là loại trứng dính và được thụ tinh ngoài. Cá bột sẽ được nở ra sau 40 – 50 giờ. Sau khi tiêu thụ hết dinh dưỡng có trong noãn thì sau 2 ngày, cá bột có thể ăn được thức ăn dạng mịn.

Ý nghĩa của cá Koi Nhật Bản:

Người dân đảo quốc Mặt Trời mọc rất yêu mến cá Koi. Không chỉ bởi vì chúng đẹp mà còn những ý nghĩa mà chúng mang đến.

Cá Koi biểu trưng cho sức sống mãnh liệt và đầy năng lượng. Chúng tương tự như sức mạnh đảo ngược mọi khó khăn của cá chép trong truyện cổ Trung Quốc.

Hơn nữa chúng còn là loại cá được tin sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc và thành công. Cùng với sự trường thọ, vĩnh hằng và bình an.

Kỹ thuật chăm sóc Cá Koi:

Cách chăm sóc cá Koi Nhật Bản khỏe mạnh kỳ thực rất đơn giản. Nhưng cũng đòi hỏi bạn dành nhiều sự đầu tư cho chúng.

Bước đầu tiên để giúp cá khỏe mạnh chính là bạn phải chọn giống tốt. Bạn nên tham khảo và nhờ sự tư vấn của những người chuyên nhân giống cá. Như vậy sẽ lựa ra con khỏe mạnh, phát triển tốt.

Hồ cá Koi Nhật Bản
Hồ cá Koi Nhật Bản

Trước khi cho chúng vào bể cá, hồ cá thì bạn phải nuôi cá cách ly để dưỡng hết mầm bệnh trong khoảng 14 ngày. Sau đó khi thấy chúng khỏe mạnh mới thả vào hồ nước chung. Khi nuôi riêng, bạn phải nuôi trong bể chứa hệ thống lọc và sục khí oxy, có phá một chút muối ăn theo tỷ lệ 1000 lít – 5kg muối cùng 1g tetra/100 lít nước.

Độ pH vừa phải cho cá Koi Nhật là từ 7 – 7.5, ngưỡng pH 4 – 9. Nhiệt độ nước ở khoảng 27 độ C là phù hợp.

Bạn có thể cho chúng ăn những thức ăn dành riêng cho cá Koi được nhập khẩu, nhưng cũng có thể dùng cám cho cá ăn ở Việt Nam bởi cá Koi Nhật Bản là loại ăn tạp.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên, bạn đã hiểu thêm nhiều về loài cá Koi Nhật Bản đẹp đẽ này. Nhờ vậy, sẽ giúp ích thêm cho quá trình nuôi và chăm sóc quốc ngư của đảo quốc Mặt Trời mọc.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin thú vị về kinh nghiệm nuôi các loại thú cưng khác tại đây.

Để lại comment ở phần dưới của bài viết này và đánh giá 5 sao cho Fanpage Dogily Petshop nếu bạn thấy hứng thú với bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.