Cách chăm sóc hồ cá cho bạn

Sưu tập cá Đĩa:

Trong đầu bạn đang do dự giữa sự xao nhãng công việc chăm sóc và những giống cá cảnh khác nhau do những nhà nuôi cá giống cung cấp ngày nay. Từ trước đến nay những người nuôi cá rất thích nuôi cá Đĩa dẹt nâu.

Những câu chuyện trước đây cho thấy những người ham thích cá Đĩa chờ đợi tại cảng những chuyến tàu chở cá Đĩa từ Brazil đến.Sự thật, trước đây không lâu cá Đĩa đã là loại cá cần chăm sóc đặc biệt, nó là loại cá hoang dã. Nhưng từ đó những người tiên phong trong công việc nhân giống cá Đĩa đà mở một con đường cho chúng ta một số lượng cá Đĩa rất đa dạng.

Điều đầu tiên mà bạn cần tiến hành là quan tâm đến hồ nuôi cá của mình, là lựa chọn người bán hay người gây giống đáng tin cậy.Đây là người hiểu biết về cá và sẵn lòng giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu có thể bạn hãy quan sát hồ nuôi của họ trước để xem có sạch sẽ và nuôi quá nhiều cá không. Con cá mà bạn chọn mua phải khỏe mạnh và ở trong độ tuổi sinh sản.

Cá khỏe không phải khó chọn, chúng nằm co ro ở góc hồ. Chúng không hay thay đổi tính tình chúng như tò mò, tìm hiểu, vì chúng vốn nhút nhát. Một con cá khỏe mạnh bơi và ăn uống bình thường. Trông chúng tỏ ra tự tin, oai vệ.Vây cá cần đứng thẳng và xòe ra đầy đủ, không rủ xuống cũng không tẻ ra.

Con cá phải có hình dạng cụ thể, thông thường là tròn và nếu không được tròn thì phải có hình bầu dục. Cá có hình dáng thân thế cao cũng được, nhưng đây không phải là giống cá cổ điển, hình dạng tròn nhưng được nuôi dưỡng cho cá có hình dạng cao.Tuy vậy bạn phải tìm kiếm dạng cá hình đĩa. Con cá phải có chiều cao, đầu dốc nhọn về phía trước, khoảng cách giữa vây bụng vàlưng phải bằng hay lớn hơn khoảng cách từ miệng đến vâyđuôi.

Có những nét mà bạn mong muốn nơi cá Đĩa, chẳng hạn một nét chính ở cá Đĩa là “mắt đỏ cà chua”. Mắt cá Đĩa khỏe mạnh cần tròn, sáng và trong con ngươi bao quanh bởi mống mắt có màu đỏ cà chua. Một con mắt to thái quá cho thấy sự phát triển của con cá đó chậm chạp. Vì vậy, sự cân đối là quan trọng.

Hãy quan sát sự dị dạng. Lớp bao phủ mang cá phải hoàn thiện và bằng phẳng, vây phải đều không được tẻ, nhăn, ngắn hay có hình dáng không bình thường. Da cá phải hoàn hảo không bị cào, trầy hay bị mất vây… Con cá không có vật kí sinh. Bụng cá phải lồi và toàn thân dày và đầy đặn.Đầu cá nhỏ so với phần thân còn lại. Màu sắc và vân hoa là ý kiến riêng của từng người, nhưng màu sắc đó cần phải tươi sáng, vì màu da tối là không tốt. Ta cũng nên tìm những mẫu vân khác thường có tính lôi cuốn hấp dẫn hơn…

Làm cho cá mới thích nghi với môi trường:

Khi bạn mang con cá Đĩa mới của mình về nhà, thả chúng vào trong cái hồ xinh đẹp mà bạn đã mất rất nhiều thời gian để tạo được. Chúng không chỉ bị bủa lưới, chèn ép nhau mà còn sống trong bóng tối và chạy trốn nhanh chóng.Bạn thả chúng trong một cái hồ lạ thế nào cũng làm cá nhát. Một phương pháp đơn giản để gia tăng cơ hội của chúng khi chuyển từ hồ của người bán sang cái hồ xinh đẹp của bạn để tránh gây nên một chấn thương đáng tiếc nào đó.

Bạn cần một cái hồ sạch đủ lớn để chứa đủ con cá Đĩa và hai lần thể tích nước cần cho cá. Đặt một miếng airstone mầm vào hồ.Sau đó, trong vòng khoảng một giờ, bạn từ từ cho những lượng nước nhỏ vô hồ.Điều này làm loãng dần nước hồ ở nơi bán và dần dần làm cho cá thích nghi với nhiệt độ nước ở nhà bạn.Sau đó, bạn chỉ cần che chắn cho cá và để chúng tập quen dần với nơi ở mới. Nên tắt đèn hồ cá trong vòng một giờ, nhưng ánh sáng trong phòng vẫn phải để, cá quen dần với môi trường sống mới. Một ngày sau đó mới cho cá ăn.

Nuôi chung với cá Đĩa:

Tai sao những người hàng hải nuôi cá Đĩa lại lo lắng về việc nuôi bất kỳ một loại cá nào khác. Một lý do hợp lý là hiện tượng cá bị kích động. Những giống cá thông minh như cá Đĩa thì chúng rất hay tìm hiểu nguồn nước sau khi có một con cá lạ xuất hiện đang bơi lặng lẽ. Nếu bạn có một con cá đang bị kích động là bạn có được một con cá Đĩa bình tĩnh an toàn hơn. Một lý do khác trong việc nuôi thêm cá là chúng làm cho hồ ngăn nắp, sạch sẽ. Nếu bạn muốn lượng tảo luôn ở mức thấp nhất, bạn chỉ nuôi vài con cá có miệng giác hút (cá chùi kiếng). Nếu bạn muốn sỏi làm sạch những thức ăn vãi ở trên thì bạn sẽ chọn vào mộtcon Corydoras. Lý do thứ ba mà bạn muốn là để có sự đa dạng và tương phản…

Loại cá nào có thể làm bạn với cá Đĩa thì không thể trả lời được. Cá Đĩa phải giữ vai tròthống trị trong hồ, vì thế nên chọn cá lớn mànuôi.Angelfish không phù hợp vì chúng ùa rakhi cá Đĩa ăn.Tốt hơn hết là nên chọn nhữnggiống cùng họ với cá Đĩa và có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ.

Cá Mèo:

Những con cá mèo (Catfish) hiền lành là những con cá sống dưới đáy, tạo nên vùng nước tốt cho hồ cá. Những con cá mèo tao nhã này với râu và vây dài trông rất hiền lành và đáng tin cậy trong việc dọn dẹp thức ăn vương vãi của cá Đĩa gây ra. Vô số những con cá mèo thuộc loại Hypostomus hiện nay có bán trên thị trường.

Những chú cá này không chỉ làm hồ cá sạch, mà chúng còn làm sạch lớp rêu phủ bên trong hồ. Như vậy là nó giúp ta một phần công việc.Cá mèo có hình dáng khá đẹp và hiền như cá Đĩa.Tuy nhiên, chúng cũng ưa gây sự với nhau.

Loại cá mèo nhỏ chùi kiếng tên là Octocinclus Offnis là những con cá ăn rêu. Chúng cứ bò chung quanh hồ, ăn sạch rêu bám trên các thành hồ, mặc dầu chúng chỉ dài có vài ba phân. Nuôi cá Đĩa ta cần có vài con cá mèo nhỏ này. Thức ăn chính là tảo (rêu), vì vậy nếu hồ mà sạch nhẵn rêu thì cá mèo nhỏ này bị đói. Nó có thể ăn thêm thức ăn của cá Đĩa, nhưng tốt hơn hết là ta nên cho chúng ăn thêm rau. Các loại cá mèo Cory (Corydoras)nuôi cũng tốt cho hồ cá. Những con cá nhỏ bé và thô thiển này hình như dùng những sợi lông nhạy cảm để sục thức ăn lẫn trong sỏi để làm việc dọn dẹp.

Ancistrus sp đặc biệt với những chiếc mũi chìa ra.Chúng có nhiều lông cứng bao phủ phần trên đầu, vùng miệng và chỉa ra khắp hướng. Các lông cứng này chính là cơ quan xúc giác cho phép cá xác định chung quanh bóng tối và xác định mọi loại thức ăn. Với một con cá lớn, trung bình có kích thước là 10 phân.

Cá sống theo bầy:

Loài cá Tetras Nam Mỹ có thể nuôi chung với cá Đĩa. Một bầy cá Cardinal tetras bơi thành đàn sẽ tạo nên một hình ảnh đẹp và lạ mắt trong hồ cá. Những đàn cá Black Neon hay Neon tetras sẽ tạo nên một sự tương phản thú vị.

Cardinal Tetras là bạn lâu đời với cá Đĩa. Chúng rất sinh động và nhiều màu sắc khi được nuôi đúng mức, đến nỗi người ta muốn nuôi chúng đến số lượng hằng trăm con. Nhưng điều này không được vì giống cá này cũng có điều kiện sống giống như cá Đĩa.Để đạt kết quả tốt với giống Cardinal, ta nên nuôi tối thiểu là 12 con, vì giống này thích sống có bầy đàn.Neon tetras rất giống loài Cardinal tetras nhưng màu sắc không phong phú bằng. Đã thế chúng còn có sự khác biệt về điệu kiện sống, chế độ ăn uống và thói quen sinh sản nữa.

Các thành viên thuộc họ Hyphessobrycon là những giống lôi cuốn nhất với đàn 6 hay 12 con, chúng nhiều màu sắc lại tuyệt đối hiền lành.

Con Harlequin là cư dân vùng phía đông xa xôi. Nếu bạn tỏ ra khó tính muốn có một cái hồ theo kiểu Amazone thật sự, thì Harlequin không thể là một phần trong bức tranh của bạn được, nhưng nếu muốn thì nuôi đôi ba con gọi là có đàn cho vui. Chúng là người bạn đồng hành tuyệt vời đối với cá Đĩa và phát triển trong cùng một điều kiện sống với cá Đĩa.

Loài Cichlids:

Cichlids là loại cá thuộc họ Tai Tượng, nuôi chung với cá Đĩa rất hợp. Nó có nhiều loài như Ram, Crenicara, Nanacara, Apistogramma, là những con Cichlids hiền lành, nhỏ nhắn xinh xắn, chúng sống hiền hòa với cá Đĩa. Chúng cần những điều kiện sống phù hợp, và điều này chỉ để làm tăng vẻ đẹp cho hồ của bạn đó thôi.

Những con Cichlids nhỏ bé và hiền lành này không hề nhổ bật rễ hay sắp xếp lại những hạt sỏi cho vừa vặn. Chúng luôn luôn sống rất hòa đồng và không gây nguy hiểm cho những cá Đĩa trong hồ. Có điều chúng rất sống yên tĩnh, nên nếu ta tạo cho chúng những cái hang để ẩn mình thì tốt nhất.

Cây trồng:

Trồng cây trong hồ là ý thích của hầu hết mọi người, nên rất khó đem chuyện này ra bàn bạc. Hình ảnh của cây vươn lên khỏe mạnh có thể làm gia tăng vẻ đẹp của hồ cá. Đồng thời chúng ta cũng biết rằng cây góp phần vào sự sạch sẽ của nước.

Sau khi hồ cá kiểng được lắp đặt đầy đủ và thiết bị đã vận hành, bạn có thể đưa những cây đầu tiên mọc dưới nước vào. Khi chọn cây xin nhớ chọn loại nào có thể chịu đựng được sự gia tăng nhiệt độ yêu cầu của cá Đĩa. Trồng cây trông càng tự nhiên càng tốt, tốt nhất là chỉ dùng những cây có xuất xứ từ Nam Mỹ, như cây lưỡi kiếm thuộc họ Enchinodoruschẳng hạn.

Hồ nuôi cá Đĩa không nên dày đặc cây cối vì cá cần những khoảng không gian rộng để bơi lội.Cá Đĩa thường giấu mình sau những lùm cây rậm rạp khiến gây trở ngại cho ta chiêm ngưỡng chúng. Vậy tốt hơn nên chọn những cây sống đơn lẻ không tủa nhánh tràn lan.

Những loài cây lưỡi kiếm chậm lớn có thể đặt ở đất nền.Loại cây lưỡi kiếm tốt nhất là Echinodoras tenellus vì mềm mại.Loại Echinodoras parsiflorus có chiều cao trung bình.Những loại cây này mà thân cao cũng hấp dẫn không kém gì những loài sống trong hồ lớn.Chúng thường là những cây cỏ thục qui mọc trên bờ cũng như trên nước.Chúng phát triển khá dễ dàng và không nhạy cảm đốì với những điều kiện bên ngoài.

Cây trồng trong hồ cần phải có đủ ánh sáng, nước có tính trung hòa hay có độ a xít cao và độ kiềm thấp, nước từ mềm đến cứng là được.

Sau đây là một vài loại cây thuộc giống Echinodorus dùng trang trí trong hồ cá: như giống lá lưỡi kiếm nhỏ vùng Amazone với lá hình mũi mác, nó cao khoảng 40 phân, nếu gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ nảy ra những nhánh mới. Giống E, grise bachil thì thấp lùn, còn loài E.tenellus còn gọi là dây lá lưỡi kiếm Châu Phi là loại cây làm nền tốt, chúng nhanh chóng tạo nên một tấm thảm với tán lá ngắn và dày…

Những loài câyđềcập ở trênchỉ là mộtvàiloại điển hìnhvàlànhững cây có thể pháttriển tốt trong hồ nuôi cá Đĩa. Cho dù là sử dụng loại nào, bạn nên chú ý nhừng nguyên tắccơ bản: đừngchọnnhững câythô thiển,xấuxí và nó phảilàcây sông đượcdưới nước.Có những loại cây chỉ sống được trên đất liền, và cũng có những loại cây chỉ sống được ở dưới nước. Ta nên hỏi kỹ người bán và bắt họ bảo đảm trước khi mua. Với cây không thể sốngdưới nước thì chúng sẽ bị chết, cây thối rửa, lá vàng mục rồi gây tắc các ống lọc… Những cây mà cành dễ gãy lá dễ rụng cũng không nên đặt vô hồ.

Cây trước khi được đưa vào hồ phải diệt sạch hết các loài ốc sên.Ốc sên sinh trưởng rất nhanh và làm tàn hại những cây và lá trong hồ. Sâu và trứng sâu cũng là một hiểm họa, vậy tốt hơn hết trước khi trồng cây ta nên ngâm cây vào dung dịch nước phèn trong vài phút rồi mới trồng vào hồ.

Phân bón:

Dùng phân bón cho cây trong hồ cá là lời đề nghị thường xuyên những người nuôi cá Đĩa. Cần chú ý, lượng phân bón nhiều có thể gây hại cho sự sống của cá Đĩa. Vì vậy, bạn khoan bón phân lúc đầu mà hãy lưu ý quan sát sự phát triển của cây ra sao đã. Bản thân cá cũng cung cấp một lượng phân bón nào đó trong nước làm giàu thêm đất nuôi cây.

Thường thì trong hồ mới thường nghèo nàn chất dinh dưỡng, nên bạn có thể mua cây trồng sẵn trong chậu. Những chậu nhỏ trồng những cây lớn trung bình và một lượng nhỏ phân bón sẽ đảm bảo cây đó sẽ nhận được chất dinh dưỡng cần thiết cho đến lúc hồ cá được hoàn thiện. Sử dụng phân CO2 dường như là thích hợp hơn so với cách dùng phân hữu cơ.Nếu sự phát triển tốt của cây sống trong nước là quan trọng đối với bạn, bạn có thể muốn tìm hiểu hệ thống bón phân CO2 cho hồ cá của mình.Có rất nhiều hệ thống hoàn hảo có bán sẵn trên thị trường.Khi dùng phân CO2, bạn không cần thường xuyên kiềm tra độ pH.Nước hồ rất mềm có khuynh hướng về sự giao động độ pH. Tuy nhiên, cá Đĩa không chấp nhận sự giao động này lắm.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.