Thức ăn nào dành cho rùa nước cảnh? Các loại thức ăn chuyên dùng cho rùa nước cảnh

Mỗi loài rùa cảnh đều có đặc điểm khác nhau, tập quán sống khác nhau. Nên chúng đều có cách nuôi và chăm sóc không giống nhau. Điểm khác biệt đó nằm ở ánh sáng môi trường sống , nhiệt độ và thức ăn cho rùa. Cho nên khi bạn muốn mua một chú rùa nước hoặc đang nuôi chúng thì phải tìm hiểu kỹ về giống rùa nước đó để biết được thứ chúng muốn và đáp ứng được nhu cầu đó.

Thức ăn dành cho rùa nước

Tổng quan về rùa nước

Trước khi chọn thức ăn cho rùa nước thì bạn phải biết điều đầu tiên cũng là điều cơ bản nhất. Đó là rùa ‘nước’ nên chúng chỉ ăn thức ăn nằm trong nước. Lý do là vì chúng muốn thức ăn được làm sạch ở trong nước cho dù chúng ta đã làm sạch thức ăn đó rồi.

Đa số rùa nước là loài bò sát cảnh ăn tạp nên chúng không kén ăn. Có thể ăn rất nhiều loại như cá, tôm, côn trùng (sâu, giun, gián, dế), ốc, rau củ, trái cây hay thức ăn khô chuyên dùng cho rùa. Riêng đối với rùa nước thuộc giống ăn cỏ thì bạn nên cho chúng ăn ‘chay’ như rau củ và trái cây là được.

Thức ăn dành cho rùa cảnh

Dưới đây là các chế độ ăn uống dành cho rùa nước, mọi người cùng tham khảo nhé:

Tetra Tortoise

– Thức ăn dạng viên: Bạn có thể mua được loại thức ăn này tại các petshop của rùa. Đặc điểm của loại thức ăn này là khi thả xuống nước thì chúng sẽ nổi lềnh bềnh lên. Không bị vỡ ra như các thức ăn khô khác như Tetra, Mazuri Fresh Water Turtle Diet và Tortoise. Các chuyên gia nuôi rùa khuyên rằng thức ăn dạng viên này nên chiếm 25% khẩu phần ăn của rùa.

– Côn trùng và cá: Chúng là thực phẩm giàu chất đạm, canxi, khoáng chất, phốt pho và các vitamin khác. Côn trùng và cá cũng giống với thức ăn dạng viên, bạn chỉ nên cho ăn khoảng 25% khẩu phần ăn là được.

– Rau củ và trái cây: Đây là loại thực phẩm bạn nên cho rùa ăn nhiều. Chúng chiếm các khẩu phần ăn còn lại. Loại thức ăn này gồm rau củ và trái cây tươi, tốt nhất là nên cho rùa ăn bí đao, cà rốt, bí xanh, cải xanh và chú ý nên cắt nhỏ chúng ra trước khi cho rùa ăn. Bạn cũng có thể cho rùa nước ăn các loại thực vật thủy sinh như cỏ ba lá, rau lục bình. Trái cây thì là các trái lê, chuối, táo, dưa hấu, quả dâu, việt quất, đậu hà lan….

Chế độ ăn uống đối với rùa con và rùa trưởng thành

Rùa nước cảnh

Đối với rùa con (< 1 năm tuổi): cho ăn 1 lần/ ngày.

Đối với rùa trưởng thành: có thể cho ăn 2 – 3 ngày 1 lần.

Bạn không nên cho chúng ăn quá no. Và mỗi bữa chỉ nên cho chúng ăn tầm 20 – 30 phút.

Bổ sung thêm các chất vitamin cùng canxi trong khẩu phần thức ăn cho rùa.

Nếu bạn muốn bé rùa của mình khỏe mạnh thì bạn cần chuẩn bị một môi trường sống tốt cho chúng. Bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, chế độ ăn uống thích hợp. Ngoài các yếu tố cơ bản đó ra thì bạn cũng nên cần bổ sung thêm các chất vitamin, canxi cho rùa. Tuy các thức ăn bên ngoài đều cung cấp vitamin, khoáng chất cho rùa nhưng để chú rùa của bạn phát triển khỏe mạnh thì bạn nên bổ sung thêm canxi hàng tuần vì đây là một chất cực quan trọng với rùa và nó cũng có tác dụng khiến mai rùa, hệ thống xương giúp chúng cứng cáp khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn bổ sung canxi cho rùa thì nên thêm vào bữa ăn hàng ngày của nó. Hay thêm sepia bone hoặc cuttlebone và trong chỗ rùa sinh sống.

Lưu ý nếu rùa bạn có các triệu chứng về sưng như sưng mắt thì nó có thể bị thiếu vitamin A. Nên khi gặp trường hợp đó bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiêm vitamin A bổ sung vào cơ thể.

Cho nên vitamin là dưỡng chất khá quan trọng đối với rùa. Có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì khi chữa bệnh thì bạn sẽ phải tốn nhiều tiền hơn nữa.

Lưu ý

Một số đặc điểm khác cần lưu ý trong chế độ ăn uống dành cho rùa nước.

  • Chỉ cho rùa nước ăn thức ăn khô dành cho rùa. Không được cho ăn thức ăn khô của chó mèo vì loại thức ăn đó chứa nhiều chất béo và có số lượng protein cao.
  • Không nên cho chúng ăn rau diếp cá, cơm, pizza, thức ăn có gia vị của người, …
  • Trong bể rùa thì bạn có thể nuôi thêm cá để những chú cá này có thể dọn đi ‘thức ăn thừa’ của rùa. Hạn chế ô nhiễm và bạn không cần dọn vệ sinh bể thường xuyên nữa.
  • Nên thay đổi thức ăn thường xuyên để chúng không bị nhàm chán với một số loại thức ăn.
  • Bạn nên cắt nhỏ thức ăn cho rùa trước khi thả xuống bể rùa nước.

Lời kết

Đây là những kinh nghiệm để lựa chọn thức ăn cho rùa cảnh> mong thông qua bài viết này thì các bạn sẽ có thêm thông tin để lựa thức ăn cho bé rùa của mình. Ngoài ra các bạn cũng có thể liện hệ số: 0965086079 để biết thêm thông tin nhé.

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1:

Dogily Petshop Quận 1: 59/7A bis đường Phạm Viết Chánh, phướng Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Tp HCM.

Dogily Petshop Phú Nhuận:

Cửa hàng Dogily Petshop Phú Nhuận tại 63/14 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, Tphcm.

Dogily Petshop Tây Hồ:

Dogily Petshop Phú Nhuận tại 209 Đường Nước Phần Lan, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội 124708

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.