Chế biến các sản phẩm từ trăn

KHAI THÁC DA VÀ CÁCH SƠ CHẾ, BẢO QUẢN

Sản phẩm có giá trị nhất của trăn là da. Tùy theo kích thước của da mà giá trị thương mại của nó có khác nhau. Theo quy định của Bộ ngoại thương, chia làm 3 loại như sau:

  • Da loại 1 : có chiều dài từ 3m trở lên
  • Da loại 2 : có chiều dài từ 2,5 – 3m
  • Da loại 3 : có chiều dài dưới 2,5m

Da phải nguyên vẹn không được thủng rách, độ căng vừa phải và sạch sẽ. Một mét da trăn giá thị trường trong nước hiện nay là 1500-2000đ. Để có một bộ da trăn tốt, có giá trị sử dụng hay xuất khẩu cao, chúng ta cần tiến hành theo các bước sau:

Bắt và giết trăn

Đối với một con trăn kích thước từ 2 – 3m thì việc bắt và giết loài bò sát cảnh này không phải là việc làm khó khăn cho lắm. Chúng ta có thể áp dụng các biện pháp giống như khi bắt và giết một con rắn lớn. Những con trăn nuôi trong chuồng thường ít hung dữ, cho nên chúng ta cò thể dùng tay bắt bình thường. Trường hợp gặp những con trăn “hơi khó tính” chúng ta phải sự dụng một số dụng cụ để bắt (xem hình vẽ). Sau khi đã bắt được trăn, dùng một đoạn dây (dây thừng, dây nilon, dây kẽm) buộc thắt thòng lọng vào cổ trăn rồi treo lên xà ngang. Chú ý không buộc trăn ở gần xà dọc vì trăn vùng vẫy và quấn chặt vào đó, khó thao tác. Dùng dao bén có mũi nhọn rạch một đường ở 1/3 dưới thân để cắt đứt động mạch lưng. Sau đó lấy một chậu sạch để hứng lấy máu. Cũng có thể giết trăn bằng cách dùng một đoạn dây thép xuyên qua hậu môn rồi treo ngược trăn lên xà ngang, đầu chúc xuống dưới. Dùng dao nhọn rạch một đường ở cổ trăn, tìm động mạch rồi cắt đứt cho chảy máu ra.

Cần lưu ý là trăn không dễ dàng gì chết ngay sau khi cắt tiết như gà vịt, do đó chúng ta phải đợi một thời gian cho nó hết vùng vẫy mới hạ dây xuống.

Lột và xử lý da:

Da trăn tuy có sức bền và độ đàn hồi cao nhưng khá mỏng so với da kỳ đà hoặc da cá sấu, lại có rất nhiều cơ bám da nên trong khi lột cần hết sức thận trọng. Đặt ngửa trăn trên một tấm ván rồi dùng dao rạch một đường chạy dài liên tục từ cằm cho tới lỗ hậu mận (hoặc mút đuôi). Sau đó dùng dao tách dần các cơ ra khỏi lớp da và nên lột từ trên xuống dưới. Tiến hành lạng (bằng dao) hay nạo (bang bàn bào) sạch những miếng cơ và mỡ còn dính lại trên da. Cuối cùng đem căng da trên một tấm ván dài để phơi khô; Dùng đinh đóng dọc hai bên mép để không bị co rút và cuốn mép trong quá trình phơi.

Chú ý:

  • Trước khi căng da nên rửa cho sạch máu và đất cát bám bên ngoài
  • Nên phơi da trong bóng râm mát và không nên phơi nơi có ánh nắng trực tiếp gay gắt.

Bảo quản:

  • Bảo quan da tươi: Trong trường hợp có thể tiến hành thuộc da sau khi lột khoảng một tháng trở lại, chúng ta không cần thiết phải phơi khô mà có thể bảo quản da tươi bằng cách tiến hành bôi một lớp phèn chua + muối hột đem giã nát theo tỉ lệ 1/2 rồi cuộn da lại để nơi râm mát và thoáng gió.
  • Bảo quản da khô: Da phơi khô có thể lưu trữ lâu hơn cho tới lúc được đem đi thuộc nhưng cần chú ý phải bảo quản nơi khô ráo, chống nấm mốc và đặc biệt là chống các loại côn trùng đục khoét.

CÁC SẢN PHẨM DƯỢC LIỆU TỪ TRĂN:

Cao trăn:

Trăn sau khi giết và lột da tiến hành mổ lấy hết mỡ và các nội quan bên trong. Dùng giấy bản lau sạch nhớt và máu còn dính lại trên mình trăn. Chặt thành từng khúc dài khoảng 20cm. Ngâm vào rượu hồi để khử mùi tanh (cứ 300g đại hồi cho 1 lít rượu) trong 2 – 3 giờ, rồi đặt lên than hồng nướng cho chín vàng. Chặt thành miếng nhỏ. Đổ nước cho ngập dược liệu 2 – 3cm. Đun sôi liên tục trong 2 ngày đêm. Chắt nước nhất ra cô. Đổ nước sôi vào tiếp tục nấu như trên để được nước 2 và nước 3. Tiếp tục cô lần lượt 3 nước đến khi được một khối cao sền sệt. Đổ dung dịch rượu 1% acid benzoic vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi dùng dao mỏng và sắc cắt qua khối cao thấy hai mép cắt không khép dính vào nhau là được. Đổ cao lên một khay đã bôi dầu paraphin, ép mỏng thành bánh, để khoảng nửa ngày cho cao nguội và se lại. Cắt thành từng miếng 50 hay 100 gam gói giấy bóng hoặc pohetylen để bảo quản.

(Theo dược sĩ Đỗ Huy Bích,

Viện Dược liệu, Bộ Y Tế)

Rượu trăn:

Phương pháp chế biến rượu trăn cũng gần giống như cách chế biến rượu rắn. Có nhiều công thức và cách làm khác nhau, ở đây xin nêu cách thông dụng.

Giai đoạn đầu xử lý giống như cách nấu cao trăn, cho tới khi ta có được những khúc thịt (kể cả xương) đã nướng hay sấy khô, tán thành bột mà dùng hay ngâm rượu để uống. Khi ngâm rượu thường cho thêm các vị thuốc được dùng để chữa trị thấp khớp, nhức mỏi, đau mình và cho thêm một số vị thuốc có hương vị thơm để át mùi tanh của thịt bò sát.

Các vị thuốc thường được sử dụng là: đương quy, ngũ gia bì, khương hoạt, phòng phong, cam thảo, hà thủ ô, sinh địa, xuyên khung, mật ong.

Ngâm trong 3 tháng là dùng được.

Mỡ trăn:

  • Mỡ trăn chữa bỏng rất công hiệu. Dùng mỡ sống trộn với ít muối và tỏi giã nhỏ đựng trong lọ, đến khi mỡ tan là được. Hoặc rán lấy mỡ như rán mỡ heo. Mỡ trăn phối hợp với phèn phi và xác rắn lột chữa được bệnh tổ đỉa.

(Theo dược sĩ Đỗ Huy Bích,

Viện Dược liệu, Bộ Y Tế)

  • Lựa các miếng mỡ trăn cho vào nồi, chưng cách thủy cho tan hết, đem ra lược qua vải và khuấy cho đến khi nguội, đổ đầy vào lọ có màu, nút kín (để tránh ánh sáng và không khí làm hư). Khi dùng, lấy lá xuyên tâm liên hay củ nghệ phơi khô, tán mịn, trộn một phần bột với hai phần mỡ để bôi trị phỏng, lở loét, vết thương nhẹ hay ghẻ lở. có thể dùng da trăn, da rắn khô (do cỏ nhiều oxid kẽm) đốt cháy, lấy tro, than trộn với mỡ trăn để bôi. Trị ghẻ ngứa thì phải trộn với 10% lưu huỳnh.

Mỡ trăn phối hợp với 1 số nguyên liệu khác để chế kem Trangala dùng chữa vết bỏng, ghẻ lở mụn nhọt và làm mịn da mặt phụ nữ. Thuốc do XNLHD Minh Hải sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.