Bệnh thường gặp ở trăn và cách điều trị

Trong tự nhiên, trăn là một trong những động vật có kích thước lớn nhất, vì vậy khó có kẻ thù nào tấn công được nó. Nhưng chúng ta cũng không được quên rằng, một con vật khổng lồ nào cũng phải bắt đầu từ kích thước nhỏ bé của nó. Chính vì vậy mà những con trăn con là mồi của một số động vật ăn thịt như chồn, cáo, chim ưng, ó và thậm chí cả kỳ đà…

Để bảo vệ sự sống và duy trì nòi giống của mình, trăn chống trả lại quyết liệt bằng cách quấn và xiết chặt chân hoặc cổ của đối phương và nhiều khi cũng tẩu thoát được. Trăn con có khả năng vượt qua giai đoạn hiểm nghèo của cuộc đời bằng cách tăng trưởng rất mau trong 2 – 3 năm đầu. Và để lẩn tránh, những con trăn con thường có màu sắc sặc sỡ phù hợp với môi trường xung quanh.

Như vậy kẻ thù thực tế còn lại đáng lo ngại nhất cho trăn (ngoại trừ con người ra) lại là những sinh vật nhỏ bẻ nhất – đó là những con vi khuẩn, nấm, giun, sán ký sinh. Bên cạnh đó trong quá trình nuôi cũng có thể phát sinh một số bệnh.

Đáng tiếc là hiện nay có quá ít tài liệu nói về các bệnh ở trăn trong khi bản thân chúng tôi chưa có điều kiện để đi sâu vào lĩnh vực này. Dưới đây chỉ xin giới thiệu một số bệnh của trăn mà chúng tôi đã gặp và cách điều trị theo kinh nghiệm bản thân.

BỆNH GIUN SÁN:

Hầu hết trăn rừng cũng như trăn nhà đều có rất nhiều giun sán ký sinh trong đường ruột. Qua xét nghiệm, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ nhiễm giun sán ở trăn rừng cao hơn trăn nuôi trong chuồng. Nguồn lây lan cho trăn có thể bằng hai con đường, do trứng giun sán có sẵn trong đất và chủ yếu là trong thức ăn.

Phổ biến nhất là một loại giun tròn thuộc họ Giun đũa (Ascaridac) sống trong thực quản và dạ dày, đôi khi cũng gặp ở ruột non và phôi. Loại giun này không cần phải có vật chủ trung gian. Với kích thước hiển vi của trứng nằm trong phân, có thể chính ngay bản thân con trăn đó lại bị nhiễm một lần nữa. Ngoài giun tròn ra còn có một loại giun dẹp sống ở ruột non. Với cả hai loại giun này, nếu bị nhiễm ít sẽ không gây ảnh hưởng rõ rệt đối với đời sống của trăn, nhưng nếu bị nhiễm nhiều có thể hạn chế sự di chuyển thức ăn, gây tắc ruột và làm cho trăn gầy yếu, sức khỏe bị giảm sút mau chóng.

Có thể dùng Piperazin hoặc Decaris để tẩy theo định kỳ.

Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy hai loại thuốc trên chưa phải có tác dụng đặc hiệu, do đó kết quả đạt được chưa cao. Mặt khác, bệnh giun sán đối với trăn không nguy hại như đối với gia súc, gia cầm nên việc cho uống thuốc tẩy định kỳ là không cần thiết (vì đối với trăn nuôi thịt chỉ cần nuôi trong thời gian trên dưới 2 năm).

BỆNH VIÊM LỢI:

Đây là một bệnh khá phổ biến ở trăn do nhiều nguyên nhân, có thể là do trăn bị xây sát khi húc đầu vào thành chuồng để tìm chỗ bò ra và sau đó là sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và siêu vi khuẩn. Cũng có thể do thiếu sinh tố trong quá trình được cung cấp thực phẩm và cũng có thể do vệ sinh chuồng trại không tốt.

Triệu chứng của bệnh khá dễ phát hiện. Biểu hiện ban đầu là trăn ít chịu hoạt động, đầu hơi sưng, miệng bên ngoài bị lỡ. Vài ngày sau đầu sưng lo lên, lưỡi không thè ra thụt vào được, bên trong miệng đỏ có bựa trắng đóng dày, lợi viêm đỏ. Trăn bị mất khả năng ăn uống. Trường hợp nặng dẫn đến rụng răng, sau cùng trăn có thể chết.

Khi phát hiện thấy trăn có những biểu hiện trên cần nhanh chỏng cách ly sang một khu vực khác để điều trị vì bệnh này phát triển nhanh và dễ lây lan.

 • Dùng Pcnicilin 500.000 đơn vị chích ngày hai lần, mỗỉ lần một lọ trong 7 ngày liền.
 • Dùng cây cỏ mực (cây lọ nồi) giã nhỏ vắt lấy nước bôi vào bên trong miệng trăn nơi bị lở loét. Trước lúc bôi nước cỏ mực, rửa vết lở bằng nước muối pha loãng hay dung dịch thuốc tím 2%. Kiên trì xử lý trong nhiều ngày, bệnh sẽ thuyên giảm và hạ thấp được tỉ lệ tử vong.

BỆNH CẢM CÚM:

Triệu chứng của bệnh là giống bò sát cảnh này bỏ ăn, nằm mội chỗ, miệng có nhiều nước nhờn, hai lỗ mũi có nước nhờn màu xanh chảy ra, trăn thở khò khè.

Điều trị bằng cách:

 • Dùng Strcptomicin chích mỗi ngày một lọ.
 • Dùng cây cỏ hôi (cỏ cứt lợn) và rau dấp cá giã nhỏ, cho vài hạt muối vào rồi vắt lấy nước nhỏ vào mũi và cho uống ngày 2 lần. Điều trị liên tục trong 7 – 10 ngày. Nếu thấy trăn hết thở khò khè thì không nhất thiết phải chích liên tục.

BỆNH TÁO BÓN:

Trăn từ 1- 3 tháng tuổi thường hay bị bệnh táo bón nhất là đối với trăn chỉ cho ăn đơn điệu một loại thức ăn. Biểu hiện của bệnh là trăn không bài tiết được, phần cuối ống ruột phồng lên, phân khô cứng nằm chặn ở hậu môn. Vài ngày sau trăn có thể chết.

Đối với loại bệnh này không cần dùng thuốc để xử lý phức tạp mà chỉ cần dùng một cái kẹp sắt (pince) cho vào hậu môn để gắp phân ra. Đồng thời dùng tay nhẹ nhàng nặn cho phân dồn từ trên xuống dưới.

Để ngăn ngừa bệnh có thể tái diễn, nên thay đổi cho trăn ăn các loại thức ăn khác nhau và cho uống nước đều đặn.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.